Biển Đông: Nước thải từ tàu cá Trung Quốc hủy hoại các rạn san hô

0
187
Ảnh minh họa: Tuần duyền Philippines giám sát tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu, Trường Sa. Ảnh chụp ngày 15/04/2021.

Tiếp theo cảnh báo của một cựu thuyền trưởng Mỹ rằng hàng tháng các tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu xả 1.000 tấn nước thải ra Biển Đông, nhật báo Hồng Kông South China Morning Post hôm nay 14/07/2021 dẫn thông tin từ công ty Simularity khẳng định việc xả thải này làm hủy hoại các rạn san hô. Hậu quả có thể nhìn thấy được từ các hình ảnh vệ tinh.
Công ty Mỹ chuyên phân tích hình ảnh vệ tinh đã theo dõi trên 200 tàu đánh cá Trung Quốc tập trung từ nhiều tháng qua tại Đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam và Philippines đều đòi hỏi chủ quyền.
Hồi tháng Tư, cựu thuyền trưởng Mỹ Carl Schuster nay là giáo sư đại học Pacific ở Hawai tố cáo trên 200 tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu xả 1.000 tấn nước thải hàng tháng, gây tác hại lâu dài.
Bà Liz Derr, tổng giám đốc Simularity trong cuộc hội thảo qua mạng do công ty tư vấn Stratbase ADR ở Manila tổ chức hôm thứ Hai 12/07 khẳng định, nước thải từ đoàn tàu cá Trung Quốc hủy hoại các rạn san hô và hệ sinh thái biển. Khi các tàu này không di chuyển, chất thải càng dồn lại, các vi tảo còn gọi là tảo đơn bào phiêu sinh nhanh chóng sinh sôi nảy nở, và có thể nhìn thấy qua vệ tinh nhờ các vi tảo này chứa vi khuẩn có sắc tố.
Để chứng tỏ những thay đổi tai hại từ tảo phiêu sinh, bà Derr so sánh với các hình ảnh từ năm địa điểm khác là Cụm Sinh Tồn (Union Bank), Đá Gạc Ma (Johnson South), Đá Len Đao (Landsdowne), Đá An Bình (Ross) và Đá Cô Lin (Collins). Ảnh vệ tinh thu thập vào ngày 14/05/2016 cho thấy rất ít tảo, và ngày 17/06/2021 khi 236 tàu cá Trung Quốc nằm bất động tại Đá Ba Đầu thì vi tảo lan tràn.
Hôm qua bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố nếu cáo buộc trên được xác nhận sẽ chứng tỏ cách hành xử vô trách nhiệm của Trung Quốc.
Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia cảnh báo tác hại của nước thải lên các rạn san hô. Trong một nghiên cứu mang tên Phân tích xuyên biên giới về Biển Đông do Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc công bố năm 2000, chuyên gia Liana Talaue-McManus lên tiếng báo động nạn ô nhiễm đang đe dọa an ninh lương thực của bảy quốc gia ven biển là Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Cam Bốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here