NHTW CHÂU ÂU CHUẨN BỊ RA HƯỚNG DẪN MỚI VỀ CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ ?

0
194
Chủ tịch NHTW châu Âu Christine Lagarde

Chủ tịch NHTW châu Âu Christine Lagarde cho biết nhà đầu tư nên chuẩn bị cho các hướng dẫn mới về gói kích thích tiền tệ trong 10 ngày tới, đồng thời báo hiệu có thể tung ra biện pháp hỗ trợ mới trong năm 2020 sau khi chương trình mua trái phiếu khẩn cấp hiện tại kết thúc.
Trao đổi với Bloomberg Television, bà Lagarde cho biết phiên họp Hội đồng Thống đốc vào ngày 22/07 sẽ mang lại “một số điều chỉnh thú vị”. Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng mục tiêu lạm phát lên 2% và thừa nhận lạm phát có thể tăng vượt mục tiêu.
“Đây sẽ là cuộc họp quan trọng”, bà cho biết trong ngày Chủ nhật (11/07) sau cuộc họp của các quan chức tài chính thuộc nhóm G20. “Để thể hiện cho việc thực thi các cam kết của chúng tôi, ECB chắc chắn phải điều chỉnh hướng dẫn về chính sách”.
Bà Lagarde kỳ vọng chương trình mua trái phiếu 1.85 ngàn tỷ Euro (2.2 ngàn tỉ USD) của ECB có thể tiếp tục ít nhất là tới tháng 3/2022. Sau đó, châu Âu sẽ “chuyển giao sang hình thức mới”, bà cho biết, nhưng không nói rõ.
Dù vậy, bà hạ thấp sự cần thiết của việc bàn luận khi nào nên thu hẹp các gói kích thích khẩn cấp, cho rằng bà chỉ “lạc quan một cách thận trọng” về đà hồi phục, vì biến chủng delta đang gây cản trở quá trình bình thường hóa của nền kinh tế. Mặc dù lạm phát sẽ tăng trong năm nay, nhưng ECB cho là tình trạng này chỉ diễn ra tạm thời.
“Chúng ta cần phải rất linh hoạt và không vun vén cho kỳ vọng NHTW sẽ rút lại gói kích thích trong vài tuần hay vài tháng tới”, bà Lagarde cho biết.
Cách tiếp cận này tạo ra sự khác biệt cho ECB so với một số NHTW lớn nhất thế giới. Các quan chức Fed đã bàn luận về thời điểm bắt đầu giảm bớt quy mô mua trái phiếu khi tăng trưởng và lạm phát bắt đầu gia tăng.
Hàng loạt chuyên gia kinh tế cũng dự báo Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ nâng lãi suất sớm nhất là vào đầu năm 2022.
Hồi tháng 6/2021, Hội đồng Thống đốc của ECB đồng ý tiếp tục chương trình mua trái phiếu khẩn cấp ở nhịp độ mạnh hơn trong quý này, mặc dù biên bản họp cho thấy sự chia rẽ giữa các quan chức trong ECB. Một số thống đốc công khai cho biết họ không kỳ vọng chương trình mua trái phiếu khấp cấp sẽ được gia hạn đến sau tháng 3/2022.
Bà Lagarde cho biết nhiệm vụ trước mắt là xem xét lại nội dung hướng dẫn của ECB về lãi suất tương lai và chương trình mua tài sản để phù hợp với mục tiêu lạm phát mới 2%.
“Chúng tôi sẽ xem xét những hướng dẫn cần phải điều chỉnh và cả các công cụ chính sách để đảm bảo phù hợp với chiến lược mới của chúng tôi”, bà cho biết.
Bà cũng đồng tình rằng mục tiêu lạm phát mới “có thể cần thời gian dài hơn đôi chút” để đạt được, nhưng cho biết vấn đề quan trọng hơn là “chấp nhận và cam chịu” tình trạng lạm phát có thể tạm thời vượt mục tiêu như một phần trong cam kết khôi phục sự ổn định giá cả của ECB.
“Chúng tôi buộc phải sử dụng các công cụ để thực thi mục tiêu lạm phát 2%”, bà nói.
“Chúng tôi buộc phải thực hiện điều đó”.
Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here