G20 đồng thuận đánh thuế ít nhất 15% các tập đoàn đa quốc gia

0
184

Trong cuộc họp tại Venise, Ý, hôm 09/07/2021, bộ trưởng Kinh Tế của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng thuận bật đèn xanh về thỏa thuận đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia. Mức thuế «ít nhất là 15%», áp dụng ở nơi mà những tập đoàn này có doanh thu, được cho là biện pháp hữu hiệu để xóa những thiên đường thuế.
Biện pháp áp thuế toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia đã được 131 nước thông qua trước đó. Những quy định cụ thể sẽ được nghiên cứu từ nay đến tháng 10/2021 và có thể sẽ áp dụng ngay từ năm 2023.
Đối với bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire, được AFP trích dẫn, « điều mà không một ai chấp nhận được » là « các tập đoàn kỹ thuật số vẫn lách được thuế ». Pháp, cùng với nhiều nước thành viên G20, như Mỹ và Đức, muốn áp mức thuế trên 15%, tuy nhiên tạm thời sẽ không có gì thay đổi cho đến cuộc họp của 19 nước giầu nhất thế giới và Liên Hiệp Châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới đây.
Theo thẩm định của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCDE), mức thuế tối thiểu 15% sẽ giúp thu về thêm 150 tỉ đô la hàng năm.
Một trong những điểm quan trọng của biện pháp cải cách trên là phân phối công bằng giữa các quốc gia quyền đánh thuế lợi nhuận của các công ty đa quốc gia, ví dụ như tập đoàn dầu khí BP có mặt tại 85 nước. Ngoài ra, nằm trong tầm ngắm còn có « 100 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất thế giới, chỉ riêng họ chiếm đến một nửa lợi nhuận của cả thế giới », trong đó có GAFA (Google, Amazon, Facebook, Apple), theo giải thích của ông Pascal SaintAmans, thuộc OCDE.
Một điểm quan trọng khác trong cải cách là sẽ có ít nhất 10.000 doanh nghiệp liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu. Đây là những doanh nghiệp có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here