ĐÀI LOAN: HAI TẬP ĐOÀN FOXCONN VÀ TSMC MUA 10 TRIỆU LIỀU VACCINE COVID TẶNG CHÍNH PHỦ

0
186
Tiêm vaccine ở Đài Loan

Hai trong số các nhà sản xuất công nghệ lớn nhất thế giới đang mua 10 triệu liều vaccine Covid cho Đài Loan. Foxconn, công ty sản xuất thiết bị cho Apple và hãng chế tạo chip TSMC của Đài Loan đã đứng ra ký thỏa thuận nhận mua vaccine BioNTech sảu xuất tại Đức, trị giá 350 triệu đô la.
Trong nhiều tháng qua, Đài Loan đã cố gắng mua vaccine từ BioNTech của Đức và đổ lỗi cho Trung Quốc đã ngăn cản một thỏa thuận.
Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Đài Loan
Báo Anh, tờ Independent hôm 12/7/2021 bình luận rằng việc các công ty Đài Loan mua vaccine cho chính phủ làm nổi bật lên tình thế khó xử của chính quyền Đài Loan, không được tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan điều phối việc phân chia vaccine trên thế giới.
Các thỏa thuận sẽ cho phép mỗi tập đoàn Foxconn và Công ty Chế tạo Bán dẫn Đài Loan (TSMC) mua năm triệu liều vaccine và tặng cho chính phủ để phân phối.
Thỏa thuận này đã được công bố trong một thông cáo của đại lý bán hàng Trung Quốc của BioNTech tại Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải.
Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Fosun Pharma, Ngô Dĩ Phương cho biết họ sẽ “hợp tác chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi để cung cấp vaccine an toàn và hiệu quả cho Đài Loan trong thời gian sớm nhất”.
Nhà sáng lập và chủ tịch của Foxconn, tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou), đã viết trên trang Facebook của mình rằng Bắc Kinh không can thiệp vào các cuộc đàm phán.
BioNTech đã phát triển vaccine mRNA, được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty, với sự hợp tác của tập đoàn dược phẩm Pfizer của Hoa Kỳ.
Chính phủ Đài Loan đã phải đối mặt với áp lực lớn từ công chúng trong việc đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.
Tháng trước, chính phủ đã đồng ý cho phép ông Quách Đài Minh và TSMC thay mặt họ đàm phán các thỏa thuận về vaccine.
Một quỹ Phật giáo lớn của Đài Loan là Tzu Chi Foundation (Quỹ Từ Tế) cũng đang cố gắng mua vaccine cho Đài Loan.
Riêng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng gần năm triệu liều vaccine Covid cho Đài Loan để giúp hòn đảo này tăng tốc chương trình tiêm chủng.
Trong khi đó, Đài Loan có hàng triệu vaccine theo đơn đặt hàng, chủ yếu từ AstraZeneca và Moderna.
Tuần trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết chính phủ đặt mục tiêu 25% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều chích ngừa trong chương trình tiêm hai mũi vào cuối tháng Bảy.
Theo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here