CHÍNH PHỦ AFGHANISTAN TỒN TẠI ĐƯỢC BAO LÂU SAU KHI MỸ VÀ ĐỒNG MINH RÚT QUÂN ?

0
219
Hình minh họa

Theo hãng tin AFP, trong một cuộc họp báo tại Matxcơva, một đại diện của phe Taliban, khẳng định là 250 trong số 398 huyện của Afghanistan đang nằm trong tay của phiến quân Hồi Giáo hay nói một cách khác là phe Taliban đã kiểm soát đến 85% lãnh thổ của Afghanistan. Mặc dù, chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận điều đó, nhưng trên thực tế hiện nay, rõ ràng phe Taliban đang chiếm thế thượng phong.
Cụ thể trước đà tiến của lực lượng phiến quân Taliban tại Afghanistan buộc các đại sứ quán ngoại quốc ở nước này phải di tản các nhà ngoại giao của họ khỏi các khu vực bị Taliban chiếm đóng. Trường hợp mới nhất là Ấn Độ, đã cho rút một phần lớn nhân viên ra khỏi lãnh sự quán tại Kandahar hôm 10/07/2021, sau khi thành phố lớn thứ hai của Afghanistan rơi vào tay quân Taliban.
Những rủi ro sẽ xảy ra khi Mỹ và đồng minh rút quân
Theo cây bút Gerald F. Seib của Wall Street Journal, Mỹ đã không dành được “chiến thắng” trọn vẹn trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan Taliban, nhưng Washington tạo ra sự ổn định (ít nhất bề ngoài có vẻ là như vậy) và đảm bảo quyền lực không rơi vào tay cho Taliban cùng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan chống phương Tây của lực lượng này.
Gắn liền với bức tranh đó là những rủi ro rất dễ thấy khi Mỹ rút khỏi quốc gia Nam Á này. Những rủi ro đó bắt đầu với khả năng cao là sự sụp đổ cuối cùng của một chính phủ thân Mỹ, quân đội Afghanistan, từ đó dẫn tới việc Taliban có thể sẽ trở lại nắm quyền kiểm soát. Hệ lụy của điều này là Afghanistan có thể một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn và là trung tâm hoạt động cho các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng… – những nhóm khủng bố vẫn luôn muốn gây tổn hại tới các lợi ích của Mỹ.
Sự quay trở lại quyền lực của Taliban cũng có khả năng tạo ra một thảm họa nhân đạo, bao gồm việc trả thù nhằm vào những người Afghanistan ủng hộ Mỹ và những người chống lại chế độ Hồi giáo cực đoan, đồng thời đảo ngược những lợi ích, tiến bộ đáng kể mà phụ nữ Afghanistan đạt được trong những năm gần đây.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho rằng, “chừng nào Mỹ vẫn còn là nước ủng hộ tự do và dân chủ, việc Taliban trở lại kiểm soát Afghanstan sẽ giống như một bước lùi đáng kể, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
Cũng có cả chi phí chiến lược trong việc Mỹ rút khỏi Afghanistan. Sự hiện diện của Mỹ ở các vị trí chiến lược tại Afghanistan, bao gồm cả ở căn cứ không quân lớn ở Bagram, đã giúp ngăn chặn Iran ở phía Tây và Trung Quốc ở phía Đông. Hơn nữa, các căn cứ của Mỹ ở Afghanistan cũng cung cấp nền tảng cho lực lượng tình báo theo dõi tốt hơn các hoạt động trong khu vực. Cùng với việc Mỹ rút khỏi đây, nền tảng đó cũng sẽ biến mất.
Tranh cãi về việc rút quân
Cho đến nay, việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vẫn còn đang gây tranh cãi.
Tổng thống Biden tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và kết thúc cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước này vào giữa tháng 4. Ông Biden nhấn mạnh sẽ không vội vàng và đe dọa Taliban sẽ đáp trả gay gắt nếu cố gắng tấn công lực lượng liên quân. Tiếp theo, các đồng minh của Washington, đặc biệt là Anh, tuyên bố muốn rời khỏi Afghanistan.
“Quyết định của Tổng thống Mỹ cho chúng tôi cơ hội phân bổ lại các nỗ lực để kiềm chế hoặc nếu cần để đánh bại các đối thủ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói
Tuy nhiên, các tướng lĩnh của Mỹ không hài lòng về “sáng kiến” của ông Biden. Theo Wall Street Journal, một số quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã phản đối việc rút quân hoàn toàn. Đặc biệt, người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Mark Milley và Tướng Austin Scott Miller, Tư lệnh các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan đã kêu gọi cần ít nhất 2.500 binh sĩ được để lại ở Afghanistan.
Các nhà báo cho biết, chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng chống lại quyết định rút quân của ông Biden. Ông Austin cảnh báo việc rút quân hoàn toàn sẽ tước đi sự ổn định của Afghanistan.
Quyết định của Tổng thống Biden cho thấy, ông đã kết luận rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ không còn mang tính quyết định trong việc đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan. Đây chính là giả định cốt lõi của Lầu Năm Góc nhằm củng cố cho việc triển khai quân đội Mỹ ở Afghanistan từ nhiều năm trước.
Chính phủ Afghanistan sẽ khó cầm cự được lâu dài
Ông Nikita Mendkovich người đứng đầu Câu lạc bộ phân tích Á-Âu chia sẻ với Sputnik: “Về mặt kỹ thuật nếu nhanh chóng, rất có thể việc rút quân khỏi Afghanistan trong một khoảng thời gian nhất định sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng trong nước này, bởi vì phần lớn sức mạnh của chế độ Kabul hiện nay dựa vào sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và NATO”.
Chuyên gia cho biết thêm: “Nếu sự hỗ trợ này biến mất, các cuộc tấn công của Taliban sẽ tăng cường và mọi thứ sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn trong vòng một năm. Ngay cả khi lực lượng dự phòng vẫn chưa được rút đi, Taliban cũng đang mở rộng khá thành công ở các vùng ảnh hưởng, kiểm soát nhiều vùng nông thôn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho quân chính phủ. Sau khi Mỹ rút quân tình hình có thể trở nên kịch tính hơn nhiều”.
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here