Bộ GTVT cộng sản thông báo đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Trung Quốc xây dựng vẫn chưa thể hoạt động !

0
197
Đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông vẫn đang làm “hàng mẫu” chưa xài được

Bộ Giao Thông- Vận Tải (GTVT) cộng sản vừa cho biết Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông (CL-HĐ) hiện chưa đi vào vận hành do đang chờ Hội đồng Kiểm tra Nhà nước cộng s3n về công tác nghiệm thu công trình xây dựng. Báo Nhà nước cộng sản đưa tin ngày 12/7.
Dự án đường sắt CL-HĐ được cho là trễ hẹn, chưa thể đưa vào vận hành thương mại ít nhất 10 lần. Hồi đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT và chính quyền cộng sản thành phố Hà Nội đã vẽ lên một kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng cộng sản dự kiến đưa dự án vào khai thác vào 01/5/2021.
Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục lỡ hẹn. Thời điểm đó, ngày 29/4, Bộ GTVT cộng sản đã có thông cáo báo chí mong người dân và toàn xã hội chia sẻ, thông cảm do các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn Pháp ACT và Hội đồng Kiểm tra nhà nước cộng sản về công tác nghiệm thu công trình xây dựng dẫn đến mốc thời gian vận hành không đạt được như mong muốn.
Đầu tháng 6 vừa qua dư luận trong nước phẫn nộ vì mặc dù dự án nhiều lần trễ hẹn nhưng Tư vấn Pháp ACT vẫn đưa ra nhiều khuyến cáo liên quan đến an toàn của dự án sau thời gian chạy thử. Trả lời vấn đề này, Bộ GTVT cộng sản khăn khăn rằng dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, còn Tư vấn ACT đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu nên mới có độ “vênh” giữa các tiêu chuẩn. Ngoài ra, dự án được phê duyệt thiết kế từ năm 2010 – 2011, trong khi đó một số nội dung được Tư vấn ACT đánh giá theo công nghệ hiện nay. Bộ này cũng cho biết tuy Tư vấn ACT đưa ra các khuyến cáo nhưng đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống vào ngày 29/4/2021.
Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông là dự án đường sắt đô thị đầu tiên được cho phép triển khai thí điểm tại Việt Nam. Đây là tuyến giao thông chính trong mạng lưới giao thông TP Hà Nội.
Dự án được Bộ GTVT cộng sản phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008, dự kiến đi vào vận hành năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD). Cho đến nay vẫn chưa biết đến bao giờ cái đường sắt do Trung Quốc thực hiện sẽ chính thức hoạt động.
Chắc có lẽ đám quan chức cộng sản cũng hồi hộp không chắc chắn nên cố lấy cho bằng được giấy chứng nhận của một nước chấu Âu nào đó, sau này lỡ đường sắt có sập còn có cơ hội đổ tội cho người khác !
Viet Mỹ Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here