TỔ CHỨC THEO DÕI NHÂN QUYỀN KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN PHẠM CHÍ THÀNH

0
238
Nhà văn/ nhà báo Phạm Thành

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ngày 8/7 phát đi thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền cộng sản trả tự do ngay cho nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Chí Thành và hủy bỏ mọi cáo buộc hình sự đối với ông.
Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của HRW, John Sifton, nêu rõ trong thông cáo báo chí rằng tên của ông Phạm Chí Thành nằm trong danh sách dài những nhà bất đồng chính kiến Việt Nam bị khởi tố không gì khác hơn ngoài những tác phẩm của họ. Không hề có cáo buộc nào đối với ông về những vi phạm cụ thể chiếu theo luật nhân quyền quốc tế.
Nhà văn và cũng là người viết tiểu thuyết Phạm Chí Thành (hay còn được biết đến với cái tên Phạm Thành), 69 tuổi, bị Công an cộng sản Hà Nội bắt giữ vào tháng năm năm ngoái theo điều luật mơ hồ của chính quyền cộng sản
Mãi đến ngày 28/5/2021, luật sư bào chữa cho ông mới được phép gặp mặt ông lần đầu tiên kể từ khi bị bắt. Sau đó, vợ ông Phạm Chí Thành viết trên tài khoản Facebook cá nhân thông tin mà luật sư bào chữa
cho bà biết về tình hình sức khỏe tồi tệ của ông tại nơi giam giữ. Cụ thể, ông bị thương do té ngã và khó thở. Phiên tòa xét xử ông Thành dự kiến diễn ra vào ngày 9/7/2021.
Ông Phạm Chí Thành, ngoài bút danh Phạm Thành còn được biết đến với bút hiệu Bà Đầm Xòe. Tiểu thuyết đầu tiên của ông có tựa ‘Hậu Chí Phèo’ được xuất bản năm 1991. Nội dung tác phẩm này lên án đợt cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam trong thập niên 1950; đồng thời mô tả những lãnh đạo cộng sản là những kẻ tham nhũng, vô đạo đức, ngu dốt và độc ác.
Vào năm 2007, ông có những bài viết chống Trung Quốc nên bị bãi chức Thư ký tòa soạn tại Đài Tiếng nói cộng sản.
Trong một diễn tiến mới nhất, Hôm 9/7, nhà văn Phạm Thành, người viết sách chỉ trích Nguyễn Phú Trọng, bị một tòa án cộng sản ở Hà Nội tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù và 5 năm quản chế vì “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản”. Gia đình ông Thành phản đối bản án này, và nói rằng lẽ ra Trọng phải đến phiên tòa để đối chất.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here