RSF KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO BỊ CÁO BUỘC ‘TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN’

0
178
Nhà báo Lê Văn Dũng

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi chính quyền cộng sản Việt Nam “trả tự do ngay lập tức” cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, người bị bắt vào tuần trước sau một tháng bị công an cộng sản truy nã với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước cộng sản.”
Ông Dũng, người sáng lập và điều hành kênh truyền hình Chấn hưng Nước Việt (CHTV) trên Youtube và Facebook, bị bắt hôm 30/6 tại Hà Nội. Một số tờ báo mạng cộng sản đưa tin về việc bắt giữ này và vợ ông, bà Bùi Thị Huệ, cũng khẳng định thông tin này với VOA trong cùng ngày.
Ông Dũng, còn được nhiều người biết tới với bút danh Lê Dũng Vova, đang đối mặt với bản án lên tới 20 năm tù giam cho những tường trình của ông, thường đề cập đến tham nhũng và tịch thu đất đai.
“Chúng tôi yêu cầu thả ngay lập tức ông Lê Văn Dũng, người đã được đưa vào danh sách dài các nhà báo Việt Nam bị bỏ tù chỉ vì tìm cách cung cấp cho đồng bào của mình những thông tin đáng tin cậy,” ông Daniel Bastard, trưởng ban Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, nói trong một thông cáo đưa ra hôm 5/7.
Nhà hoạt động Dũng Trương cho biết trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân, ông Dũng sáng lập kênh CHTV từ năm 2017 để “kêu oan cho các bà con dân oan bị cướp đất, những bản án oan sai, phản biện việc các công trình phúc lợi xã hội bị tà quyền tham nhũng.”
Qua việc bắt giữ ông Dũng, theo ông Bastard nhận định trong thông cáo của RSF, nhà chức trách cộng sản đã “hoàn toàn coi thường nhà nước pháp quyền bằng cách vi phạm trắng trợ điều 25 trong hiến pháp của cộng sản, vốn tuyên bố quyền tự do báo chí.”
Tổ chức nhân quyền Article 19 của Anh hôm 30/6 cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc bắt giữ ông Dũng của chính quyền cộng sản Việt Nam. Theo tổ chức này, Việt Nam “tiếp tục sách nhiẽu và bỏ tù những tiếng nói độc lập.”
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here