NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH TẠI AFGHANISTAN SAU KHI MỸ VÀ LỰC LƯỢNG QUỐC TẾ RÚT QUÂN

0
195
Nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan. (Ảnh: AP)

Theo Sputniknews, một nguồn tin cho biết ngày 9/7, các thành viên phong trào Taliban đã tiến vào thành phố Kandahar và đang giao tranh với lực lượng Chính phủ Afghanistan.
Nguồn tin trên cho biết cuộc đụng độ đã xảy ra gần nhà tù trung tâm Kandahar và một cuộc giao tranh khác đang diễn ra tại khu vực Mir Bazaar thuộc quận 7 của thành phố này. Nhiều dân thường dân đã thiệt mạng trong những vụ việc này, song chưa rõ số lượng thương vong cụ thể.
Trong khi đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) ở Kandahar tuyên bố, các lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành một chiến dịch tại các khu vực Bagh-e-Pul và Shah Agha Dorahi của quận Zherai vào đêm 8/7, tiêu diệt chín phiến quân Taliban, bao gồm cả chỉ huy cấp cao Haji Khaksar.
Về phần mình, Tỉnh trưởng Kandahar Rohullah Khanzada cho biết tình hình tại thành phố cùng tên này đang yên ả và cuộc giao tranh đã được kiểm soát. Theo ông Khanzada, các tay súng Taliban đang rút lui khỏi thành phố này.
Taliban tuyên bố chiếm được cửa khẩu Afghanistan-Turkmenistan
Theo AFP, ngày 9/7, lực lượng phiến quân Taliban tuyên bố các tay súng của họ đã chiếm được cửa khẩu biên giới quan trọng giữa Afghanistan với Turkmenistan trong khi nhóm phiến quân này vẫn tiếp tục tiến hành cuộc tấn công ác liệt trên khắp cả nước.
Phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid khẳng định với báo giới: “Cửa khẩu Torghundi quan trọng đã bị chiếm đóng hoàn toàn.”
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Tareq Arian cho hay các lực lượng an ninh tại cửa khẩu này đã “tạm thời được tái bố trí” và những nỗ lực đã được triển khai nhằm giành lại khu vực này.
Trước những diễn biến căng thẳng tại Afghanistan, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cùng ngày đã nhấn mạnh về sự cần thiết của tiến trình đàm phán với Taliban – vốn bị Nga coi là lực lượng nằm ngoài vòng pháp luật, đồng thời cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã biết được về những hoạt động tiếp xúc này.
Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói rằng: “Những cuộc tiếp xúc này là cần thiết. Xét đến tình hình căng thẳng ở Afghanistan và diễn biến tình hình trên đường biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan, tiến trình đàm phán này là cần thiết.”
Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin không đề cập tới khả năng Nga sẽ công nhận Taliban là chính phủ của Afghanistan nếu lực lượng này chiếm giữ toàn bộ đất nước Tây Nam Á.
Hiện nay, một phái đoàn từ văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar đang có mặt ở thủ đô Moskva. Ông Zamir Kabulov – đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan hôm 8/7 đã gặp gỡ các đại diện của Taliban.
Được biết, các lực lượng nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang rút quân khỏi Afghanistan kể từ ngày 1/5/2021 sau gần 20 năm chiến đấu.
Động thái này đã khuyến khích Taliban tìm cách giành quyền kiểm soát thêm vùng lãnh thổ ở quốc gia Tây Nam Á này.
Phiến quân Taliban tuyên bố đã kiểm soát được 85% lãnh thổ của Afghanistan
Tận dụng thời cơ chiến lược khi quân đội Chính phủ Afghanistan những tháng gần đây phải tự chịu trách nhiệm về tình hình an ninh trong nước, phiến quân Taliban đã tiến hành chiến dịch tấn công giành quyền kiểm soát thêm một số phần lãnh thổ.
Chỉ trong khoảng thời gian 2 tháng, phe Taliban đã kiểm soát thêm được 157 quận trong tổng số 407 quận trên cả nước Afghanistan.
Hãng thông tấn Interfax dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/7 cho biết Taliban hiện đang kiểm soát hơn 2/3 biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan.
Theo hãng thông tấn RIA, Bộ Ngoại gia kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Afghanistan kiềm chế, đồng thời tuyên bố Nga và khối quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) do Moskva đứng đầu sẽ hành động kiên quyết nhằm ngăn chặn những hành động xâm lược và khiêu khích ở biên giới.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here