MỘT GÓC NHÌN KHÁC VỀ VẤN ĐỀ ĐỘC LẬP CỦA ĐÀI LOAN

0
310
Người ủng hộ tổng thống Thái Anh Văn giương cao khẩu hiệu: Đài Loan là một quốc gia độc lập", Đài Bắc, ngày 11/01/2020 REUTERS

Khoảng vài năm trở lại đây, từ thời cựu tổng thống Donald Trump qua đến thời tổng thống Joe Biden mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã được nâng lên một vị trí mới.
Cụ thể các quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ, các phái đoàn Thượng Nghị sĩ, Hạ Nghị sĩ Hoa Kỳ đã có những chuyến thăm chính thức tới Đài Loan. Hay nói một cách khác, dù không minh thị, nhưng những chuyến đi này đếu mang tầm vóc cấp quốc gia.
Song song đó, Hoa Kỳ đã ký nhiều hợp đồng mua bán khí tài quân sự giúp Đài Loan nâng cao khả năng tự vệ trước các cuộc tấn công xâm lược của Trung cộng.
Hải quân Hoa Kỳ cũng nhiều lần cho tàu chiến tuần tra quakhu vực eo biển Đài Loan… Tất cả những sự kiện này đều được giới quan sát nhận định rằng, Hoa Kỳ đang ngầm bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên, mới đây một sự kiện khá ‘giật gân’ đó là một quan chức cấp thấp của Hoa Kỳ tuyên bố rằng: “Hoa Kỳ không muốn Đài Loan độc lập”. Lời tuyên bố này liệu có đi ngược lại với chính sách của Hoa Kỳ ?
Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ hay là trò tung hứng?
Khi đề cập đến về vấn đề Đài Loan, Điều phối viên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc Kurt Campbell cho biết, Washington ủng hộ mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan và tin rằng hòn đảo này cần có một vai trò quốc tế và không bị cộng đồng quốc tế xa lánh, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập. Ông nói: “Chúng tôi nhận ra và hiểu rõ những nhạy cảm liên quan ở đây.”
Ông nói thêm rằng việc duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan là một sự cân bằng”nguy hiểm”.
Trong cuộc trò chuyện với Asia Society, Kurt Campbell, nói: “Đó là một sự cân bằng nguy hiểm, nhưng phải được duy trì.”
Kurt Campbell là ai ?
Kurt Campbell từng là trợ lý thứ trưởng ngoại giao về Đông Á thời Barack Obama từ 2009 tới 2013.
Sang thời Joe Biden, ông đảm nhiệm vị trí mới lập ra, có tên nhà điều phối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Ông có sếp trực tiếp là Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, và có nhiều quyền hạn trong vấn đề Trung Quốc.
Theo dẫn chứng trên có thể thấy, tiếng nói của ông Kurt Campbell như một lời thăm dò không phải đó là quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.
Lời tuyên bố của ông Kurt Campbell không ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ Hoa Kỳ, nếu chính phủ Hoa Kỳ có quan điểm khác. Nhưng, lời nói này có tác dụng thăm dò phản ứng của dư luận, hoặc là một cách mớm lời để dư luận hoặc quan chức Đài Loan thể hiện quan điểm
Bộ Ngoại giao Đài Loan ‘tuyên bố Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền’
Ngay sau khi Kurt Campbell trả lời phỏng vấn, Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 7/7 tuyên bố mạnh mẽ rằng hòn đảo là một quốc gia có chủ quyền
Cụ thể, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn ông Campbell đã hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các vấn đề quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cảm ơn Hoa Kỳ đã “viện trợ” 2,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho đảo quốc Đài Loan
Bà Ou cho biết chính quyền Biden đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ Đài Loan một cách “vững chắc” kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng và đã tích cực tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
Bà nhấn mạnh, là một đối tác đáng tin cậy, Đài Loan sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong các vấn đề toàn cầu khác nhau.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan không bình luận về nhận xét của ông Campbell về nền độc lập của hòn đảo, nhưng nhấn mạnh: “Trung Hoa Dân Quốc [tên chính thức của Đài Loan] là một quốc gia có chủ quyền chứ không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đây là một sự thật và cũng là một thực tế”.
Bà cho biết Đài Loan sẽ tiếp cận các mối quan hệ xuyên eo biển một cách thận trọng và thực dụng, đồng thời sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ hệ thống tự do và dân chủ của mình.
Quan điểm của quốc tế về vấn đề Đài Loan
Theo hãng tin Reuters, hôm 28/6/2021, phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Hudson ở Washington, ông Yasuhide Nakayama, quốc vụ khanh đặc trách Quốc Phòng Nhật Bản, một chức vụ tương đương với thứ trưởng, đã đặt vấn đề là liệu chính sách “một nước Trung Hoa duy nhất” có còn phù hợp ở thời hiện tại hay không. Ông Nakayama cho rằng các nước dân chủ phải bảo vệ lẫn nhau và ông đã luôn coi Đài Loan như “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc không được vượt qua. Theo ông, “cần tỉnh giấc” trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan và bảo vệ đảo quốc này “như một quốc gia dân chủ”.
Trong một diễn tiến mới nhất, Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso nói rằng Nhật Bản cần cùng với Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị xâm lược, hãng tin Kyodo đưa tin vào cuối ngày 5/7, khiến Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, tức giận.
Khi được hỏi về lập trường của Nhật Bản về vấn đề xuyên eo biển tại một cuộc họp báo hôm 6/7, ông Aso nói rằng vấn đề Đài Loan nên được giải quyết thông qua đối thoại.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình”, ông Aso, người còn là Bộ trưởng Tài chính, nói với các phóng viên.
Câu trả lời của chính phủ và nguyện vọng của người dân Đài Loan

Từ những sự kiện trên có thể thấy lời tuyên bố của ông Kurt Campbell tạo cho người ta
có cảm giác giống như Hoa Kỳ đang thăm dò dư luận. và phản ứng của chính phủ Đài Loan.
Nếu đúng như thế thì dưới đây là những câu trả lời rõ ràng nhất cho kẻ xâm lược
Ngày 15/1/2020, trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi tái đắc cử, nữ tổng thống khẳng định: « Chúng tôi không cần tuyên bố Đài Loan là một Nhà nước độc lập. Chúng tôi đã là một đất nước độc lập, với quốc hiệu Trung Hoa Dân Quốc ».
Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh : «Đài Loan có bản sắc riêng, và thực chất là một quốc gia. Chúng tôi là một nền dân chủ thành công, và có nền kinh tế khá vững chắc, xứng đáng được Trung Quốc tôn trọng ». Bà không quên cảnh cáo : « Nếu xâm lăng Đài Loan, Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt ».
Khi Tập Cận Bình đề nghị lý thuyết «một quốc gia hai chế độ», Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã thẳng thừng bác bỏ và nêu ra bốn điều kiện để khởi động tiến trình thương lượng với Bắc Kinh : đối thoại chính thức với Đài Loan ở cấp giữa các Nhà nước bằng cách thừa nhận quy chế của Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền ; tôn trọng quyền tự do và dân chủ của Đài Loan ; ký kết các thỏa thuận với Đài Loan một cách hòa bình và công bằng và cuối cùng là thông tin liên lạc ở cấp duy nhất là giữa chính phủ với chính phủ. Đương nhiên, Trung Quốc không chấp nhận các điều kiện này
Theo một cuộc thăm dò dư luận do Hiệp hội các chính sách eo biển Đài Loan thực hiện, thì câu trả lời của người dân Đài Loan rất rõ ràng : 85% số người được hỏi ủng hộ bốn điều kiện mà tổng thống Thái Anh Văn đưa ra ; 80% bác bỏ nguyên tắc « một quốc gia hai chế độ » mà Tập Cận Bình đề nghị
Thay lời kết
Đài Loan là một quốc gia độc lập hay không là do chính phủ và người dân Đài Loan quyết định chứ không phải lời tuyên bố của Kurt Campbell có thể thay đội vận mệnh quốc gia Đài Loan
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here