HONG KONG: SAU LUẬT AN NINH – ĐẾN ‘LUẬT ĐỜI TƯ’ … RỒI SẼ CÒN LUẬT GÌ NỮA?

0
249
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, chính quyền cộng sản Bắc Kinh cam kết rằng:
– Trung Quốc trao quy chế Đặc khu hành chính cho Hồng Kông theo Điều 31 Hiến pháp của Trung Quốc, được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ trung ương Trung Quốc, có tên gọi đối ngoại là “Hồng Kông, Trung Quốc”. Hệ thống xã hội chủ nghĩa và các chính sách xã hội chủ nghĩa sẽ không được áp dụng ở Hồng Kông; hệ thống tư bản và lối sống tư bản sẽ được duy trì ở Hồng Kông.
Hồng Kông sẽ được hưởng mức độ tự trị cao (a high degree of autonomy), trừ các vấn đề liên quan đến đối ngoại và quốc phòng là thuộc về Chính quyền trung ương Trung Quốc. Về đối ngoại, Hồng Kông có thể tự duy trì, phát triển quan hệ kinh tế và văn hóa, và ký kết các thỏa thuận với các quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, tài chính và tiền tệ, hàng hải, thông tin liên lạc, du lịch, văn hóa và thể thao.Về quốc phòng, quân đội trung ương có thể đồn trú tại Hồng Kông nhưng không được phép can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông, và chi phí sẽ do Chính quyền trung ương chi trả.
– Về hệ thống nhà nước và luật pháp, Hồng Kông sẽ có thẩm quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp, bao gồm quyền xét xử chung thẩm. Luật pháp hiện hành sẽ không thay đổi về cơ bản. Việc duy trì trật tự công cộng tại Hồng Kông thuộc trách nhiệm của Chính quyền đặc khu Hồng Kông.
– … Các chính sách cơ bản nêu trên sẽ có hiệu lực không thay đổi trong 50 năm.
Trên lý thuyết là như thế, nhưng trong những năm gần đây, dưới áp lực của chính quyền Bắc Kinh, các quan chức Hong kong chỉ biết vâng dạ và thi hành. Những tiếng nói dân chủ, những nà bất đồng chính kiến bằng cách này hay cách khác tất cả đều đã bị bắt và bị cho là vi phạm ‘luật an ninh’ hoặc số khác may mắn hơn thì phải trốn ra nước ngoài.
Mới đây, chính quyền Hong Kong lại ra tay bắt giữ 9 người thì có 6 người đang là học sinh cấp hai nghĩa là họ chưa thành niên. Những người này bị cáo buộc «âm mưu khủng bố»
“Khủng bố” hay trò thị uy của chính quyền
Cụ thể, Cảnh sát Hồng Kông ngày 06/07/2021 thông báo bắt giữ 9 người, trong đó có 6 học sinh cấp hai trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống khủng bố.
Theo AFP, tổng cộng có năm người đàn ông và bốn phụ nữ, tuổi từ 15 -39 đã bị bắt hôm thứ Hai, 05/7. Theo như giải thích của Steve Li, lãnh đạo đơn vị cảnh sát chuyên trách thực thi Luật An ninh Quốc gia, trước giới báo chí, những người này đã tìm cách chế tạo bom bằng chất nổ TATP từ chất acetone peroxide, một loại chất dễ cháy nổ, nhằm tiến hành hoạt động khủng bố.
Vẫn theo lời cảnh sát Hồng Kông, chín người này thuộc một nhóm đòi độc lập tự xưng là «Returning Valiant». Trong số ba người lớn bị bắt, có một người lái taxi, hai người kia làm việc ở một đại học và một trường cấp hai.
Các điểm tấn công của nhóm người này là một trong số các đoạn đường hầm nối Hồng Kông với Hoa Lục, hệ thống đường sắt hay các tòa án, với mục tiêu sau cùng là gây ra «những thiệt hại tối đa cho xã hội».
Tại hiện trường, cảnh sát Hồng Kông đã tịch thu một lượng nhỏ chất nổ, các loại hóa chất để chế tạo TATP, điện thoại di động, thẻ SIM, một hướng dẫn cách đặt bom, bản đồ để rời thành phố cũng như là số tiền 90.000 đô la Hồng Kông. Các tài khoản ngân hàng trị giá khoản 600 ngàn đô la Hồng Kông cũng bị phong tỏa.
AFP nhắc lại, năm 2019, nhiều cuộc biểu tình rầm rộ chưa từng có đã diễn ra, đôi khi biến thành bạo động, nhằm phản đối chính quyền cộng sản Bắc Kinh can dự vào đời sống chính trị Hồng Kông cũng như việc chính quyền đặc khu đi theo các chính sách hà khắc, bóp nghẹt các quyền tự do mà người dân Hồng Kông được hưởng cho đến ngày nay.
Tranh cãi về ‘luật đời tư’ do trung cộng áp đặt Các hãng Internet cân nhắc rời Hồng Kông
Trong một thư gởi ghi ngày 25/06/2021, nhưng mới được công bố tuần này, Asia Internet Coalition – tập hợp các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn và Apple đã kêu gọi các cơ quan lập pháp Hồng Kông thay đổi các dự luật liên quan đến bảo vệ đời tư và phát tán các dữ liệu cá nhân (được gọi là doxing) vì các đề xuất sửa đổi này có thể được diễn giải một cách quá rộng dãi, làm cho các hãng internet và nhân viên của họ có nguy cơ bị coi là phạm luật.
Theo dự luật này, việc tìm kiếm, tập hợp, tổng kết hoặc đăng lại các thông tin sẵn có trên mạng và không bị bảo hộ cũng có thể bị coi là một hành vi bất hợp pháp.
Các hãng internet này nói rằng «cách thức duy nhất để tránh trừng phạt, cho các hãng công nghệ, có lẽ là ngừng đầu tư và cung cấp các dịch vụ ở Hồng Kông. Điều này có thể gây ra những hụt hẫng cho các doanh nghiệp cũng như người sử dụng ở Hồng Kông, đồng thời tạo ra những rào cản mới cho thương mại.»
Trước những lời tuyên bố từ các hãng Internet, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hôm 7/7 đã lên tiếng phản bác khi biện minh rằng dự luật chỉ nhắm vào «cách thực hiện doxing bất hợp pháp», tức là tiết lộ những dữ liệu cá nhân trên mạng, tạo một khuôn khổ pháp lý để những ủy viên đặc trách bảo vệ đời tư “có thể tiến hành điều tra và các biện pháp ngăn chặn”.
Lâm Trịnh Nguyệt Nga còn so sánh “dư luật về đời tư “với “luật an ninh quốc gia” mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông vào năm ngoái và đã được dùng làm công cụ đàn áp đối lập ở đặc khu này. Theo lãnh đạo Hồng Kông, luật về bảo vệ đời tư cũng bị “bêu xấu” giống luật an ninh quốc gia.
Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết ủy ban đặc trách bảo vệ đời tư sẳn sàng gặp đại diện các tập đoàn đang lo ngại, nhưng khẳng định là chính quyền của bà Nga dứt khoát muốn dự luật được thông qua nhanh chóng.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here