HAITI NƠI MÀ CÁI ĐÓI CÒN ĐÁNG SỢ HƠN VIRUS CORONA

0
281
Bữa ăn của những đứa trẻ ở Haiti chỉ vỏn vẹn chút cơm và đậu

Ngày 7/7 theo giờ địa phương, ông Jovenel Moise – Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng, trong bối cảnh đất nước đang chất chồng khó khăn về đói nghèo. Đến mức, người dân Haiti đã chia sẻ, đối với họ, cái đói còn đáng sợ hơn cả virus Corona.
Rosena là mẹ của 6 đứa con nhưng lại không có công việc ổn định. Trước đây cô từng sở hữu một mảnh đất nhưng không còn đủ sức làm việc dưới cái nóng như thiêu như đốt của mặt trời. Chồng Rosena, người duy nhất có khả năng lao động trong nhà, đã mất vì bệnh tật vào năm ngoái.
Nếu tuần nào may mắn, cô cũng chỉ được trả vỏn vẹn 150 đến 200 gourd, tương đương với 2-3 USD nhờ vào việc giặt giũ hộ cho hàng xóm. Nhưng đồng lương ít ỏi đó cũng chỉ đủ để trả cho một ngày ăn của cô. “Giờ đây một cốc gạo bé xíu đã lên tới hơn 50 gourd rồi.” Rosena chua chát nói.
Một nạn nhân khác của sự nghèo đói ở đây là Rene. Trước đây anh từng làm lái xe ôm chở khách, nhưng anh đã mất một chân trong một tai nạn giao thông. Từ đó, vợ chồng anh đã luôn phải đánh vật để có thể kiếm thức ăn cho ba cậu con trai.
Vợ anh, Jocelyn, cũng không kiếm được việc làm ổn định, nên chỉ có thể mua bán hoa quả và hương liệu bán thời gian để kiếm sống. Hàng tuần, gia đình anh kiếm được khoảng 6 USD, tuần nào khấm khá cũng chỉ kiếm được 9 đến 10 USD.
Tuy nhiên, Rene nói chi phí ăn uống một ngày của gia đình anh, với chỉ chút cơm và đậu đen, đã chiếm gần một nửa thu nhập cả tuần. Gia đình anh nhiều khi phải sống dựa vào thức ăn của hàng xóm. “Tôi ước gì có thể mua được đồ ăn ngon hơn, như rau hay thịt cho các con,” Rene chia sẻ, “Nhưng ngay cả cơm và đậu thôi đã quá khó để mua rồi.”
Tình hình kinh tế ở Haiti thực sự đáng báo động. Đến mức trong quốc gia hơn 11 triệu dân này, gần một nửa dân số đang chịu cảnh nghèo đói, và cứ năm đứa trẻ, thì một sẽ bị suy dinh dưỡng.
Theo thống kê của Chương trình lương thực thế giới WFP, trong 4,4 triệu người dân Haiti đang cần cứu trợ lương thực, có tới 1,2 triệu người đang chịu cảnh chết đói. Một trong những nguyên nhân chính là do giá cả thực phẩm tăng mạnh, cộng thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các lệnh giãn cách. Một báo cáo gần nhất của WFP cho biết người Haiti nghèo đến mức, chi phí một bữa ăn thường ngày của họ đã chiếm đến 35% thu nhập của một người lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here