Nga – Indonesia thảo luận về tiến trình hòa bình cho Miến Điện của ASEAN

0
204
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (T) và đồng nhiệm Indonesia Retno Marsudi chụp ảnh chung trước cuộc hội đàm tại Jakarta, Indonesia, ngày 06/07/2021

Nga dường như muốn đóng vai trò trung gian trong cuộc khủng hoảng tại Miến Điện. Sau chuyến công du Matxcơva của người đứng đầu tập đoàn quân sự, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã từ Brunei đến Indonesia ngày 06/07/2021. Chuyến công du khu vực Đông Nam Á trong bốn ngày của ngoại trưởng Lavrov cho thấy tầm quan trọng của khu vực đối với Nga.
Theo AP, ông Serguei Lavrov đã hội kiến quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, nước giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021. Còn tại Indonesia, ngoại trưởng Nga đã thông báo cho đồng nhiệm Retno Marsudi về những thông điệp mà Matxcơva gửi đến các nhà lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện. Trong buổi họp báo chung với đồng nhiệm Indonesia, phát biểu với các nhà báo qua hình thức trực tuyến, ông Lavrov khẳng định Nga ủng hộ “đồng thuận 5 điểm” của ASEAN và coi đây là “một cơ sở để đưa tình hình (Miến Điện) trở lại bình thường”.
Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về tiến trình hòa bình ở Miến Điện kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức và mở đối thoại mang tính xây dựng “vì lợi ích của người dân”. Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Indonesia, để thực hiện được, thì “tập đoàn quân sự Miến Điện cần phải hợp tác với các thành viên khác của ASEAN”.
Bản “đồng thuận 5 điểm” hiện chỉ tồn tại trên giấy tờ. Singapore kêu gọi ASEAN cần “xúc tiến” kế hoạch này. Trong thư trả lời những câu hỏi của nghị sĩ ngày 06/07, được South China Morning Post trích dẫn, ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan thừa nhận “việc áp dụng thỏa thuận 5 điểm tiến triển chậm và hơi thất vọng”.
Người dân Miến Điện kỉ niệm phong trào sinh viên 1962
Trong khi đó, phong trào phản kháng vẫn tiếp tục tại Miến Điện. Đông đảo người biểu tình đã xuống đường ngày 07/07 để kỷ niệm các cuộc biểu tình sinh viên năm 1962 chống tập đoàn quân sự. Theo AFP, khoảng 100 người đã tập hợp tại thủ phủ kinh tế Rangoon, vài chục người ở thành phố Mandalay và ở vùng Sagaing (miền trung). Họ đốt cờ của quân đội và giương nhiều biểu ngữ : “Nhổ tận gốc quân đội phát xít”, “Hãy giữ vững tinh thần 07/07 và đánh bại chế độ độc tài quân sự”.
Tập đoàn quân sự điều hành đất nước từ năm 1962, hơn một thập niên sau khi giành được độc lập từ Anh Quốc, cho đến năm 2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here