Mỹ Đại Thắng Chiến Tranh Vi Khuẩn Của TC

0
230

VI ANH

Mỹ đại thắng đại dịch ‘virus trung quốc’. Thắng cuộc chiến tranh vi khuẩn còn hiểm độc hơn chiến tranh vi trùng nữa. TC đánh bất thần vào Mỹ. Đánh đầu tiên vào Mỹ theo binh thư tiên hạ thủ vi cường. Đánh thẳng vào nhân dân và chánh quyền Mỹ. Ngay vào bên trong lãnh thổ Mỹ. Vào đầu thế kỷ 21.
Tin vui trong ngày Độc Lập July 4 của Mỹ. Đài phát thanh quốc tế Pháp RFI hôm 5-7 loan tãi, “Hôm qua, 04/07/2021, nước Mỹ mừng Quốc Khánh gần như bình thường đầu tiên kể từ đầu đại dịch, nhưng chính quyền cảnh giác trước nguy cơ dịch bùng trở lại. Trong diễn văn nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi các tiến bộ đạt được, khẳng định dịch bệnh đã được đẩy lùi, đồng thời kêu gọi những người lưỡng lự nhanh chóng tiêm chủng. Ông Biden nhấn mạnh đi chích ngừa là hành động yêu nước nhất trong bối cảnh hiện nay.”
Có thể nói Mỹ chống đại dịch ‘virus trung quốc’ (chữ dùng của TT Trump) còn nhanh, manh, bạo, hơn chống giặc, chống quân thù nữa. Bảo quốc, An dân là nghĩa vụ chánh yêu của chánh quyền dân chủ đới với đất nước và nhân theo tinh thần khế ước xã hội. Quân dân cán chính Mỹ, chánh quyền Cộng Hòa với TT Trump và chánh quyền Dân Chủ kế tục với TT Biden đều tham gia chiến dịch, làm việc như hành quân. TT Trump kiêm tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ chỉ huy chong dịch như lịnh hành quân.
Quân đội Mỹ điều quân, tung ra chuẩn bị giải quyết việc chuyên chở. Chánh quyền, cơ quan kiểm nghiệm công hiệu của vaccine làm việc không ngơi nghỉ. Truyền thống của Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ tuy nhiều nhưng là một (out of many, one ) trong trận chiến quân sự và ngoại giao có thể thấy trong chiến dịch Mỹ huy động lực lượng diệt đại dịch ‘virus trung quốc’ này.
Một, thái độ và hành động quả quyết của TT Trump kiêm tư lịnh tối cao Quân lực Mỹ. Theo thông tấn xả AFP của Pháp, dưới chỉ thị kiên quyết của TT Trump, FDA đã cấp phép cho vac-xin phòng ngừa Covid đầu tiên tại Mỹ. Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bật đèn xanh cho vac-xin Pfizer/ BioNTech tối hôm 11/12/2020, sớm hơn dự trù.Theo nhiều phương tiện truyền thông, chánh văn phòng tổng thống của TT Trump thậm chí đã yêu cầu giám đốc FDA, nếu không hoàn tất việc cấp phép trong ngày thứ Sáu, 11/12, phải đệ đơn từ chức. Trên mạng Twitter, Ông đòi hỏi : Hãy đưa vac-xin ra dùng ngay! Tổng thống Trump coi việc chế tạo nhanh chóng vacxin là phương tiện duy nhất giúp cho việc đẩy lùi đại dịch Covid.Đây là bước nhanh kỷ lục trong việc phát triển vac-xin chống Covid-19, chỉ 9 tháng sau ca tử vong đầu tiên trong nước.
Hai, Mỹ huy động phương tiện khổng lồ cho chiến dịch tiêm chủng. Quân đội Mỹ xương sống của việc thế lực bảo quốc an dân đã điều quân hỏa tốc, bố trí trận đồ, phối họp lực lượng bạn. Tin RFI, Quân đội Mỹ chuẩn bị hậu cần cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 qui mô lớn rộng bắt đầu từ ngày thứ Hai 14/12/2020. Vac-xin được phân phối cho bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa trên toàn quốc vào sáng thứ Hai qua một hệ thống tiếp liệu khổng lồ : chiến dịch Warp Speed-vận tốc ánh sáng được quân đội hỗ trợ. Ba triệu liều đầu tiên, xuất kho từ hai viện bào chế của Pfizer ở Michigan và Wisconsin vào sáng Chủ nhật. Vac-xin được chở trên các xe vận tải đặc biệt và sau đó bằng máy bay vận tải, để được phân phối trên toàn lãnh thổ :150 bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa đầu tiên nhận thuốc kể từ thứ Hai (14/12), 450 địa điểm còn lại vào thứ Ba.
Chiến dịch đòi hỏi phương tiện hậu cần lớn lao bởi vì phải chạy đua với thời gian, nước Mỹ lại rộng lớn trải trên nhiều múi giờ và nhất là vac-xin của Pfizer cần được bảo quản ở độ lạnh âm 70 độ C. Hai công ty tư nhân là Fedex và UPS đảm trách vận chuyển, phân phối và sẽ được quân đội hỗ trợ khi cần thiết như trong trường hợp giao thông ùn tắc hay thời tiết xấu làm chậm chuyến giao hàng.
Mọi xe vận tải đều có trang bị hệ thống định vị GPS để được giám sát từng bước công việc phân phối và giải quyết trước mọi vấn đề nếu có.
Hôm thứ Bảy, tướng Gus Perna, người điều hành chiến dịch Warp Speed, cho biết đã hoàn tất mọi chuẩn bị để bảo đảm cho công tác được an toàn : Đây là một chiến dịch được sửa soạn chu đáo và phối hợp nhịp nhàng. Tôi chắc chắn 100% là chúng ta sẽ thành công.
Ba, giới chuyên gia bào chế, lưu trữ, phân phối làm việc hữu hiệu. Vac-xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70°C và nhu cầu được tiêm chủng là trên phạm vi rộng lớn và khẩn cấp chưa từng có.Tại Mỹ, sản phẩm của Pfizer sẽ đi ra từ nhà máy đóng gói cuối cùng đặt tại Kalamzoo, tiểu bang Michigan (Hãng còn một nhà máy khác đặt tại Puur, Bỉ). Pfizer cho AFP biết về phương án vận chuyển vac-xin đã được chuẩn bị : Hãng đã thiết kế một loại hộp đặc biệt có kích thước 40x40x56 cm, bên trong có chứa nước đá khô làm lạnh. Mỗi hộp chứa được 4, 875 liều thuốc chủng.
Mỗi ngày sẽ có 6 xe tải đi ra từ nhà máy để chuyển hàng cho các hãng chuyển phát nhanh bằng đường hàng không ( Fedex, UPS, DHL…), để bảo đảm hàng được giao trong vòng 2 ngày ở Hoa Kỳ và 3 ngày đến các nước khác trên thế giới. Sẽ có 20 chuyến bay vận tải mỗi ngày để chuyển các liều vac-xin tương lai đến khắp thế giới.
Cơ quan hàng không dân dụng Mỹ đã cấp phép cho vận chuyển nước đá khô khối lượng lớn trên các máy bay Boeing 767 và 777 của hãng. Lý do phải xin phép là vì nước đá khô làm từ các-bon đông cứng, quá trình rã đông có thể gây nguy hiểm cho tổ lái.
Đến nơi nhận cuối cùng, mỗi hộp vacxin nói trên sẽ chỉ được mở hai lần mỗi ngày. Theo Julie Swan, chuyên gia thuộc đại học NC State, Mỹ, các loại vac-xin này phù hợp với các trung tâm tiêm chủng lớn, hơn là cho các phòng mạch tư hay nhà thuốc.
Một tiện lợi quan trọng đã được làm ra để khắc phục trở ngại này. Các liều vac xin có thể giữ được 2 tuần trong các hộp đông lạnh. Như vậy các bệnh viện có thể không cần đến các tủ đông đặc biệt, tránh phải mua các loại tủ đông cực lạnh, tốn kém.
Bốn, Mỹ không tự mãn, đang tìm ra vaccine tiện lợi và rẻ hơn. Hãng dược Mỹ Moderna bào chế, đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.Ưu thế của loại vac-xin này là có thể bảo quản ở nhiệt độ âm 20°C, như vậy các tủ đông bình thường hiện nay có thể đáp ứng được và việc phân phối cũng trở nên đơn giản hơn. Vac-xin có thể được giao cho các bệnh viện, nhà thuốc, bác sĩ tư hay các trường đại học, công ty quản lý triển khai tiêm chủng. Moderna, một công ty công nghệ sinh học, cũng dự kiến nộp đơn vào ngày 25 tháng 11.
Đây là bước nhanh kỷ lục về tìm tòi, nghien cứu, phát minh, bào chế sản xuất, thử nghiệm trong việc phát triển vac-xin chống Covid-19. Chỉ 9 tháng sau ca tử vong đầu tiên trong nước, xảy ra trong thớiTT Trump. Còn thời TT Biden kêu gọi, đốc thúc không ngơi nghỉ việc tiêm chích con số cao kỷ lục. Thành công trong cuộc cứu dân này; chiến thắng của Mỹ đối với đại dịch virus trung quốc có thể coi là một chiến thắng của Mỷ đối cuộc chiến tranh vi trùng của TC trong đầu thế kỷ 21. Chiến thắng này là công trình của quân dân cán chính Mỹ đối với TC, kẻ thù số 1 của Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here