Hàn Quốc: Số ca nhiễm Covid lại tăng liên tục mỗi ngày

0
174
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 07/07/2021

Ngày 07/07/2021, Hàn Quốc có thêm 1.212 ca nhiễm Covid-19. Con số này vượt qua mức đỉnh điểm của đợt dịch trước được ghi nhận ngày 25/12/2020. Trước số ca nhiễm mới liên tục tăng thêm chừng 1.000 từ vài ngày nay, cơ quan dịch tễ Hàn Quốc quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành thêm 1 tuần : cấm tụ tập từ 5 người, đóng cửa nhà hàng lúc 22 giờ ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận…
Thông tín viên Trần Công tại Seoul tường trình :
“Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm như vậy nhưng tổng quan có thể nhắc đến những nguyên nhân như sau.
Thứ nhất, số người được tiêm vac-xin đầy đủ tăng cao trong tháng 6 vừa qua lên tới gần 10%, khoảng 5 triệu người, và số người được tiêm ít nhất một mũi cũng lên tới gần 30%. Điều này gây ra tình trạng chủ quan trong dân chúng cộng với sự mệt mỏi trong những tháng giãn cách vừa qua khiến cho mọi người tiếp xúc với nhau một cách dễ dãi hơn.
Thứ hai, các hàng quán lơ là công tác phòng dịch, đặc biệt các quán nhậu, bar, club bắt đầu mở cửa và cho khách ngồi thành nhóm 4 người san sát nhau và hầu như không đeo khẩu trang trong quán.
Thứ ba, một vài báo cáo cho thấy một số nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi họ có các triệu chứng nhiễm Covid. Và các nhân viên này đã lây cho đồng nghiệp trong môi trường kín vì hiện tại Hàn Quốc đang là mùa hè nên các công xưởng thường bật điều hòa và đóng kín cửa.
Cuối cùng, các tỉnh khác ở ngoài vùng dịch đã được hạ mức cảnh báo dịch bệnh, vì vậy tại các tỉnh này, người dân được tụ tập đến 6 người từ ngày 01/07. Điều này cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh giữa các nhóm đối tượng. Nhưng nguyên nhân này không gây ra tác động đáng kể như những nguyên nhân bên trên.
Ngoài ra, Hàn Quốc là một quốc gia mở, các chuyến bay đến và đi các quốc gia khác cũng mang theo những biến chủng có thời gian ủ bệnh và khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng. Điều này làm dấy lên lo ngại việc bùng phát dịch bệnh do các chủng mới nếu hộ chiếu vac-xin được cấp phép tại Hàn Quốc vào tháng 7”. Nhiều nước châu Á và châu Đại Dương tiếp tục các biện pháp hạn chế
Indonesia buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc, thay vì chỉ áp dụng trên đảo Bali và Java, để đối phó với biến thể Delta. Giải thích về quyết định mới có hiệu lực từ ngày 07/07 cho đến 20/07, bộ trưởng điều phối kinh tế Airlangga Hartarto cho biết là do “số ca tăng nhanh tại nhiều vùng khác” và “phải chú ý đến khả năng của hệ thống bệnh viện”.
Dịch Covid-19 cũng có nguy cơ bùng phát ở Miến Điện, với số ca nhiễm kỉ lục 2.318 ca trong vòng 24 giờ được thống kê ngày 04/07. Chính quyền tỉnh Vân Nam lo ngại nguy cơ thành phố Ruili của Trung Quốc (giáp ranh với Miến Điện) trở thành một ổ dịch mới khi phát hiện có đến 12 người Miến Điện nhiễm Covid-19 trong tổng số 15 ca nhiễm mới ngày 07/07. Mọi biện pháp kiểm soát biên giới được phía Trung Quốc tăng cường để ngăn nhập cư bất hợp pháp.
Còn tại Úc, các biện pháp phong tỏa được áp dụng tại thành phố Sydney từ ngày 26/06 sẽ kéo dài thêm một tuần, ít nhất đến ngày 16/07 do vẫn còn có nhiều ca nhiễm mới, thêm 27 ca ngày 07/07.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here