Mỹ bàn giao căn cứ Bagram cho Afghanistan

0
209
Binh sĩ Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan.

Hai quan chức Mỹ cho biết sau gần 20 năm, quân đội Hoa Kỳ đã rời khỏi căn cứ không quân Bagram, trung tâm hành quân của cuộc chiến nhằm lật đổ Taliban và truy lùng thủ phạm al-Qaida của vụ khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ.
AP dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết căn cứ đã được bàn giao cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan (ANDSF).
Một trong các quan chức cũng cho biết chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Tướng Austin S. Miller, “vẫn giữ tất cả các khả năng và quyền hạn để bảo vệ lực lượng”.
Tướng Miller đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm thứ Sáu. Theo một dòng tweet bằng tiếng Dari của phủ tổng thống, hai bên đã thảo luận về “sự hỗ trợ và tiếp tục hợp tác giữa Hoa Kỳ với Afghanistan, đặc biệt trong việc hỗ trợ các lực lượng quốc phòng và an ninh”.
AP cho biết Hoa Kỳ đã cam kết cấp gần 4 tỷ đô la hàng năm cho đến năm 2024 để tài trợ cho lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan tuy không có thông tin chi tiết cụ thể.
Taliban hoan nghênh việc Mỹ rút khỏi căn cứ Bagram. Trong một tweet của phát ngôn viên Zabihullah Mujahid, nhóm này gọi đây là một “bước đi tích cực” và thúc giục “rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi toàn bộ các vùng miền của đất nước”.
Chính quyền Mỹ trước đó đã ký một thỏa thuận với Taliban, hứa sẽ rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan.
Việc rút khỏi căn cứ Bagram là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy những quân nhân cuối cùng trong số 2.500-3.500 binh sĩ Hoa Kỳ đã hoặc sắp rời khỏi
Afghanistan, nhiều tháng trước so với lời hứa của Tổng thống Joe Biden rằng đến 11/9 họ sẽ rời khỏi đây.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here