IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ lên 7%

0
218

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 lên 7%, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới từ đại dịch Covid-19 và kỳ vọng vào kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng và phúc lợi xã hội của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Nếu dự báo mới nhất của IMF trở thành hiện thực, đồng nghĩa với mức tăng trưởng mạnh nhất của kinh tế Mỹ kể từ năm 1984. Hồi tháng 4, IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 4.6% trong năm nay.
Ngoài ra, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ năm 2022 lên 4.9%, cao hơn dự báo tăng 3.5% đưa ra hồi tháng 4.
IMF cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn gói đầu tư cơ sở hạ tầng và gói hỗ trợ gia đình-giáo dục mà ông Biden đưa ra, với giá trị và phạm vi không có khác biệt lớn so với những gì mà ông Biden đề xuất.
Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF, cho rằng hai gói chi tiêu trên sẽ hiện thực hoá nhiều đề xuất mà IMF đã đưa ra đối với Mỹ trong những năm qua, bao gồm đầu tư để tăng năng suất lao động, cải thiện giáo dục, và tạo điều kiện để có thêm nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng lao động.
“Những gói chi tiêu này sẽ thúc đẩy nhu cầu trong ngắn hạn, giúp GDP tăng thêm tổng cộng 5.25% trong thời gian từ 2022 đến 2024”, bà Georgieva nói trong một cuộc họp báo.
Theo người đứng đầu IMF, hai gói chi tiêu trên sẽ tạo ra sự cải thiện lâu dài về thu nhập và mức sống cho người Mỹ, có thể giúp GDP tăng thêm 1% thậm chí sau 10 năm.
Dự báo trên được IMF đưa ra sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ công bố dự báo lạc quan tương tự về kinh tế Mỹ năm nay. Tuy nhiên, khác với IMF, CBO không tính đến hai kế hoạch chi tiêu mà ông Biden đề nghị. CBO chỉ đưa ra dự báo dựa trên các đạo luật chi tiêu hiện tại, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng 7.4% trong năm nay.
“Các chỉ báo cho thấy thị trường việc làm Mỹ còn phục hồi chậm. Điều này có thể giữ vai trò như một van an toàn đối với áp lực tăng tiền lương và giá cả”, tuyên bố của IMF có đoạn viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here