CHÍNH SÁCH “MỘT TRUNG QUỐC” CÓ CÒN PHÙ HỢP Ở THỜI HIỆN TẠI, VÀ VÌ SAO NHẬT BẢO VỆ ĐÀI LOAN ?

0
278
Quần đảo Senkaku / Điếu Ngư chỉ cách Đài Loan hơn 350km về phía Tây.

Không phải ngẫu nhiên, mới đây Quốc vụ khanh đặc trách Quốc Phòng Nhật Bản đặt vấn đề là liệu chính sách “một nước Trung Hoa duy nhất” có còn phù hợp ở thời hiện tại hay không ? Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn cứ cố bám vào khái niệm ‘một nước Trung Quốc’ và vẫn xem Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc.
Mới đây trong cái gọi là kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng cộng sản Trung Quốc, hôm 1/7/2021, Tập Cận Bình với vai trò là người lãnh đạo đảng và chính quyền Trung Quốc đã có một bài phát biểu khá ‘hùng hồn’ nhưng suy cho cùng thì đó cũng chỉ là những lời sao rỗng, rập khuôn bất cứ một tay cộng sản nào dù lớn hay nhỏ cũng sẽ
lập đi lập lại như một cái máy được lập trình sẵn.
Tập huênh hoang rằng: “Lịch sử và nhân dân đã lựa chọn Đảng Cộng sản Trung Quốc, cần phải kiên trì sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”
Câu hỏi được đặt ra, liệu Tập Cận Bình hay bất cứ một tay cộng sản nào thay thế họ Tập trong tương lai dám thực hiện một cuộc ‘trưng cầu dân ý’ là người dân có muốn cái đảng cộng sản tồn tại hay không.
Thực tế hơn, ngay tại thời điểm hiện nay Tập Cận Bình hay cả bộ máy lãnh đạo cộng sản có dám thưc hiện trưng cầu dân ý tại Hong Kong là người dân chọn dân chủ hay chọn đảng cộng sản ? Câu trả lời sẽ có ngay lập tức.
Tuy nhiên, điều đáng quan tâm khi Tập Cận Bình nhấn mạnh đến vấn đề Đai Loan trong bài phát biểu.
Tập Cận Bình một mực đòi giải quyết vấn đề Đài Loan
Tập nói rằng, tất cả người Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển Đài Loan phải làm việc cùng nhau và xóa bỏ bất kỳ khái niệm nào về nền độc lập của Đài Loan.
Có nghĩa rằng, nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, rất có thể sẽ bị Trung Quốc tấn công.
Ý chí của người dân Đài Loan
Trong khi Bắc Kinh cứ rêu rao nhét vào đầu mọi người cái tư tưởng là dân Đài Loan chon Trung Quốc, nhưng thực tế người Đài Loan mong nuốn độc lập và chọn chế độ dân chủ không chọn cộng sản
Cụ thể, theo một cuộc thăm dò dư luận của Taiwanese Public Opinion Foundation (TPOF), công bố ngày 22/06/2021, cho thấy hơn 54% dân Đài Loan ủng hộ việc tuyên bố chính thức độc lập, cao chưa từng có kể từ khi TPOF tiến hành điều tra năm 1991, cao hơn 8% so với cuộc điều tra năm ngoái.
Theo một điều tra công bố hồi tuần trước, 67% người Đài Loan không còn coi mình là Trung Quốc : Một kỉ lục ».
67% dân Đài không coi mình là người Trung Quốc, điều đó có nghĩa là gần như sẽ không thể có chuyện thống nhất quốc gia như Bắc Kinh muốn.
Với số liệu trên đủ để khẳng định rằng người dân Đài Loan chọn độc lập và không chấp nhận cộng sản Trung Quốc
Nhật Bản coi Đài Loan là “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc không được vượt qua.
Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Hudson ở Washington, ông Yasuhide Nakayama, quốc vụ khanh đặc trách Quốc Phòng Nhật Bản, một chức vụ tương đương với thứ trưởng, đã đặt vấn đề là liệu chính sách “một nước Trung Hoa duy nhất” có còn phù hợp ở thời hiện tại hay không. Ông Nakayama cho rằng các nước dân chủ phải bảo vệ lẫn nhau và ông đã luôn coi Đài Loan như “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc không được vượt qua. Theo ông, “cần tỉnh giấc” trước sức ép của Bắc Kinh đối với Đài Loan và bảo vệ đảo quốc này “như một quốc gia dân chủ”.
Quan chức Nhật Bản lưu ý rằng Nhật Bản và Đài Loan là hàng xóm về mặt địa lý, đồng thời nhấn mạnh nếu điều bất trắc xảy ra ở Đài Loan, nó sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi đồn trú của lính Mỹ cũng như gia đình họ. Ông cho biết thêm, các mối đe dọa tăng cao từ phía Trung Quốc bao gồm các cuộc chạy đua về hàng không vũ trụ, tên lửa, tin học, vũ khí hạt nhân và quy ước … đồng thời cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, Trung Quốc có tư tưởng “đặc biệt hiếu chiến …”.
Theo Reuters, phản ứng trước các tuyên bố của thứ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, Trung Quốc vào hôm nay 29/06/2021 đã tỏ thái độ rất tức giận và cực lực phản đối việc quan chức Nhật Bản gọi Đài Loan là một quốc gia.
Nhật chuẩn bị cho cuộc xung đột với Trung Quốc
Năm 2020, Tờ Financial Times dẫn nguồn tin tức quân sự Mỹ và Nhật Bản đã bí mật tiến hành các cuộc tập trận chung quanh vùng biển giáp với Trung Quốc để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.
Theo nguồn tin này, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu lên kế hoạch nghiêm túc cho một cuộc xung đột có thể xảy ra vào năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Đồng thời, Washington và Tokyo được cho là đã tiến hành các cuộc tập trận bí mật trên biển.
Một số quan chức cũng nói với Financial Times rằng các cuộc tập trận thường được tổ chức dưới danh nghĩa huấn luyện cứu trợ thảm họa, hầu hết diễn ra xung quanh Senkakus để chuẩn bị cho một cuộc xung đột. với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Đài Loan, nằm khoảng 350km về phía tây.
Theo báo cáo, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đang kiểm tra các vấn đề pháp lý liên quan đến cuộc tập trận chung, bao gồm việc quân đội Mỹ cho phép sử dụng căn cứ và hỗ trợ hậu cần từ Tokyo trên thực địa. trong trường hợp xảy ra xung đột. Đặc biệt, hai bên cũng đánh giá khả năng Nhật Bản tham gia vào một cuộc xung đột như vậy, báo cáo chỉ ra cách Washington sẽ sử dụng các căn cứ không quân mà nước này có thể khai thác ở Nhật Bản.
Một quan chức giấu tên bình luận rằng Mỹ và Nhật Bản cần “khẩn cấp” tạo ra một cơ chế chia sẻ ba bên với Đài Loan để trao đổi thông tin về các hoạt động của hải quân và không quân Trung Quốc.
“Một số thông tin chung đang được chia sẻ giữa Đài Loan và Mỹ, giữa Nhật Bản và Mỹ. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thể thực hiện cơ chế chia sẻ thông tin ba bên ”., quan chức cho biết. Ông cũng cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan nên sớm thiết lập một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo chung trước khi quá muộn.
Theo báo cáo, hợp tác giữa Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan trong việc chia sẻ thông tin tình báo đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Ví dụ rõ ràng nhất là các bên dùng chung mã máy bay quân sự để xác định danh tính máy bay đồng minh hoạt động trong khu vực.
Mục tiêu cuối cùng của Mỹ và Nhật là vạch ra kế hoạch “chiến tranh tổng hợp” đối với Đài Loan.
Nhật nỗ lực bảo vệ ‘tiền đồn’ Đài Loan
Theo như tuyên bố của thứ trưởng quốc phòng Nhật Bản, đứng ở một góc độc nòa đó thì Đài Loan là ‘tiền đồn’ bảo vệ Nhật Bản, và Nhật Bản muốn bảo vệ Đài Loan đó là lẽ đương nhiên.
Tuy nhiên, có một số dư luận đặt vấn đề liệu chính quyền cộng sản Trung Quốc có dám tấn công Đài Loan như lời tuyên bố huênh hoang của Tập Cận Bình?
Câu trả lời, khả năng rất cao là Bắc kinh không dám, vì không chỉ Nhật Bản mà ngay các chính phủ Hoa Kỳ gần đây cũng đã thay đổi cách nhìn về Đài Loan.
Cụ thể, hơn 40 năm trước “Taiwan Relations Act”, một bộ luật cho phép Washington và Đài Bắc thiết lập quan hệ «không chính thức». Văn bản được cho ra đời để làm đối trọng với hai sự kiện khác: Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ và Washington công nhận «nguyên tắc một nước Trung Hoa». Cũng chính đạo luật về quan hệ với Đài Loan này đã cho phép Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Bắc để tự vệ, nhưng không quy định rõ về trách nhiệm của Mỹ can thiệp quân sự trong trường hợp Đài Loan bị lấn chiếm.
Ngoài ra, điều luật còn ngăn cản Đài Bắc tuyên bố độc lập với Hoa Lục đồng thời tránh kịch bản Bắc Kinh thôn tính Đài Loan. Đó là điều hai đồng tác giả của báo Le Monde gọi là «một sự mập mờ về chiến lược».
Hơn bốn thập niên đã trôi qua, Taiwan Relations Act có còn tính thời sự nữa hay không ?
Trên chính trường Mỹ, ngày càng có nhiều tiếng nói đòi xem xét lại chính sách của Washington với Đài Loan.
Tờ Le Monde trích lời chủ tịch cơ quan tư vấn Council on Foreign Relations, Richard Haas cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ cần thay thế thái độ «mập mờ» bằng một «chiến lược rõ ràng», quy định rõ là «Mỹ sẽ can thiệp trước mọi hành động của Trung Quốc chiếm đóng Đài Loan bằng vũ lực».
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here