BIỂN ĐÔNG: LỤC QUÂN NHẬT – MỸ TẬP TRẬN CHUNG

0
201
Một cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Nhật

Ngày 01/07/2021, Lực lượng Lục Quân của Nhật Bản và Hoa Kỳ đã bắt đầu đợt tập trận chung tại các trại huấn luyện trên toàn lãnh thổ Nhật Bản với khoảng 3.000 người tham gia.
Theo đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, đợt tập trận kéo dài 9 ngày này được coi là lớn nhất từ trước tới nay giữa lực lượng bộ binh hai nước, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự của mình tại biển Đông.
Đây cũng là dịp để Mỹ lần đầu tiên triển khai một đơn vị tên lửa đánh chặn trong khuôn khổ cuộc tập trận tại trại huấn luyện trên đảo Anami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima phía nam Nhật Bản.
Tại đây, cuộc tập trận đã khởi sự từ ngày 30/06 với khoảng 70 người tham gia dựa trên kịch bản một cuộc không kích của đối thủ. Các giàn phóng tên lửa trên mặt đất và radar cho hệ thống đánh chặn PAC-3 được đưa đến từ căn cứ không quân của Mỹ tại tỉnh Okinawa.
Còn theo hãng thông tấn Anh Reuters, Nhật Bản cũng lần đầu tiên tiến hành một đợt diễn tập không quân chung với Phillipines từ ngày 5 đến ngày 8/7 với nội dung huấn luyện cứu trợ nhân đạo và thảm họa. Cuộc tập huấn diễn ra tại căn cứ không quân Clark, một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ tại miền bắc Philippines.
Nhật Bản và Philippines đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự vào tháng Giêng năm 2015 và kể từ đó đến nay đã tổ chức 17 cuộc tập trận hải quân chung.
Có thể nhận thấy rõ ràng Nhật Bản đang thể hiện một thái độ chủ động hơn trong vấn đề hợp tác quân sự với các đồng minh và an ninh khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông.
Trong một diễn tiến liên quan, Nhật Bản và Philippines sẽ có lần đầu tiên tổ chức tập trận chung vào tuần tới đây là dấu hiệu cho thấy hai bên tăng cường quan hệ quốc phòng.
Cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 5-8/7 tại căn cứ không quân Clark ở miền Bắc Philippines, nơi từng là một cơ sở quân sự của Mỹ. Hai bên sẽ tập trung vào cứu trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa.
Không quân hai nước sẽ tiến hành chiến dịch giả định cung cấp hàng hóa cứu trợ cho các khu vực bị cô lập. Ít nhất một máy bay vận tải C-130H của Nhật Bản sẽ tham gia cuộc diễn tập. Đại sứ quán Nhật Bản cho biết cuộc tập trận là “cột mốc quan trọng” cho hợp tác quốc phòng giữa hai nước, Nikkei Asia đưa tin.
“Nhật Bản và Philippines đều là quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai, có nhiều điều hai nước có thể chia sẻ trong hoạt động cứu trợ bảo vệ mạng sống người dân”, Đại tá Mizuno Masaki, đại diện Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản, cho biết.
Thông báo về cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của cả Nhật Bản và Philippines, đang đẩy mạnh duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực, trong đó có tiến hành các cuộc tuần tra tại Biển Đông, nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc.
Nhật Bản và Philippines ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng vào tháng 1/2015. Kể từ đó, hai nước đã tiến hành 17 hoạt động diễn tập hải quân chung.
Nhật Bản cũng đã chuyển giao nhiều thiết bị công nghệ, quốc phòng giúp Philippines tăng cường năng lực tuần tra trên Biển Đông.
Hoa kỳ ủng hộ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) về Biển Đông hồi năm 2016.
Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm 1-7-2021 trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng cộng sản khẳng định Mỹ ủng hộ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) về Biển Đông đưa ra hồi năm 2016.
Hồi cuối tháng 2/2021 ông Jake Sullivan, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Philippines là Hermogenes Esperon, cũng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hồi năm 2016 về Biển Đông là “cuối cùng và ràng buộc pháp lý đối với tất cả các bên”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here