BIỂN ĐEN DẬY SÓNG

0
191
Hải quân Nga tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen

Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 01/07/2021 thông báo: các tàu chiến nước này đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật ngay tại Biển Đen. Nga đã có hành động như trên vào lúc Ukraina và NATO mở đợt tập trận Sea Breeze 2021 kéo dài 2 tuần tại những ví trí khác trong cùng khu vực.
Trong một thông cáo, Hạm Đội Hắc Hải cho biết là hai tàu đổ bộ cỡ lớn của hạm đội này đã thực hiện các cuộc tấn công bằng đạn thật nhằm vào những mục tiêu trên không và trên biển. Cuộc tập trận này của Nga diễn ra chỉ hai ngày sau khi Mátxcơva cho thử nghiệm hệ thống phòng không tại Crimée.
Trong một thông cáo khác, bộ Quốc Phòng Nga cho biết đang theo dõi một khinh hạm của Ý khi chiếc tàu này đi vào khu vực Biển Đen. Theo Reuteurs, trước khi diễn ra cuộc tập trận Sea Breeze 2021, Matxcơva đã kêu gọi Ukraina và NATO hủy bỏ cuộc tập trận này. Bộ Quốc Phòng Nga cảnh báo họ sẽ có những hành động bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần thiết. Tuy nhiên, lời kêu gọi của Nga bị phớt lờ
Trước đó, ngày 28/06/2021, Ukraina và Mỹ bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự mang tên “Sea Breeze 2021”, sự kiện thường niên có sự tham gia của hơn 30 quốc gia, bất chấp sự phản đối từ phía Nga.
Theo hãng tin Reuters, “Sea Breeze 2021” dự kiến sẽ kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của khoảng 5.000 binh sĩ từ NATO và các đồng minh, khoảng 30 tàu và 40 máy bay. Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross và thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ tham gia.
Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga vẫn leo thang. Mới đây, nước này khẳng định đã bắn cảnh cáo và thả bom dọc theo hành trình một tàu chiến Anh, nhằm đuổi chiến hạm Anh ra khỏi hải phận Biển Đen của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea. Luân Đôn đã phủ nhận tin này.
Nga đã sát nhập bán đảo Crimea phía nam Ukraina vào năm 2014, và coi các khu vực quanh đó là hải phận của Nga, điều mà các nước phương Tây vẫn phản đối
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here