SẢN XUẤT SẢN PHẨM TRONG NGÀNH NAILS CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

0
451
Thường các công ty người Việt mua những nguyên liệu vốn là những hóa chất thô từ các công ty Mỹ sản xuất, rồi về pha chế lại theo công thức nghiên cứu của riêng mình, tạo nên những mặt hàng Nails

Ngành Nails của cộng đồng người Việt tại Mỹ không chỉ có một lực lượng đông đảo thợ Nails hay chủ tiệm Nails, để cung ứng nhu cầu tiêu thụ cho các tiệm Nails khắp cả Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt còn tham gia mở những cơ sở sản xuất các dụng cụ, các sản phẩm trong ngành Nails, mở ra những đại lý (Nails supplies) để cung cấp các sản phẩm Nails cho các tiệm móng tay của người Việt, và một số sắc dân di dân khác. Hiện nay trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt có khoảng 50 nhà sản xuất các sản phẩm trong ngành Nails. Đây là một điều rất đáng tự hào, vì sản xuất một sản phẩm cho ngành móng tay tại Mỹ không đơn giản chút nào, phải có sự hỗ trợ của các nhà hóa học, có người lo về quảng cáo thị trường, quảng cáo ra sao để đến tay người tiêu dùng. Vậy mà các sản phẩm cung cấp cho Nails do người Việt làm chủ vẫn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm của những công ty Mỹ, vốn có thế mạnh về tài chánh và nhân lực hơn nhiều những công ty của người Việt.
Một số các chủ nhân người Việt sản xuất những sản phẩm Nails cung cấp thị trường Nails tại Mỹ, đa phần đều xuất thân từ thợ Nails, chủ tiệm Nails hoặc có thân nhân làm việc trong ngành Nails. Chính từ những nhu cầu của chính mình hoặc thân nhân của mình khi dùng sản phẩm Nails làm đẹp cho khách hàng, mà những người này đã dấn thân trở thành chủ nhân các cơ sở sản xuất sản phẩm Nails với nhiều ý tưởng.
Sản xuất ra các sản phẩm đa dạng cung cấp cho các tiệm Nails, với giá rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm của các công ty Mỹ sản xuất, mà vẫn bảo đảm đủ yêu cầu về phẩm chất cần có. Đôi khi một số sản phẩm của công ty người Việt sản xuất còn có thể cạnh tranh ngang hàng với một số sản phẩm của công ty Mỹ, không chỉ lan tỏa khắp các tiệm Nails trên đất Mỹ, mà còn tiến sang một số nước Châu Âu, Úc, Canada, Nhật…
Các công ty người Mỹ gốc Việt có thể sản xuất được các loại móng giả, đầu dũa, keo dán móng giả, cục đánh bóng móng, các loại kềm, bồn ghế spa có Jet đánh nước, hộp Master Control. Hệ thống ngăn nước tràn (iFill)… cho chiếc ghế Pedicure Spa để làm chân tay nước, là những thế mạnh của công ty người Mỹ gốc Việt làm chủ.
Ngày nay, bất cứ ai có bộ móng tay dài với những tạo hình đẹp mắt trên móng đẹp đều cám ơn sự tiến bộ của nền kỹ nghệ hóa học và tài năng khoa học kỹ thuật của những người thợ móng tay. Người thợ cùng sự hỗ trợ của các sản phẩm, có thể biến móng tay ngắn thành dài, cứng, và thành những tác phẩm nghệ thuật. Trong công nghệ làm đẹp cho móng tay, không đơn giản chỉ là cắt da và sơn. Chính kỹ thuật đắp móng giả giúp n h ữ n g k h u y ế t điểm của m ó n g được cải thiện một cách đáng kể. Giúp đôi bàn tay quyến rũ với những móng tay đầy sắc màu qua nghệ thuật tạo hình khéo léo của người thợ, tạo nên những hình vẽ tinh xảo, đẹp mắt. Có các dạng đắp móng cơ bản: móng bột (acrylic) hoàn toàn, móng bột (acrylic) gắn tips, móng lụa silk, móng gel, móng bột nhúng (Nails Dipping Powder).
Để cung cấp cho các nhu cầu làm đẹp này kéo theo những công ty sản xuất sản phẩm Nails ra đời, với các hóa chất thường dùng như Nail polish hay Polish remover, Liquid và powder, loại nước và bột để làm móng acrylic. Primer: Chất kết dính để làm móng bột. Gel nails: Chất làm gel. Chất làm khô keo. Glue: Keo dính để làm móng silk. Sơn móng tay; Hóa chất bóc móng nhân tạo, chất làm bóng móng tay, gel không màu, gel màu…
Những sản phẩm Nails đa dạng
Các sản phẩm Nails ngày nay đã có sự tiến bộ, và thị trường móng tay ngày càng vững mạnh. Luôn có những sản phẩm mới để thay đổi. Sản phẩm chính của ngành móng tay là bột và nước (liquid) để tạo hình cho móng giả cũng đã cải tiến không ngừng. Ngày xưa , sau khi đắp bột, người thợ phải giũa để tạo dáng cho móng nhẵn, mịn, cong đều, không lồi lõm, khi đó thợ thường phải giũa bằng tay cho khách, nhiều khi chính tay của thợ bị trầy trụa, rớm máu do phải xử dụng dũa tay nhiều lần trong ngày, nhưng nay đã có dũa máy thay thế, giúp công việc của thợ nhanh hơn, giúp móng của khách đẹp hơn.
Ngay như móng giả, các thợ Nails quen gọi là Nail tips, cũng có tiến bộ rất nhiều. Đây là một loại móng nhân tạo làm bằng plastic, nhựa hay acetate. Nail Tips thường được gắn vào móng để tăng chiều dài. Móng tips thường kèm theo những việc khác như silk, wrap, đắp bột. vì nếu móng tips mà không có bao phủ thì rất yếu. Ngày nay, loại móng giả được sản xuất đã có nhiều loại, loại dán, được làm từ chất plastic có hình dáng móng tay. Chỉ cần dán lên móng thật. Loại đắp từ Gel với dụng cụ đặc biệt. Gel sẽ cứng lại nhờ vào chất xúc tác (đèn của tia cực tím) để có hình dạng một cái móng tay đẹp. Loại móng giả bằng nhựa thực vật được dán lên móng thật với một loại nhựa thật chắc.
Một kỹ thuật làm móng khá nổi bật và hiện đại hiện nay là móng đắp Gel cũng là một bước tiến của các nhà sản xuất, trong đó có thành công của công ty do người Việt làm chủ như Lechat, US International Chemist, LLC….Gel là hóa chất sền sệt, dùng bôi lên móng có tác dụng làm móng dầy lên phù hợp, lại bóng láng, bền về độ cứng và rất đẹp. Gel có tác dụng tốt hơn bột acrylic về nhiều mặt, lại không có mùi hôi, nhưng để thực hiện được đòi hòi phải có chất xúc tác riêng để giúp làm cứng nhanh bằng hơ đèn. Ngày xưa người thợ phải ngồi hơ đèn gần 1 giờ đồng hồ mới xong bộ móng gel cho khách, nay công nghệ mới, thời gian ngắn hơn rất nhiều, chỉ cần vài phút. Hiện nay trên thị trường có những loại gel khác nhau. Tùy loại gel sử dụng mà người thợ tuân thủ tốt nhất qui định quy trình thực hiện được nhà sản xuất hướng dẫn hay khuyến cáo. Mức độ hơ móng tay có khác ở từng nhãn hiệu gel. Có loại gels lỏng và dễ chảy, khi bôi lên ngón nào thì hơ đèn ngón đó, theo sự chỉ dẫn của nơi sản xuất…
Trong sản xuất sản phẩm cho ngành Nails, có một số hóa chất người Việt không có chuyên môn giỏi bằng các công ty của người Mỹ, vì vậy thường các công ty người Việt mua những nguyên liệu vốn là những hóa chất thô từ các công ty Mỹ sản xuất, rồi về pha chế lại theo công thức nghiên cứu của riêng mình, tạo nên những mặt hàng như bột làm Nails, hoá chất thuốc nước cho móng bột Acrylic, những mặt hàng ứng dụng khác như kem trơn bôi tay chân… rồi dán nhãn công ty mình vào.
Ví dụ công ty chuyên sản xuất nước sơn móng tay thì mua sản phẩm gốc từ công ty Mỹ. Rồi về pha lại để tạo ra các sắc màu thu hút khác nhau, đặt kiểu dáng riêng biệt cho kiểu chai đựng nước sơn mang thương hiệu của công ty mình, tiến hành tiếp thị quảng bá sản phẩm đến các đại lý supply, để những đại lý này cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
So với những năm trước thì ngày nay những hóa chất dùng trong các sản phẩm Nails cũng được cải tiến ngày càng tốt hơn, loại bỏ những chất có hại như Toluene và Formaldehyde lấy ra khỏi thuốc làm bóng móng tay, chất Methyl Methacrylate (MMA) Amonomer trong móng nhân tạo… cải thiện tốt hơn cho môi trường làm việc và sức khỏe của người thợ, cũng là một tiến bộ.
Các công ty do người Việt làm chủ cũng không ngừng cập nhật những thông tin này khi sản xuất các sản phẩm của mình. Họ không ngừng học hỏi, nghiên cứu và cải tiến với với mong muốn cho ra đời những sản phẩm đạt chất lượng nhất với nhiều mẫu mã đa dạng, nhằm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, nhưng vẫn bảo đảm giá thành rẻ, để vững vàng cạnh tranh được với những sản phẩm của các công ty Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here