Miến Điện: Tập đoàn quân sự trả tự do cho 700 tù nhân

0
241

Tập đoàn quân sự Miến Điện thông báo ngày hôm nay 30/06/2021, quyết định trả tự do cho khoảng 700 tù nhân tại trại giam Insein, ở Rangoon. Nhà tù Insein là nơi giam giữ nhiều người chống đảo chính.
Theo hãng tin Anh Reuters, giám đốc nhà tù, Zaw Zaw, từ chối cho biết danh tính của các tù nhân được trả tự do. Hãng tin Anh dẫn nguồn tin của ban Miến Điện đài BBC cho biết. Trong số những người được thả hôm nay có nhiều người bị cáo buộc kêu gọi nổi dậy , sau cuộc đảo chính ngày 01/02/2021.
Về phần mình, trang mạng đối lập Myanmar Now nêu khả năng trên toàn quốc có khoảng 2.000 người sẽ được trả tự do. Một giới chức quản lý trại giam của tập đoàn quân sự từ chối bình luận về thông tin nói trên.
Theo một hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Miến Điện (AAPP), đã có ít nhất hơn 5.200 người bị giam giữ kể từ đảo chính, và 883 người bị chính quyền quân sự sát hại.
Tập đoàn quân sự dường như có thêm một hành động xoa dịu khác. Hôm qua, kênh truyền hình Myawaddy, do quân đội kiểm soát, cho biết chính quyền quân sự từ bỏ việc truy nã 24 nhân vật nổi tiếng, do các lời lẽ chống chính quyền .
24 nhân vật, bao gồm nhiều nghệ sĩ, vận động viên, bác sĩ, giáo viên, người có ảnh hưởng lớn trên các mạng xã hội, nằm trong số hàng trăm người bị tập đoàn quân sự truy bắt.
Kể từ cuộc đảo chính đến nay, chính quyền quân sự liên tục phải đối mặt với các cuộc biểu tình, bãi công khắp cả nước. Nổi dậy vũ trang chống tập đoàn quân sự cùng bùng lên tại nhiều nơi, đặc biệt tại các khu vực sắc tộc thiểu số.
Viện Quốc Tế Hòa Bình chỉ ra thất bại của LHQ trên nhiều cấp độ
Báo chí đối lập Miến Điện hôm nay đặc biệt chú ý đến bản báo cáo của Viện Quốc tế Hòa bình (IPI), có trụ sở tại New York, chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Liên Hiệp Quốc về khủng hoảng Miến Điện. Báo cáo dài 36 trang, công bố hôm 28/06, tập trung phân tích thất bại của Liên Hiệp Quốc trong việc xử lý cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính quân sự tại Miến Điện, trên nhiều cấp độ , từ thất bại về thiếu một chiến lược chung đến các hoạt động bảo vệ nhân quyền cụ thể không hiệu quả.
Theo Damian Lilly, tác giả của báo cáo, phản ứng của Liên Hiệp Quốc với khủng hoảng này là vô cùng không phù hợp . Báo cáo của Viện Quốc tế Hòa bình nhấn mạnh là một trong các phương tiện chủ yếu mà Liên Hiệp Quốc có thể sử dụng hiệu quả hơn là Cơ Chế Điều Tra Độc Lập về Miến Điện (IIMM – Investigative Mechanism for Myanmar), được thành lập năm 2018, vốn được lập ra để thu thập các bằng chứng về các tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng đối với người Rohingya, mà các lực lượng an ninh Miến Điện bị cáo buộc.
Theo báo cáo của IPI, cơ chế IIMM có thể được mở rộng để tập hợp các bằng chứng về tội ác của tập đoàn quân sự trong cuộc khủng hoảng hiện nay.
Theo Myanmar Now, báo cáo của IPI điểm mặt vai trò chủ chốt của Trung Quốc và Nga trong việc cản trở các nỗ lực quốc tế ngăn chặn giới tướng lĩnh Miến Điện đàn áp người dân, nhưng đồng thời cũng phê phán cơ quan đại diện của LHQ tại Miến Điện là đã không hành động.
Cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện bị chỉ trích là bất lực hoặc lưỡng lự trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ bản như trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tâm lý xã hội và xử lý hồ sơ cụ thể của hàng nghìn dân thường nạn nhân của bạo lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here