LIÊN HIỆP CHÂU ÂU CHUẨN BỊ TRIỂN HẠN TRỪNG PHẠT NGA THÊM 6 THÁNG

0
290

Một số nguồn tin ngoại giao ngày 30/06/2021, cho hay Liên Hiệp Châu Âu đang chuẩn bị kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Nga thêm 6 tháng. Trừng phạt được áp đặt do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimée năm 2014 và gây bất ổn tại Ukraina.
Các biện pháp trừng phạt Nga bao gồm cấm mọi đầu tư vào vùng Crimée và thành phố Sebastopol. Liên Âu lập danh sách đen nhắm vào nhiều nhân vật và doanh nghiệp bị cáo buộc tham gia gây bất ổn định Ukraina. Trong số các đối tượng của loạt trừng phạt của Liên Âu có nhiều ngân hàng Nga, doanh nghiệp quốc phòng, và công ty dầu mỏ của Nga. Liên Âu cũng cấm các đầu tư tài chính tại Nga.
Hồi tuần trước, tại thượng đỉnh Liên Âu ở Bruxelles, tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định phương thức dùng trừng phạt để buộc Nga phải từ bỏ các hoạt động gây bất ổn tại Ukraina, là không hiệu quả . Tuy nhiên, chủ trương tái khởi động đối thoại với Matxcơva của tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã bị nhiều nước châu Âu phản đối.
Rốt cuộc các lãnh đạo châu Âu đã thỏa thuận sẵn sàng phản ứng cứng rắn và có phối hợp đối với mọi hành động ác ý, bất hợp pháp và gây rối mới của chính quyền Nga, bằng cách sử dụng tất cả các biện pháp hiện có . Như vậy, việc triển hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng đã được bật đèn xanh.
Theo hãng tin Pháp AFP, lãnh đạo ngoại giao Liên Âu Joseph Borell, được giao trách nhiệm tìm các biện pháp trừng phạt bổ sung, kể cả trừng phạt về kinh tế . Theo một nhà ngoại giao châu Âu, việc này đã được khởi sự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here