Khi Đảng CS Trăm Tuổi Già ở TC

0
233
Khi đảng CS của TC trăm tuổi già thì chuyện gì sẽ xảy ra ở TC ?

VI ANH

Vạn vật vô thường, hữu sanh là hữu tử. Đảng CS là một pháp nhân cũng không tranh khỏi vòng sanh tử oan nghiệt ấy. Trong lịch sử chánh trị thế giới và Trung Hoa, Trung Cộng không có triều đại, thể chế nào muôn năm như tuyên truyền của các chế độ. Một số câu hỏi là, khi đảng CS của TC trăm tuổi già thì chuyện gì sẽ xảy ra ở TC. Từ ngữ trăm tuổi già có nghĩa bình dân Đông phương là qua đời vì thiên hạ tránh chữ chết. Kiếp người xưa hay nay 100 tuổi là rất rất hiếm. Thi hào Nguyễn Du có câu thơ mở đầu kiệt tác Truyện Kiều là “ Trăm năm trong cõi người ta…”.
Nhơn TC chuẩn bi cử hành lễ Đảng Cộng Sản Trung Quốc 100 tuổi, Đài RFI của Pháp ngày 21-06 với ngòi bút của Thanh Hà có đi một bài phân tich hữu ích, viện dẩn phân tích của nhà nghiên cứu về chính trị TC, Alex Payette, rất ly thú tựa đề “ Đảng Cộng Sản Trung Quốc : 100 tuổi và cuộc đấu đá nội bộ không ngơi nghỉ.” Chữ dùng của RFI là không ‘ ngơi nghỉ’ tức là liên tục, liên miên, khác với chữ của CS thường dùng là ‘ngừng nghỉ”.
Một số câu hỏi có liên quan. Ai sẽ thừa kế, liệu Tập cận Bình tiếp tục là hoàng đế đỏ được không, trong cuộc đấu đá, thịt nhau không ngơi nghỉ, khong ngưng chiến trong nội bộ đảng CS . Tiêu biểu như Vương Nghị và Dương Khiết Trì giành giựt quyền thế gây nội chiến trong nội bộ ngành ngoại giao của TC làm suy yếu, suy sụp thế cầm quyền đảng trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc trong cũng như ngoài nước.
Kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc, thời điểm nhậy cảm trên con đường đưa ông Tập Cận Bình đến Đại Hội Đảng lần thứ XX. Lãnh tụ TC tứ bề thọ địch để giữ được quyền lực thêm một nhiệm kỳ thứ ba. Trong nội bộ Đảng, có một cuộc đấu đá không hồi kết giữa các phe nhóm.
RFI giới thiệu bài viết 100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc : TCB hay cuộc đấu đá không hồi kết của nhà nghiên cứu Alex Payette, đồng sáng lập cơ quan tư vấn Cersius – Canada chuyên về chiến lược và địa chính trị, đăng trên trang mạng Asialyst hôm 05/06/2021.
Phân tích cho thấy toàn cảnh mịt mờ trước Đại Hội Đảng. Theo Ô. Alex Payette, cuộc chiến này là sự nối tiếp của chiến dịch bài trừ tham nhũng được khởi động từ 2013 . Ai cũng biết đấy không hơn không kém là biện pháp để lãnh đạo Bắc Kinh thanh trừng, loại trừ các đối thủ chính trị. Hiện tại có bao nhiêu phe nhóm trong tầm ngắm của ông TCB? Những thành phần trong tầm ngắm của họ Tập đã tìm cách chống phá ông và đương nhiên là ông hoàng đế đỏ này đã phản công.
Những đòn đánh qua đánh lại liên tục đó không giúp Tập Cận Bình bảo đảm được vị thế trong nội bộ Đảng . Ông Tập không thể sánh được với Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình. Chiến dịch đả hổ diệt ruồi của TCB gây khá nhiều bất mãn hay chính xác hơn là Tập Cận Bình đã tạo ra những kẻ thù vô hình nhưng vô số.
Tư bản đỏ, nhóm đầu tiên xa cách Tập Cận Bình Nhóm đầu tiên tách rời Tập Cận Bình theo nhà quan sát Alex Payette là những hoàng tử đỏ của Đảng : đó là giới con ông cháu cha họ lợi dụng chức vụ để làm giàu.
Kể từ 2017 những nhà tư bản đỏ này đã thất vọng khi chủ tịch Trung Quốc TCB theo chân Donald Trump lao vào cuộc đọ sức đẩy quan hệ Mỹ-Trung sát bờ vực thẳm . Chính sách đối đầu của Bắc Kinh gây thiệt hại về mặt tài chính cho các nhà tư bản đỏ Trung Quốc.
Ý thức được điều này TCB từng bước gạt họ sang một bên kể từ 2018. Trong số đó có nhà tỷ phú Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), ông vua địa ốc, chủ nhân đại tập đoàn bất động sản Hoa Viên hay doanh nhân nổi tiếng trong quân đội Trung Quốc là ông Trần Tiểu Lộ (Chen Xiaolu), con trai của một trong 10 vị nguyên soái lừng danh Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc, Trần Nghị (Chen Yi).
Giới ngân hàng cũng là nạn nhân của Tập Cận Bình : thống đốc Ngân Hàng Phát Triển Trung Quốc, Trần Nguyên (Chen Yuan) con trai của một trong Bát Đại Nguyên Lão từng được Đặng Tiểu Bình kính nể, cũng đã bị thanh trừng …
Danh sách này khá dài. Tác giả bài viết trên báo mạng Asialyst lưu ý : trước mắt nhóm này chưa thể tiến hành một cuộc khởi nghĩa chống lại ông Tập. Nhưng đừng quên rằng những nhà tư bản đỏ ấy có nhiều kênh liên hệ với phương Tây, với giới tư bản ở Hồng Kông (…) và hãy còn nắm giữ nhiều lá bài kinh tế trong tay .
Alex Payette gián tiếp cho rằng không nên xem thường khả năng hành động của nhóm này từ nay đến Đại Hội Đảng mùa thu sang năm.
Người của chế độ cũ Mối đau đầu thứ hai đối với TCB là một số đồng minh thân thiết nhất trong nội bộ Đảng vẫn giữ liên hệ với tay chân của ông Giang Trạch Dân. Một thời giới quan sát đã tin chắc rằng, Trần Mẫn Nhĩ (Chen Min’er), ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trùng Khánh và ông Lý Cường (LiQiang), ủy viên bộ Chính Trị, bí thư Thành Ủy Thượng Hải là những ứng viên có thể thay thế ông Tập. Thế nhưng gần đây cả hai ông này bị sụt điểm trong mắt hoàng đế họ Tập, bởi vì khác với chủ tịch Trung Quốc các ông Lý Cường và Trần Mẫn Nhĩ vẫn duy trì quan hệ mật thiết với nhà tỷ phú Mã Vân, chủ nhân Alibaba đang bị thất sủng.
Alex Payette kết luận : sự nhập nhằng trong liên hệ kiểu này khiến Tập Cận Bình không chỉ định người thừa kế. Nhưng đây cũng là nguồn gốc của một vấn đề thứ ba : thái độ im lặng của ông Tập trong việc chỉ định hoàng thái tử đó gây nhiều bức xúc trong hàng ngũ các đảng viên cao cấp đầy tham vọng. Tác giả không loại trừ khả năng những tay sừng sỏ trong Đảng rồi sẽ quay sang phò phe nhóm vẫn còn chịu ảnh hưởng từ thời Giang Trạch Dân. Ô. Tập Cận Bình cũng có thể khai thác hai lá bài. Thứ nhất là cất nhắc những người thân tín của mình vào một số chức vụ quan trọng. Ông Tập có thể dành chiếc ghế chủ tịch Quốc Hội của ông Lật Chiến Thư (Li Zhanshu) cho bí thư Thành Ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ chẳng hạn. Chủ tịch Trung Quốc cũng có toàn quyền để thay đổi nhân sự Hội Đồng Nhà Nước … hay cất nhắc những người trung thành với ông vào chức vụ phó thủ tướng…
Ông cũng là cha đẻ của Tư Tưởng Tập Cận Bình hay luận thuyết Giấc Mộng Trung Hoa.
Alex Payette cho rằng Tập Cận Bình củng cố được quyền lực trong guồng máy Đảng chủ yếu là nhờ Vương nhà lý luận này có còn hữu ích nữa hay không ? Họ Vương đã bị chỉ trích, chống đối quá nhiều. Ai đủ sức tin cậy để ông Tập Cận Bình cất nhắc vào chiếc ghế chủ nhiệm Phòng Nghiên Cứu Chính Sách Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc ?
Câu hỏi sau cùng được tác giả bài viết 100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc : Tập Cận Bình hay cuộc đấu đá không hồi kết nêu lên là tương lai Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc đi về đâu ? Đó mới là cốt lõi của vấn đề.
Liệu Tập Cận Bình có đủ thế lực trước sự chống đối để thu hẹp cơ chế này xuống còn 5 thành viên thay vì 7 hay 9 : đó là kịch bản hai đời lãnh đạo tiền nhiệm của ông từng làm. Giang Trạch Dân chẳng hạn đã mở rộng ủy ban này để triệt hạ những người thân tín của Đặng Tiểu Bình, gài người tín nhiệm chung quanh người đi sau là Hồ Cẩm Đảo và để tiếp tục hiện diện ở hậu trường khi quyền lực được chuyển giao từ Hồ Cẩm Đào đến tay ông Tập Cận Bình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here