CHỊ EM PHỤ NỮ HÃY BIẾT YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH

0
212
Phụ nữ độc thân cùng nhóm bạn đi du lịch

Phương Đan

Chị Vy Nguyễn (50 tuổi), là kế toán trưởng tại công ty Vomar Products, Inc., sống tại Los Angeles. Chị đã vượt biên cùng em gái đến định cư tại Mỹ từ cuối thập 1980, khi chị tròn 15 tuổi. Đến Mỹ không có ba mẹ đi cùng, nên chị và em gái được vợ chồng người Mỹ trắng nhận bảo trợ, xem hai chị em của chị như con ruột, nuôi dưỡng chung với các con của họ. Sống hạnh phúc bên cha mẹ nuôi được vài năm, sau đó cha mẹ nuôi của chị li dị vì người chồng ngoại tình. Chứng kiến người mẹ nuôi luôn oán hận sự phụ bạc của chồng, cùng với việc ba mẹ ruột sống ở Việt Nam cũng không hạnh phúc vì ba chị có tính gia trưởng. Bản thân chị cũng trãi qua vài cuộc tình không trọn vẹn và chị nhìn thấy bạn bè thân quen của mình có cuộc sống hôn nhân không viên mãn. Nên chị và em gái đều chọn cuộc sống độc thân, mà không muốn vướng bận vào hôn nhân, vì không tin tưởng vào cuộc sống hôn nhân.
Chị Vy Nguyễn cho rằng, đối với nhiều phụ nữ, sau khi kết hôn, họ xem gia đình, xem chồng con là tất cả niềm vui, là nguồn sống, là cả cuộc đời của mình. Họ luôn hạn chế những niềm vui bé nhỏ của bản thân để chu toàn, để dốc tâm cho gia đình. Đối với họ, chồng con là số một. Họ chỉ một lòng hết dạ vun vén cho tổ ấm mà ít khi nghĩ đến bản thân mình. Họ tất bật miệt mài với đủ thứ những công việc không tên mà chưa một lần nhìn lại xem bản thân mình muốn gì, chưa một lần lắng nghe bản thân. Vì vậy khi mọi chuyện “không như ý” xảy ra, bị phản bội, họ là người phải hứng chịu đau khổ nhiều nhất. Vì niềm tin mà họ đặt vào đối phương quá nhiều. Họ đau vì tuyệt vọng, vì nghĩ mình đã hi sinh cả bản thân nhưng đổi lại chỉ là sự phản bội, sự vô ơn.
Dù đã kết hôn, không nên hy sinh hết vì chồng vì con, mà quên vì mình
Theo chị Vy Nguyễn, người phụ nữ hiện đại ngày nay dù đã lập gia đình thì hãy nên khôn ngoan, đừng như phụ nữ truyền thống ngày xưa, chỉ biết hy sinh vì chồng, vì con. Phụ nữ hãy biết yêu thương chính mình. Hãy tự hỏi mình đã đối xử tốt với bản thân chưa? Đã thương mình bằng với việc mình thương người khác? Yêu thương chính mình, tưởng như rất đơn giản nhưng nhiều người phụ nữ khi có chồng, có con lại quên mất điều đó. Hãy cứ chăm lo, vun vén cho tổ ấm của mình nhưng nên chừa lại cho mình một khoảng trống nhất định để thoải mái sống theo ý mình. Hãy theo đuổi những ước mơ, sở thích của mình cho dù có bận đến mấy. Hãy chia sẻ mọi việc một cách công bằng với các thành viên trong gia đình. Đừng nên ôm hết mọi thứ sẽ khiến mình đuối sức, rồi lại tự bó hẹp cuộc đời mình trong một cái vòng luẩn quẩn mãi không thoát ra được. Khi mình còn trẻ, biết chăm sóc, quan tâm đến bản thân một chút, mình sẽ không phải khổ sở khi về già. Thế nên việc gia đình, việc ngoài xã hội cứ hoàn thành nhưng đừng bỏ qua việc vui chơi, hưởng thụ cuộc sống. Khi biết cân bằng những điều đó, cuộc sống của mình sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn.
Chị Vy Nguyễn khẳng định, “nếu người phụ nữ nào vẫn còn suy nghĩ sự hy sinh và nhẫn nhịn vì gia đình sẽ đổi được hạnh phúc thì chừng đó họ vẫn còn khổ hoài. Nếu đặt cả cuộc đời, cả nguồn sống vào tay người đàn ông rồi cuối cùng mình sẽ được gì? Không nên trông đợi chồng sẽ làm cho cuộc đời mình bình yên và sung sướng. Cũng đừng nên quá dằn vặt, quá khổ tâm khi chồng sống không giống như những gì mình mong muốn. Hãy cho mình được quyền buông bỏ người đã làm tổn thương mình. Không nên ép buộc bản thân phải chịu đựng, phải hy sinh vì hai chữ hạnh phúc. Nếu mình còn cảm thấy khổ sở, còn cảm thấy đau lòng thì sự hy sinh đó là vô nghĩa.”
Niềm vui của người phụ nữ độc thân

Chị Vy Nguyễn cho biết chị rất hài lòng với cuộc sống độc thân, chị cảm thấy may mắn vì chị sống trong thời đại ngày nay, lại sống ở Mỹ, nên dù đã 48 tuổi, chị vẫn không bị soi mói “già rồi mà vẫn chưa lấy chồng”. Chị không bị nhức đầu vì sự thúc giục của ba mẹ hay bà con nội ngoại hai bên rằng cần phải lấy chồng để không bị thương hại là gái ế, không bị nghe dè bĩu là phụ nữ không hoàn thiện vì không chịu có chồng có con.
Chị Vy Nguyễn chia sẻ, “Vui sướng hay buồn khổ là đều do bản thân mình chọn lựa. Là phụ nữ độc thân, cuộc sống của tôi không hề tẻ nhạt. Tôi làm chủ cuộc sống của mình, tự tìm niềm vui riêng cho mình mà không phải hạnh phúc theo một khuôn mẫu của bất kì người nào khác. Tôi tìm cách tự tạo cảm giác vui vẻ và làm mọi việc theo ý thích chứ không phải dựa vào suy nghĩ, cảm xúc của người khác. Khi có thời gian và số tiền dành dụm như ý, tôi sẽ đi du lịch trong Mỹ hay ngoài Mỹ cùng với em gái hoặc nhóm bạn độc thân như mình. Độc thân, nên tôi không vướng víu bởi quá nhiều trách nhiệm. Tôi không phải lo lắng hôm nay mình nấu món gì ăn, không phải bận bịu chăm sóc chồng con. Tôi muốn ăn những gì tôi thích, làm những gì tôi muốn,… ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Đây mới chính là lợi ích tuyệt vời nhất của cuộc sống độc thân. Hôm nào siêng thì dọn dẹp nhà cửa, hôm nào lười thì cho phép nhà dơ cũng không sao.
Tôi luôn biết tận dụng quãng thời gian rảnh để nuông chiều bản thân, cho phép bản thân mình lười biếng một chút, ngủ nướng một chút vào cuối tuần, dành thời gian nhiều hơn để gặp gỡ bạn bè. Đi đến những nơi mà mình thích, đi leo núi, cắm trại ngoài trời, đọc sách, xem phim… Tự chăm sóc cho sức khỏe của chính mình về mặt tinh thần cũng như thể chất. Tìm đến lớp tập yoga hay thiền, hay đi đến phòng tập Gym giúp mình có một sức khỏe cũng như tinh thần tốt.
“Trong công việc làm, tôi có thể thoải mái theo đuổi đam mê, trải nghiệm và chinh phục những thử thách mới, để tiến xa hơn trong sự nghiệp, phát triển sự nghiệp đỉnh cao mà không ngại bị soi mói là mê thăng tiến nghề nghiệp đã bỏ bê chồng con”.
Với chị Vy Nguyễn, cuộc đời của mỗi người vốn không dài, vậy ta vui được ngày nào thì hãy cứ vui, có thời gian hãy dành để hưởng thụ một chút. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, vậy tại sao ta không sống thoải mái hơn? Ta hãy biết yêu thương chính mình. Không nên để những quan niệm hà khắc áp đặt lên mình, khiến cuộc sống của mình mệt mõi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here