TRUNG CỘNG KHÔNG ĐỦ KHẢ NĂNG TẤN CÔNG ĐÀI LOAN TRONG THỜI ĐIỂM HIỆN NAY

0
267
Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (phải) (ảnh: Điện Kremlin/ Chính phủ El Salvador).

VI ANH

Lâu nay Tập cận Bình bầm gan tím ruột, hăm doa khan cô, danh võ mồm mỏi miệng, tung hư chiêu hết tịch tà kiếm phổ của Kim Dung, sẽ đánh Dai Loan sau khi TT Trump rồi TT Biden tỏ ra thân cận, tăng cường quân sự gíup Đài Loan, một đảo quốc mà Trung cộng (TC) coi là lãnh thổ của TC.
Nhưng TC làm hùm, làm hổ, tuyên bố nổ ra lửa như hỏa tiễn, tiếng bom đạn nhưng chỉ là hư chiêu. Thực sự TC không dám đánh Đài Loan. Vì, về lòng dân trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 66% tự nhận mình là người Đài Loan, 28% là người Đài Loan và chỉ 4% là người Trung Quốc.
Và thế nước của Đài Loan thì nếu TC đánh Đài Loan thì sẽ đụng Mỹ, TC sẽ bể mặt, tét trán, dập dầu, sứt tay gảy gộng, mà không thể chiếm được một tấc đất, một ngươi dân nào của Đài Loan, vốn một pháo đài dân chủ ơ Á châu Thai bình dương. TC chỉ đánh võ mồm dung hư chiêu hăm dọa Đài Loan để rèn cán chỉnh quân và khich dông tinh thần Một Trung Hoa của Tâp cận Bình thôi. Chớ còn lâu mớidám đánh Đài Loan.
Đánh Đài Loan là đụng Mỹ, Nhựt, TC sẽ từ chết tới bị thương, địch chết ba ta chết rụi. Thí dụ tin ngày 16/06/2021Bắc Kinh đưa 28 chiến đấu cơ áp sát Đài Loan ngay sau Tuyên bố chung G7. Phát ngôn viên Văn phòng các Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) tuyên bố « chúng tôi sẽ không bao giờ khoan dung với các mưu toan đòi độc lập hay sự can thiệp vô cớ vào vấn đề Đài Loan của các thế lực nước ngoài, và như vậy chúng tôi phải phản ứng một cách cứng rắn với các hành động thông đồng này ».
Các cuộc xâm nhập của không quân Trung Quốc đã gần như trở thành chuyện hàng ngày, kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn đắc cử hồi tháng Giêng 2020. Nữ tổng thống Đài Loan có quan điểm cương quyết chống lại mưu toan sáp nhập, thôn tính của TC.Theo các chuyên gia, Bắc Kinh cũng tìm cách thu thập các thông tin về eo biển kênh Ba Sĩ (nằm giữa Đài Loan và cực bắc Philippines), một địa điểm có ý nghĩa chiến lược, nơi qua lại của tàu ngầm quân sự ».
Phản ứng của bộ Quốc Phòng Mỹ, Nhật. Bô Quốc Phòng Mỹ đã có phản ứng cứng rắn. Báo Nhật Japan Times dẫn lời người phát ngôn của Bộ QP Mỹ John Supple, tố cáo việc « các hoạt động quân sự gia tăng (của Bắc Kinh) tại khu vực sát không phận của Đài Loan đang gây mất ổn định, và làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm », khiến xung đột bùng phát. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng cam kết hậu thuẫn của Mỹ đối với Đài Loan là « vững như bàn thạch », với khẳng định Washington « sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh phi chính thức, để bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng tự vệ » trước mọi đe dọa theo Hội nghị Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. ASEAN mở rộng ADMM, với sự tham gia của 10 quốc gia Đông Nam Á và nhiều cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.Lãnh đạo quân đội nói Mỹ đủ sức bảo vệ Đài Loan nếu TQ tấn công
Quan hệ Mỹ- Đài loanphát triễn và tăng cường rất nhiều đặc biệt về quân sự và quốc phòng.. Từ khi lên làm tổng thống, bà Thái Anh Văn đã chi ra nhiều tỷ đô la cho quốc phòng. Với phiên bản mới nhất F-16 Block 70/72 vừa mua được, Đài Loan có bước nhảy vọt. Tuy nhiên do không phải là đồng minh chính thức của Hoa Kỳ, Đài Bắc không thể sở hữu phi cơ tàng hình F-35 mới nhất. Với F-16, Washington bán cho Đài Loan khiến Bắc Kinh bực tức nhưng không làm thay đổi tương quan lực lượng hiện nay.
Ngoài việc bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan, “Mỹ cử chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, công khai thách thức Bắc Kinh” mấy lần như hôm 22/10/2018 đã cho hai chiến hạm băng qua Eo Biển Đài Loan để thi hành chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ tự do hàng hải. Bắc Kinh đã lập tức bày tỏ thái độ « quan ngại sâu sắc » và yêu cầu Washington « cẩn thận » trong vấn đề Đài Loan.
Từ khi TT Trump lên nắm chánh quyền Mỹ, Đài Loan là cuộc đối đầu thứ hai bên cạnh vụ Biển Đông giữa Mỹ và TC ở Á châu Thái bình dương. Đài Loan trở thành mũi dùi sát TC, Đài loan có thể phối hợp cùng Mỹ tấn công TC. Thế là Mỹ có hai mặt có thể chống TC ở Bắc Á châu Thái bình dương. Một mặt ngăn chận TC ở Eo Biển Đài Loan sát TC và một ở Biển Đông ngăn chận TC trên con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã lai. Hành pháp Mỹ thời TT Biden kế tục chánh quyền Trump và Quốc Hội Mỹ ủng hộ triệt để chiến lược này của Quân đội Mỹ. Thượng Viện Mỹ ra nghị quyết khuyến cáo chánh quyền Mỹ tăng cường giao lưu với Đài loan.
Hành pháp Mỹ cho bán vũ khí hàng chục tỷ cho Đài Loan. Và Mỹ ngày 12/06/2018, còn khánh thành một cơ quan đại diện mới của Mỹ ở thủ đô Đài Bắc . Kiến trúc trị giá 256 triệu đô la. Cơ quan mặc nhiên đóng vai trò đại sứ quán của Mỹ, đã nêu bật quan hệ chiến lược Mỹ-Đài Loan trong tình hình căng thẳng tăng cao giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.
Giới phân tích nhận định đây là « sự kiện thật » về việc Washington mặc nhiên nâng cấp ngoại giao thực tế với Đài Loan. Mỹ tăng cường, củng cố thêm sự hiện diện quân sự tại khu vực quanh Đài Loan và tương quan quốc phòng với Đài Bắc. Đây là một cứ điểm quân sự của Mỹ, một tiền đồn vững mạnh của Mỹ, là một mũi dùi thứ ba, sau hai mũi dùi Biển Đông và Ấn độ của Mỹ một liên minh cùng Mỹ cùng phòng chống TC.
Đây là một thay đổi lớn về ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan. Như đã biết ngày 12/06/1979, Mỹ thừa nhận bang giao với TQ, Mỹ tuy cắt đứt tương quan ngoại giao chính thức với Đài Loan, theo yêu cầu của TQ coi Đài Loan là một tỉnh phản động của TQ. Nhưng Mỹ vẫn tiếp tục giữ tương quan quân sự với Đài Loan. Mỹ vẫn là đồng minh quân sự mạnh mẽ nhất và là nguồn cung cấp vũ khí ngoại quốc chánh yếu cho Đài Loan. Và bây giờ Mỹ đi sát và yểm trợ quân sự mạnh cho Đài Loan.
TC la lối cứ la, con đường Mỹ đi thì Mỹ cứ tiến tới. Theo hãng tin Pháp AFP, đây là lần thứ hai trong vòng ba tháng tàu chiến Mỹ thực hiện chiến dịch được mệnh danh là « bảo vệ quyền tự do hàng hải » tại eo biển chỉ rộng 180 km nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.
Mỹ càng ngày càng hiện diện thường xuyên vùng biển sát TC và củng cố vị thế Đài Loan trong tương quan quân sự với Mỹ. Đài Loan là một tiền đồn rất tốt đối với Mỹ trong trường họp chiến tranh Á châu Thái binh dương hay Chiến tranh Biển Đông xảy ra giữa TC và Mỹ.Đài loan chỉ cách TC có 180 km tại Eo Biển Đài Loan.
TC từng nả phao ngày đêm qua Đài Loan trong thơi gian khá dài nhưng không dám đổ bộ qua Đài Loan. TC từng dùng đủ mọi áp lực, nhiều trò bá đạo, cô lập Đài Loan về ngoại giao và giao thương trên thế giới hon nửa thế kỷ, nhưng ngọn đèn dân chủ tư do của nhân dân và chánh quyên Đài Loan vẫn tồn tai, phát triễn. Đài Loan đúng là một ngọn đèn tư do dân chủ ở Tay Thái Binh dương.
Mỹ có quân, có căn cứ ơ Nhựt, Hàn Quốc, có đồng minh ơ Á châu Thái bình dương nhưng tương đối xa TC, chỉ Đài Loan là một tiền đồn lý tưởng, chỉ cách TC 180 km, dân chung và chanh quyền Đài Loan rất chông TC. Địa lý, chánh trị, ngoại giao, quân sự gì của Mỹ và Đài Loan đều thuận lợi, thuận tiện cho hai nước Mỹ và Đai Loan chống TC.
Tại Nhựt, Hàn Quốc Mỹ có non 100.000 quân Mỹ trú đóng nhưng mà xa TC hơn Đài Loan. Đài Loan chỉ cách TC 180 km, quả là một tiền đồn lý tưởng cho Mỹ thọc mủi dùi tấn công vào bên hong TC./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here