THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VỤ SẬP CHUNG CƯ Ở MIAMI

0
167

Các nhân viên cứu hộ hôm 27/6 tiếp tục tìm kiếm hơn 156 cư dân còn mất tích dưới đống đổ nát của tòa chung cư bị sập ba ngày trước đó
Số tử vong hiện được xác nhận là 5 người chắc chắn sẽ còn tăng. Các nhóm cứu hộ từ Israel và Mexico đã tham gia công tác tìm kiếm tại thị trấn duyên hải Surfside gần thành phố Miami.
Các quan chức cho biết rằng họ vẫn nuôi hy vọng rằng có ai đó trong 156 người mất tích vẫn còn sống.
Với sự hỗ trợ của các chú khuyển, việc quét tia hồng ngoại và thiết bị hạng nặng, họ hy vọng có thể tìm thấy người sống sót bởi cái gọi là các túi khí được hình thành giữa các mảnh vỡ trong đống đổ nát.
Các quan chức cho biết rằng một ngọn lửa âm ỉ cháy bên dưới đống đổ nát, tạo ra khói dày đặc và cản trở công tác cứu hộ, đã dịu đi.
“Điều lớn nhất bây giờ là hy vọng,”, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa, ông Alan Cominsky, nói. “Đó là điều đang thúc đẩy chúng tôi. Tình hình thực sự rất khó khăn”. Một số gia đình của những người mất tích đã cung cấp cho các quan chức mẫu ADN để giúp nhận dạng, trong khi những người khác kể lại chuyện sống sót.
Kèm theo hoa và các lời nhắn, các bức ảnh chụp những người mất tích đã được dán trên một hàng rào gần nơi sập chung cư.

Người dân cần lời giải thích rõ ràng nguyên nhân vụ sập

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra vụ sập tòa nhà 12 tầng ở thành phố Mianmi gây thương vong lớn
Phát biểu trong cuộc họp báo, Thống đốc DeSantis nhấn mạnh: “Chúng tôi cần một lời giải thích rõ ràng về việc điều này có thể xảy ra như thế nào.”
Ông cho rằng điều quan trọng là phải kịp thời có câu trả lời thật rõ ràng để có thể thông báo cho gia đình các nạn nhân và người dân Florida.

Một kỹ sư Mỹ từng cảnh báo về hư hỏng kết cấu tòa nhà 12 tầng bị sập.

Ngày 26/6, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, gần ba năm trước khi xảy ra vụ sập tòa nhà 12 tầng ở thành phố Miami thuộc bang Florida gây thương vong lớn, một chuyên gia tư vấn đã cảnh báo về tình trạng “hư hỏng kết cấu bêtông” dưới đáy hồ bơi cũng như việc xuất hiện những vết nứt vỡ ở hầm đậu xe.
Theo New York Times, báo cáo của kỹ sư tư vấn Frank Morabito vào tháng 10/2018 đã giúp định hình một số phương án cải tạo tòa nhà vốn được lên kế hoạch triển khai trong năm nay.
Trong báo cáo, ông Morabito không nói rằng kết cấu tòa nhà có nguy cơ sụp đổ, song lưu ý rằng vẫn cần tiến hành sửa chữa để duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc tòa nhà gồm 136 căn hộ.
Cũng theo báo trên, đa số các thiệt hại kết cấu có thể là do tiếp xúc với muối ăn mòn trong không khí trong nhiều năm do tòa nhà nằm gần bờ biển.
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1981. Giới chức hạt Miami-Dade xác nhận tòa nhà đang trong quá trình sửa chữa phần mái, song hiện chưa rõ nguyên nhân gây sập.
Tổng thống Joe Biden đã phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại bang Florida và ra sắc lệnh hỗ trợ liên bang đối với nỗ lực tìm kiếm cứu hộ của bang Florida và thành phố Mianmi.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here