Iran tuyên bố chưa quyết định về thỏa thuận giám sát với IAEA

0
173

Iran ngày 28/6 tuyên bố chưa đưa ra quyết định về thỏa thuận giám sát các hoạt động hạt nhân giữa nước này và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), vốn đã hết hạn trong tuần trước.
Tehran cũng cho biết chưa quyết định xóa hình ảnh lưu trữ từ hệ thống camera giám sát, được IAEA lắp đặt tại một số cơ sở năng lượng nguyên tử của nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo hằng tuần được phát sóng trên truyền hình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định hiện Tehran chưa đưa ra quyết định nào liên quan đến hệ thống camera giám sát của IAEA, cũng như thỏa thuận với IAEA giám sát các hoạt động hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, vốn hết hạn vào ngày 24/6 vừa qua.
Quyết định này do Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran chịu trách nhiệm.
Trước đó, ngày 27/6, Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định Tehran sẽ không giao các hình ảnh chụp bên trong một số cơ sở hạt nhân quốc gia cho IAEA vì thỏa thuận giám sát hạt nhân với cơ quan này đã hết hiệu lực.
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, các camera giám sát sẽ tiếp tục hoạt động, song những thông tin được lưu trữ sẽ bị xóa nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không được gỡ bỏ trong vòng 3 tháng.
Thời hạn này sau đó đã được kéo dài thêm 1 tháng và đã hết hạn hôm 24/6 vừa qua.
Sơn Phạm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here