IMF THÔNG QUA KẾ HOẠCH PHÂN BỔ 650 TỶ USD ĐỂ GIÚP CÁC NƯỚC NGHÈO

0
204
IMF thông qua kế hoạch phân bổ 650 tỷ USD để giúp các nước nghèo

Sau cuộc họp ngày 25/06, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đồng thuận ủng hộ đề xuất tạo dự trữ kỷ lục 650 tỉ USD dành cho các thành viên thuộc IMF, từ đó thúc đẩy nguồn lực hỗ trợ cho các quốc gia đang chật vật trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.
Hội đồng điều hành của IMF đồng thuận phát hành Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trị giá kỷ lục 650 tỉ USD, để phân bổ cho các nước thành viên.
Nguồn tin từ Bloomberg cho biết tất cả 24 thành viên của Hội đồng điều hành IMF từ các nước thành viên đều ủng hộ kế hoạch này. Kế hoạch này vẫn còn chờ sự phê duyệt cuối cùng từ hội đồng thống đốc – bao gồm các đại diện, thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc NHTW, của 190 quốc gia thành viên IMF.
Giám đốc IMF, Kristalina Georgieva trước đó cho biết quá trình phê duyệt cuối cùng dự kiến hoàn tất trong tháng 8/2021.
Phát ngôn viên IMF Gerry Rice cho biết quá trình phê duyệt cuối cùng có thể diễn ra vào giữa tháng 7/2021. Thế nhưng, sau cuộc họp ngày 25/06, về cơ bản, đây chỉ là một bước mang tính thủ tục hành chính, dựa trên nguồn tin thân cận.
Kế hoạch này chủ yếu là để giúp các nước nghèo có thêm nguồn lực tài chính để chống chọi đại dịch Covid-19, dù rằng trên thực tế, các nước thành viên giàu của IMF sẽ nhận được phần lớn SDR nói trên do tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF cao hơn.
Vì SDR sẽ được chia cho các thành viên dựa vào tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF, nên các nước giàu sẽ nhận được phần lớn SDR nếu kế hoạch trên được thông qua. Theo tính toán của Bộ Tài chính Mỹ, các nước có thu nhập thấp sẽ được số SDR trị giá 21 tỷ đô la. Các nước mới nổi và đang phát triển, không bao gồm Trung Quốc, sẽ nhận được số SDR tương đương 212 tỷ đô la. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ nhận được gần 50% SDR mới.
Theo phân tích của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, 58 nước có thu nhập cao sẽ nhận được số SDR, tương đương 438 tỉ USD. Tuy nhiên, các nước nghèo có thể nhận được nhiều hơn nếu các nước giàu quyết định hiến tặng một phần SDR mới của họ.
Một đề xuất đang được đưa vào một tài liệu thảo luận của Liên Hợp Quốc là các nước giàu chuyển số SDR không cần sử dụng của họ vào một quỹ tín dụng mới để cung cấp cho các nước thành viên khác đang cần chúng, hoặc chuyển vào các quỹ hiện tại của IMF như Quỹ tín dụng Tăng trưởng và giảm đói nghèo (PRGT), Cơ chế Ngăn chặn và Cứu trợ Thảm họa (CCRT).
Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here