ĐẠI ĐA SỐ NGƯỜI DÂN ĐÀI LOAN ỦNG HỘ ‘‘CHÍNH THỨC ĐỘC LẬP’’

0
317
Người dân ủng hộ tổng thống Thái Anh Văn giương cao khẩu hiệu: Đài Loan là một quốc gia độc lập", Đài Bắc, ngày 11/01/2020 REUTERS

Có thể nói rằng ước mơ trở thành một quốc gia độc lập đó là nguyện vọng của đại da số người dân Đài Loan. Và nhất là sau khi Bắc Kinh tự đặt ra cái gọi là luật An ninh để trấn áp tất cả các tiếng nói dân chủ, và nguyện vọng của người dân, thậm chí là sẵn sàng đơn phương ‘xé bỏ’ các cam kết với thế giới. Cụ thể nhất là cai luật an ninh đã được áp dụng tại Hong Kong.
Nhiều nhà dân chủ và tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily đã bị Bắc Kinh ép phải ‘khai tử’.
Hình ảnh đó càng khiến cho người dân Đài Loan khát khao trở thành một quốc gia độc lập mãnh liệt hơn bao giờ hết.
Ngược lại, Trung cộng vẫn cứ coi Đài Loan là một tỉnh và Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sẽ dùng vũ lực để tấn công Đài Loan Trung cộng đã từng hùng hổ cảnh báo rằng những nỗ lực của Đài Loan nhằm độc lập khỏi Bắc Kinh “nghĩa là chiến tranh”.
Cảnh báo này được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự và đưa chiến đấu cơ áp sát hòn đảo.
Việc này diễn ra giữa bối cảnh quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ thắt chặt hơn, đất nước vừa chào đón một chính quyền mới vào thượng tuần tháng 1/2021.
Trong một tuyên bố sau đó, tân chính quyền Mỹ tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hỗ trợ khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Đa số người dân Đài Loan mong muốn độc lập

Trong một diễn tiến mới nhất, các công ty du lịch Đài Loan từ bỏ toàn bộ các tuyến bay có chặng quá cảnh Hồng Kông để đề phòng Trung Quốc bắt người, trong bối cảnh tỉ lệ người Đài Loan ủng hộ «độc lập chính thức» tăng ở mức chưa từng có.
Theo một thăm dò dư luận của Taiwanese Public Opinion Foundation (TPOF), công bố ngày 22/06/2021, cho thấy hơn 54% dân Đài Loan ủng hộ việc tuyên bố chính thức độc lập, cao chưa từng có kể từ khi TPOF tiến hành điều tra năm 1991, cao hơn 8% so với cuộc điều tra năm ngoái. Một trong những công ty du lịch lớn nhất Đài Loan quyết định bỏ hẳn chặng quá cảnh Hồng Kông, vì lo ngại du khách ủng hộ độc lập cho Đài Loan bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ khi sang Hồng Kông, sau khi Luật an ninh quốc gia có hiệu lực.
Theo RFI,: «Hồng Kông sẽ không còn nằm trong danh sách các điểm đến mà công ty du lịch Kai-Wen giới thiệu với khách hàng. Người đàn ông 31 tuổi làm việc cho một trong các công ty du lịch lớn nhất Đài Loan, xin ẩn danh vì lý do an ninh, giải thích :
‘‘Chúng tôi có rất nhiều tuyến đi với chặng trung chuyển ở Hồng Kông, tuy nhiên, với luật này, nhiều người Đài Loan không còn cảm thấy an toàn khi tới Hồng Kông. Vì vậy chính sách mới của chúng tôi sẽ là tránh mọi quá cảnh Hồng Kông. Nguy cơ là quá lớn !’’.
Do luật An ninh Quốc gia Trung Quốc áp đặt tại Hồng Kông nhắm vào cả những ai ủng hộ Đài Loan tự trị. Đây là trường hợp của đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan. Ông Lâm Phi Phàm (Lin Fei-Fan) là phó tổng thư ký của đảng này. Ông Lâm cho biết : ‘‘Chúng tôi yêu cầu người Đài Loan tránh tới Hồng Kông, bởi trong quá khứ, đã có một số nhà tranh đấu Đài Loan bị Bắc Kinh bắt, họ bị chính quyền Trung Quốc coi như tội phạm’’.
Luật về An ninh Quốc gia của Trung Quốc gây lo ngại tại Đài Loan, hòn đảo vốn đang bị Bắc Kinh đe dọa. Tuy nhiên, phó tổng thư ký đảng cầm quyền Dân Tiến tỏ ra tin tưởng, ông nói : ‘‘Sau khi Trung Quốc áp đặt luật này, ngày càng có nhiều người Đài Loan tự thấy chính họ phải bảo vệ đất nước mình chống lại các hành động gây hấn của Trung Quốc, vì vậy, tôi tin rằng rốt cuộc việc này sẽ làm cho chúng tôi vững mạnh hơn !’’.
Các cuộc thăm dò dư luận dường như chứng minh cho niềm tin của ông Lâm.
Theo một điều tra công bố hồi tuần trước, 67% người Đài Loan không còn coi mình là Trung Quốc : Một kỉ lục ».
67% dân Đài không coi mình là người Trung Quốc, điều đó có nghĩa là gần như sẽ không thể có chuyện thống nhất quốc gia như Bắc Kinh muốn. 54% ủng hộ Đài Loan chính thức độc lập là một áp lực không nhỏ với các chính trị gia muốn duy trì « nguyên trạng » hiện nay, tức Đài Loan độc lập trên thực tế, nhưng không chính thức tuyên bố.
Mà, đối với Trung Quốc, Đài Loan chính thức độc lập đồng nghĩa với chiến tranh. Khu vực eo biển Đài Loan hơn bao giờ hết đang trở thành một trong những điểm nóng nhất hành tinh.

Lời kết

Câu hỏi đặt ra liệu Đài Loan có đòi được độc lập hay không? câu trả lời là của người dân Đài Loan.
Chúng tôi xin dẫn lại tuyên bố của tổng thống Đài Loan Thai Anh Văn để thay cho lời kết
«Trung Quốc phải chấp nhận thực tế Đài Loan đã là một quốc gia độc lập ». Vừa tái đắc cử, nữ tổng thống Thái Anh Văn hôm 15/01/2020 tuyên bố như trên, và cảnh báo Bắc Kinh mọi mưu toan xâm chiếm Đài Loan sẽ phải trả giá rất đắt.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi tái đắc cử, nữ tổng thống khẳng định : « Chúng tôi không cần tuyên bố Đài Loan là một Nhà nước độc lập. Chúng tôi đã là một đất nước độc lập, với quốc hiệu Trung Hoa Dân Quốc ».
Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh : « Đài Loan có bản sắc riêng, và thực chất là một quốc gia. Chúng tôi là một nền dân chủ thành công, và có nền kinh tế khá vững chắc, xứng đáng được Trung Quốc tôn trọng». Bà không quên cảnh cáo : «Nếu xâm lăng Đài Loan, Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt».
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here