TRUNG CỘNG: ĐẠI BẠI TRONG TUYÊN TRUYỀN Ở QUỐC NGOẠI LẪN QUỐC NỘI

0
376
Công nhân đi ngang qua một trại cải tạo có hàng rào vây quanh, mà chính quyền gọi là 'trung tâm huấn nghiệp' tại Dabancheng ở vùng Tân Cương, TQ, ngày 4/9/2018. REUTERS

VI ANH

Truyền thống và ‘ duy ý chí’ của chế độ cộng sản ‘CS’ về tuyên truyền là lừa gạt và dùng khủng bố để củng cồ tuyên truyền. CS không tiếc tiền trong công tác tuyên truyền quốc ngoại và quốc nội, tốn bao nhiêu cũng chi. Sự kiện và thời sự trên thế giới gần đây cho thấy Bắc Kinh đổ cả núi tiền để tuyên truyền đối ngoại. Trung cộng (TC) đã mua chuộc, tuyển mộ hàng loạt nhà báo giỏi ở Tây phươngđể ca ngợi TC.TC mở cả một chiến dịch ở Liên Âu bí danh là chiến dịch « Bruxelles » hình thành trong tòa cao ốc của đài truyền hình Nhà nước CCTV, theo điều tra của báo Le Figaro của Pháp. TC đã xây dựng và thanh lậpTòa nhà bằng kính và thép hiện đại khánh thành năm 2008, biểu tượng cho sự đầu tư quy mô của chế độ TC để kiểm soát thông tin ở Hoa lục, nay vươn ra khỏi Vạn lý Trường thành, theo lệnh của Tập Cận Bình. Trong tòa nhà của China Media Group (CMG) thành lập năm 2018, là nơi làm công tác gọi là truyền thông, nhưng thực chất là tuyên truyền quốc ngoại của TC. Trong đó có kênh truyền hình CGTN vốn được mệnh danh là CNN TC và đài phát thanh quốc tế TC, trực tiếp đặt dưới sự chỉ đạo của cơ quan tuyên truyền đảng Cộng Sản. Tập Cận Bình coi đây là ưu tiên hàng đầu nhằm khuynh loát dư luận thế giới, ra lệnh cho truyền thông nhà nước phải « yêu mến, bảo vệ và đứng hẳn về phía đảng ».Tại tòa cao ốc CMG từ vài tháng qua, cơ quan này ra sức tuyển mộ các nhà báo giàu kinh nghiệm, để lập một đầu cầu tuyên truyền mới tại Bruxelles, ngay trái tim của Liên Âu. Và tại 8 chi nhánh khác ở Nairobi, Luân Đôn, Sao Paolo, Matxcơva…trong khuôn khổ cuộc tổng tiến công của CMG, vốn đã tuyển dụng thêm 264 vị trí hồi tháng 12/2020, trong đó có 82 người chuyên trách « tuyên truyền quốc tế » – theo thông báo tuyển người. Các ứng viên phải đáp ứng những tiêu chuẩn rất cụ thể để phục vụ cho vinh quang của cái gpo6 là đại cường vừa phục hưng là TC. Phải là « những nhà báo thật giỏi nghề, giao tiếp tốt, có thể tạo quan hệ với mọi giới ở Tây phương để ca ngợi TC». Nhưng theo phân tích của báo Pháp Le Figaro hôm 02/06/2021 trong bài « Tuyên truyền của Trung Quốc tấn công thế giới» đã nhận định, Bắc Kinh đầu tư ồ ạt để áp đặt cách nhìn của mình lên Tây phương đang bị ngờ vực.
Ô. Mareike Ohlberg của German Marshall Fund nhận xét, tuyên truyền của TC ra nước ngoài tăng mạnh kể từ 2019, để đáp trả các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nhằm uốn nắn các tranh luận theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. Theo giáo sư David Shambaugh thuộc George Washington University, có đến 10 tỷ đô la mỗi năm được dành cho việc tuyên truyền quốc tế, trên mọi mặt trận từ truyền thông, mạng xã hội cho đến quảng cáo.
Trong đỉnh cao đại dịch, báo chí Trung Quốc rầm rộ đưa các hình ảnh giao hàng khẩu trang, vac-xin. Tân Hoa Xã hiện có đến 230 văn phòng trên toàn thế giới, tăng 40% so với năm 2017, phát tin bằng 11 ngôn ngữ, nhưng không hề đưa những tin gây phiền hà, như việc nữ đạo diễn Triệu Đình (Chloé Zhao) đoạt Oscar.
Điều mỉa mai là Facebook hay Twitter, bị cấm tại Hoa lục, lại là công cụ quan trọng để phổ biến những « lời hay ý đẹp » của đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thông qua tài khoản của báo chí nhà nước, nhà ngoại giao, hay những người ngoại quốc « bạn bè » của TC.
Để đối phó với cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, Bắc Kinh nhờ đến vài khuôn mặt phương Tây được « nâng cấp » thành « nhà báo » bênh vực. Chuyên gia Trác Lệ Phượng (Cho Li Fung), đại học Hồng Kông giải thích, người TC tin rằng một khuôn mặt da trắng dễ thuyết phục công chúng phương Tây hơn. Mao Trạch Đông từng hậu đãi Edgar Snow, tác giả một cuốn sách ca ngợi ĐCSTQ.
Nhưng không phải có tiền là mua thế nước lòng dân các nước được. TC đã đại bại trong tuyên truyền chẳng những đối với đối tượng nước ngoài và mà trong nước nữa. Giọng điệu dân tộc chủ nghĩa và mác-xít của Bắc Kinh đã gây lo sợ, nghi ngại cho các nước tư do, dân chủ.
Dù TC tốn bạc tỷ Mỹ kim, TC cũng bị công luận thế giới coi là cọp giấy, một khổng lồ chơn đất sét, đi đến đâu từ Đông Phương đếnTây Phương xuống Phi Châu đêu bị thất bại. Như CSVN đố hàng tỷ tỷ tiền CSVN cho tờ báo Nhân dân của Đang Nhà Nước, chiếm một cao ốc lớn hơn cả Bộ Công an mà nguời dân Việt trong nước ví von, mỉa mai nói báo Nhân dân là tờ báo không có người dân nào đọc, chỉ có các cơ quan của Đảng Nhà Nước phải đặt mua theo mật lịnh của Đang CS mà thôi. Theo báo Le Figaro, việc tăng cường quyền lực mềm là một quá trình lâu dài, và TC vẫn bị coi là « cọp giấy ». Giữa tham vọng của hoàng đế đỏ và thực tế có một khoảng cách rất lớn, giọng điệu dân tộc chủ nghĩa và mácxít lêninnít gây lo sợ.
Hình ảnh Bắc Kinh lại càng tồi tệ hơn trong đại dịch, theo điều tra của Pew Research Center tại 14 quốc gia phát triển, công bố vào tháng 10/2020. Anh quốc vừa hủy giấy phép phát hình của CGTN vì kênh này « do ĐCSTQ kiểm soát ». Một nhà báo giấu tên thú nhận là các chương trình của họ không có nhiều khán thính giả, một tweet nói nếu được chia sẻ vài trăm lần đã là một con số quá lớn.
Kiểm duyệt của TC đã tạo ra xơ cứng trong tranh luận và sáng tạo nội dung. Bắc Kinh mơ xuất cảng các bộ phim nhiều tập và nghệ sĩ, nhưng không thể sánh được với K-pop và phim tình cảm của láng giềng Hàn Quốc. Một nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh lo ngại, Trung Quốc và Tây phương ngày càng tách biệt, đặc biệt là khi một cuộc chiến tranh lạnh mới diễn ra tại châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà vũ lực vượt lên trên quyền lực mềm.
Chủ nghĩa của Tập Cận Bình và sự bành trướng trên Biển Đông cũng như Himalaya khiến « quyền lực mềm » không chinh phục nổi các láng giềng châu Á. Tại Philippines, người dân tẩy chay vac-xin Sinovac vì tàu Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu, và 75% dân Hàn Quốc có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc. Dân VN đã nói không vớii hai vaccines của TC.
Còn truyên truyền nội địa của TC thì thất bại nặng đối với tôn giáo và dân chúng Trung Quốc ngay trong vòng kềm tỏa của TC. Báo Le Monde của Pháp cho biết vào đầu thế kỷ 20 TC vẫn còn 60 ngôi đền trong Tử Cấm Thành, và tại Bắc Kinh có đến 3.000 đền thờ dù bị nhà cầm quyền cộng sản ngăn trở. Hôm 29/05 hàng ngàn người vẫn hành hương, vẫn đổ về ngọn núi Thái Sơn (Taishan) ở tỉnh Sơn Đông để viếng Bích Hà Nguyên Quân (Bixia Yuanjun) tức Thái Sơn nương nương, một trong những vị thần Lão giáo.
Cộng sản cố khống chế tất cả tôn giaó nhưng không làm được. Thiên Chúa giáo La mã bị TC cấm nay một số người trẻ, có học quay lại với tôn giáo này. Như nhà triết học Pháp Marcel Gauchet đã nói, Trung Quốc chưa thoát được vấn đề tín ngưỡng. » Về dân số TC càng thất bại. Le Monde thấy rằng tuy từ ngày 31/05 chính quyền cho phép sinh con thứ ba, nhưng người Trung Quốc tỏ ra lạnh nhạt vì chi phí giáo dục, nhà ở quá cao. Một cuộc thăm dò do Tân Hoa Xã thực hiện trong cùng ngày cho thấy chỉ có 1.600 người quan tâm, nhưng đến 28.000 người nói rằng họ hoàn toàn thờ ơ với tin này.
Theo một nghiên cứu của The Lancet công bố cuối năm ngoái, dân số TC từ 1,412 tỷ người năm 2020, đến cuối thế kỷ chỉ còn có 700 triệu, giảm gần phân nửa. Một cuộc sụt giảm triệu chứng của suy tàn, sụp đổ của chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here