TỔNG THỐNG BIDEN: ĐẠT THỎA THUẬN LƯỠNG ĐẢNG VỀ GÓI CƠ SỞ HẠ TẦNG 1,000 TỶ USD

0
206
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ởgiữa)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm 10 Thượng nghị sĩ thuộc bên chủ nghĩa trung dung đã đồng ý với gói cơ sở hạ tầng trị giá gần 1,000 tỷ USD hôm 24/06. Nhờ đó, Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận lưỡng đảng và đủ phiếu bầu để thông qua tại Quốc hội.
“Chúng tôi đã có thỏa thuận,” theo Biden cho biết và cười khi ông cùng với 10 thượng nghị sĩ đứng bên ngoài cánh tây của Nhà Trắng hôm 24/6. “Chúng tôi đã có thỏa hiệp nghiêm túc cho cả hai bên”.
Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ này đã đàm phán nội bộ và với Nhà Trắng trong nhiều tuần qua. Cuối cùng, họ đã “tiến tới một thỏa thuận sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân Mỹ và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng Mỹ”, ông Biden cho biết tại Nhà Trắng.
Kế hoạch này bao gồm 579 tỷ USD cho chi tiêu mới trong 8 năm, chỉ tập trung vào hạ tầng cơ sở vật chất như đường sá, cầu cống, đường rầy xe lửa, đường dẫn internet, ống nước và ống cống, và xe chạy bằng điện. Thỏa thuận đề nghị nhiều cách để trả cho chi tiêu – gồm tăng thuế – tránh tăng thuế xăng mà Biden đã chống và tăng thuế công ty mà Đảng Cộng Hòa phản đối.
Ông cho rằng các khoản đầu tư này lẽ ra phải được thông qua từ rất lâu, đồng thời nói thêm “thỏa thuận này sẽ báo hiệu cho thế giới rằng chúng ta có thể hoạt động, cung cấp và thực hiện những điều to lớn”.
Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ thông qua tại Quốc hội Mỹ cùng với một dự luật khác do Đảng Dân chủ đề xuất. Theo dự luật từ phía Đảng Dân chủ, Chính phủ Mỹ sẽ chi hàng ngàn tỷ USD cho “cơ sở hạ tầng con người” mà Đảng Cộng hòa phản đối.
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ không thông qua thỏa thuận này mà không đi kèm với gói chi tiêu lớn hơn của các lãnh đạo Đảng dân chủ.
Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ không ký thỏa thuận này trừ khi nó được thông qua song song với một dự luật điều chỉnh ngân sách riêng biệt đầu tư vào cơ sở hạ tầng xã hội và các ưu tiên khác của đảng Dân chủ.
“Đối với tôi, đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất và con người gắn bó chặt chẽ với nhau. Cả hai đều cần phải hoàn thành. Tôi sẽ không chỉ ký vào dự luật lưỡng đảng mà quên đi phần còn lại mà mình đã đề xuất”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/6.
Biden cho biết ông sẽ làm việc với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer để đảm bảo thỏa thuận về dự án cơ sở hạ tầng và dự luật điều chỉnh ngân sách được Quốc hội thông qua một cách nhanh chóng.
Theo Nhà Trắng, thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm 579 tỷ USD chi cho các cơ sở hạ tầng vật chất mới được sử dụng cho mạng lưới đường sắt, giao thông, cầu đường và các khoản đầu tư khác.
Tuyên bố của ông Biden làm giảm bớt các lo ngại từ các thành viên đảng Dân chủ tiến bộ, những người cảnh giác với thỏa thuận lưỡng đảng vì nó không bao gồm các ưu tiên khác của đảng Dân chủ như các biện pháp mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục miễn phí và nghỉ phép hưởng lương.
Hôm 24/6, một nhóm nghị sỹ Dân chủ ở Thượng viện cảnh báo họ sẽ không ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng nếu không có gói điều chỉnh ngân sách.
“Sẽ không có tiến triển về một thỏa thuận lưỡng đảng trừ khi có một thỏa thuận chắc chắn, tuyệt đối về một dự luật điều chỉnh”, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ Bernie Sanders cho hay.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Michael Bennet nói ông không nghĩ một trong hai sẽ được thông qua nếu không có phần còn lại.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ không bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng cho tới khi Thượng viện thông qua một loạt các ưu tiên lớn hơn của đảng Dân chủ thông qua gói hòa giải.
Thượng nghị sĩ Patty Murray của Washington ủng hộ cách tiếp cận này của bà Pelosi. “Tôi nghĩ đó là chiến lược tốt nhất”, bà Murray cho hay.
Theo WSJ, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here