Thái Lan : Người dân lại tiếp tục biểu tình đòi dân chủ

0
199
Lãnh đạo phong trào phản đối Parit "Penguin" Chiwarak (đội vương miện) đi đầu trong cuộc biểu tình kỷ niệm 89 năm ngày xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế, Bangkok, Thái Lan, ngày 24/06/2021. Ảnh REUTERS -

Hàng trăm người ủng hộ dân chủ hôm nay 24/06/2021 tập trung tại Bangkok để kỷ niệm cuộc Cách mạng 1932 chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế và Thái Lan chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến.
Từ đó đến nay, nền dân chủ Thái Lan đã trải qua nhiều biến cố, với nhiều cuộc đảo chính mà gần đây nhất cuộc đảo chính năm 2014 của quân đội đã đưa tập đoàn quân sự lên nắm quyền.
Những người biểu tình, trong đó có một số lãnh đạo của phong trào từng bị truy tố vì tội khi quân và được tại ngoại, đã tuần hành về phía trụ sở Nghị Viện Thái Lan ở thủ đô Bangkok, bất chấp lệnh cấm tụ tập phòng ngừa Covid mà chính quyền ban hành. Nhiều người biểu tình giương biểu ngữ đòi chính quyền “bãi bỏ điều 112”, điều luật đáng sợ về tội khi quân quy định hình phạt lên tới 15 năm tù đối với người bị quy tội phỉ báng, chỉ trích và lăng mạ nhà vua và hoàng tộc.
Som, một nữ sinh 16 tuổi, nói với AFP : “Chúng tôi chưa bao giờ có một nền dân chủ thực sự (…) tôi không sợ virus corona (…) chính phủ phải chịu trách nhiệm về tình trạng hiện nay vì đã không cung cấp đủ vac-xin cho dân chúng”. Bất chấp những lời hứa của nhà chức trách, chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 của Thái Lan vẫn tiến triển rất chậm. Cho đến nay, trên tổng số khoảng 70 triệu dân, mới chỉ có chưa đầy 6 triệu người Thái Lan được tiêm mũi đầu tiên.
AFP nhắc lại vào đỉnh điểm của phong trào phản kháng hồi năm 2020, hàng chục ngàn người đã tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Thái Lan đòi thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức, đòi chính quyền thông qua Hiến Pháp mới và cải cách sâu rộng chế độ quân chủ – một chủ đề cho đến khi đó vẫn bị xem là hoàn toàn cấm kỵ tại đất nước mà hoàng gia được coi là không thể đụng chạm tới. Từ khi phong trào nổ ra tới nay, có khoảng 150 người đã bị kế tội, đặc biệt là tội khi quân. Do đại dịch Covid-19, trong thời gian qua phong trào đã suy giảm nhưng các cuộc biểu tình, tuần hành lẻ tẻ vẫn được tổ chức.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here