PHẢN ỨNG CỦA CÁC CHÍNH KHÁCH SAU KHI BẮC KINH ÉP TỜ BÁO APPLE DAILY PHẢI ‘KHAI TỬ’

0
202
Người dân Hong Kong xếp hàng mua ấn bản cuối cùng của tờ Apple Daily

Tờ báo Apple Daily đã chính thức quyết định đóng cửa sau khi các tường thuật của báo bị chính quyền Trung cộng dán cho ‘cái nhãn’ gọi là “vi phạm luật an ninh quốc gia”, dẫn tới tình trạng tài sản công ty bị phong tỏa. Tòa báo đóng cửa được coi như cú đánh vào tự do báo chí ở Hong Kong do áp lực từ Bắc Kinh
Cao ủy Nhân quyền LHQ: Chủ báo Apple Daily bị trừng phạt chỉ vì thực thi các quyền cơ bản
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, hôm 24/6 công kích việc ông Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ Apple Daily ở Hong Kong, bị buộc phải đối mặt với “các hậu quả tiêu cực” chỉ vì ông thực thi các quyền của mình. Bà Bachelet chỉ trích việc chính quyền giam giữ đại gia Jimmy Lai giữa lúc tờ Apple Daily ủng hộ dân chủ phát hành ấn bản cuối cùng của tờ báo.
Apple Daily đóng cửa hôm 24/6. Tờ báo bị buộc phải kết thúc 26 năm hoạt động giữa lúc đang diễn ra một cuộc trấn áp với lý do “an ninh quốc gia”, làm đóng băng ngân quỹ của công ty gắn với tờ báo. Sự việc tờ báo bị đóng cửa đã dẫn đến cảnh rất nhiều độc giả trung thành xếp hàng rồng rắn trên toàn thành phố để mua báo.
Ông Lai, chủ sở hữu của tờ báo và là người kiên định chỉ trích Bắc Kinh, đã bị tống giam từ tháng 12 năm ngoái với cáo buộc tham gia các cuộc tập hợp trái phép trong thời gian nổ ra các cuộc biểu tình lớn vì dân chủ ở Hong Kong năm 2019. Ông cũng phải đối mặt với cáo buộc về xâm hại an ninh quốc gia.
Qua đường truyền video, bà Bachelet phát biểu với lễ trao giải thưởng báo chí 2021 của Hiệp hội các nhà xuất bản ở châu Á, được tổ chức tại Hong Kong. Bà Bachelet nói rằng luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc làm cho các nhà báo phải “tự kiểm duyệt” để tránh mắc phải “những hành vi phạm tội có định nghĩa mơ hồ”.
Trong bài phát biểu được ghi âm từ trước, bà Bachelet nêu bật trường hợp của ông Lai và bà Maria Ressa ở Philippines, một nhà báo được trao giải. Trang tin Rappler của bà Ressa theo dõi Tổng thống Rodrigo Duterte cực kỳ chặt chẽ, còn bà Ressa bị kết tội phỉ báng hồi năm ngoái.
“Maria Ressa và Jimmy Lai phải đối mặt với hậu quả tiêu cực chỉ vì họ thực thi các quyền cơ bản của họ”, bà Bachelet nói.
Apple Daily là một tờ báo khổ nhỏ đăng các bài xã luận ủng hộ dân chủ, pha trộn với các bài viết về người nổi tiếng và các bài điều tra về những người có quyền lực. Tờ báo là một cái gai đối với phía Bắc Kinh.
Vụ đóng cửa tờ báo là cú đòn nghiêm trọng nhất từ trước đến nay đánh vào tự do báo chí của Hong Kong và nhiều khả năng sẽ hủy hoại danh tiếng của thành phố này – vốn có tư cách là một trung tâm truyền thông – sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh đối với trung tâm tài chính này năm ngoái, các nhóm tranh đấu cho giới truyền thông đưa ra nhận định.
Những người chỉ trích luật an ninh mới cho rằng luật đó đang được sử dụng để đè bẹp giới bất đồng chính kiến tại cựu thuộc địa của Anh, nhưng phía nhà cầm quyền bác bỏ điều đó.
Tổng thống Mỹ: Apple Daily bị dẹp là ‘ngày buồn của tự do truyền thông’
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc toà soạn báo Apple Daily tại Hong Kong bị đóng cửa là ‘một ngày ảm đạm cho nền tự do truyền thông’ cho thấy ‘sự đàn áp ngày càng tăng’ của Trung Quốc và ông cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ cư dân Hong Kong.
Tuyên bố sau khi toà báo bị đóng cửa hôm 24/6, ông Biden kêu gọi Bắc Kinh ngưng nhắm mục tiêu vào báo chí độc lập và phóng thích các nhà báo và các giám đốc truyền thông đang bị giam giữ.
“Người dân Hong Kong có quyền tự do báo chí. Ngược lại, Bắc Kinh lại phủ nhận các quyền tự do căn bản và tấn công nền tự trị, các định chế dân chủ và tiến trình dân chủ của Hong Kong, không phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của họ,” Tổng thống Biden nói. “
‘Đây là một ngày buồn thảm đối với tự do truyền thông tại Hong Kong và trên toàn thế giới,” Tổng thống Mỹ nói và nhấn mạnh rằng toà báo này là “một đồn lũy rất cần thiết cho báo chí độc lập tại Hong Kong.”
“Qua những vụ bắt bớ, đe dọa, và cưỡng bách bằng Luật An ninh Quốc gia để trừng phạt tự do ngôn luận, Bắc Kinh một mực dùng quyền lực để đàn áp truyền thông độc lập và làm im tiếng những quan điểm bất đồng,” Tổng thống Biden tố cáo.
Ông Biden thề rằng Hoa Kỳ “sẽ không lay chuyển sự ủng hộ đối với người dân tại Hong Kong và tất cả những ai đứng lên vì các quyền tự do căn bản mà tất cả mọi người đáng được hưởng.”
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here