NGHỆ THUẬT HOÀN NGUYÊN – SỰ TỈNH LẶNG CỦA TÂM THỨC VÀ XÃ HỘI

0
239

Thiện Võ

Để giải quyết tình huống hay xử lý vấn đề, điều tiên quyết là sự bình tĩnh…
Có hai ông tăng đang cãi nhau là gió chuyển động hay lá cờ lay động, thì Lục tổ Huệ Năng đi ngang qua nghe vậy nói rằng: “Không phải gió động, cũng không phải lá cờ động, mà tâm hai ông động.”
Làm sao để giữ được bình tĩnh trước mọi nan đề nghịch cảnh? Thế nào là “thân tâm bất động”? Phải chăng hoàn nguyên trả về tĩnh lặng là bản lãnh và nghệ thuật tối hậu trong cuộc sống?
Vạn vật sanh diệt tuần hoàn, luân chuyển luân hồi, sinh trưởng rồi tàn phai, đông qua thì xuân lại, hết ngày lại đến đêm, thái cực thì chuyển thành vô cực…
Hoàn nguyên chính là:
– trả về hay trở lại trong chu kỳ tuần hoàn của tồn tại – là cái nhìn tổng quan của vận hành cuộc sống
– là qui luật muôn đời của tự nhiên, tâm thức, xã hội
Trong cuộc sống, sinh vật tồn sinh bằng cách di truyền lại cho thế hệ sau những sự thích nghi tiến hoá, bằng những vòng lặp tuần hoàn của giống loài.
Trong tâm thức, giấc ngủ chìm vào trong vô thức, tạm lãng quên buông bỏ hay kết thúc mọi sự, để ý thức được phục hồi sự trong sáng khoẻ mạnh và tự nhiên tinh khôi ban đầu, là sự vận hành theo cùng chu kỳ vòng quay của hệ Mặt Trời và các tinh tú vũ trụ.
Trong con người và xã hội:
– hoàn nguyên là con đường hay đạo lý trở về cuộc sống hồn nhiên chất phát “thuở ban đầu”, như tâm hồn trẻ thơ hay xã hội tâm linh “ngày xưa ấy”
– là sự “qui ẩn giang hồ” hay tịnh tâm bất loạn, trong khi đi đến tận cùng của kiếm tìm hay “số kiếp”
Hoàn nguyên “trở về” là điều xảy ra ở thời “mạt kiếp”, trong giai đoạn tột cùng của phát triển và xung đột, hay trong lúc không còn gì để nắm bắt bám giữ.
Hoàn Nguyên “trả về” là lẽ hiển nhiên, nhưng ta chỉ biết những gì trong vòng lặp cuộc sống; mà không không hề biết rằng còn có đạo lý, nghệ thuật hay sự tồn sinh hằng hữu xuất phát từ sự tỉnh thức về luân hồi sinh diệt.
***
“Nước Mỹ trở lại” thường là câu khẩu hiệu tranh cử của nhiều đời Tổng Thống Hoa Kỳ. Ví dụ như “đương kim” Tổng thống Biden đem nước Mỹ trở lại thời TT Obama
– thậm chí còn “vượt xa” về sự nhu nhược, mờ ám, độc tài, mê vọng. Còn Tổng thống Donald Trump thì dù bị cuộc bầu cử gian lận đánh cắp, nhưng vẫn luôn tâm đắc sứ mệnh mang nước Mỹ hồi sinh trở lại mạnh mẽ như đã từng.
Tổng thống Trump có hoàn nguyên trở về chức vị theo một chu kỳ sinh diệt không?
Theo Tuong Hua, trong bài viết: “Những cơ sở để tin rằng Tổng Thống Donald Trump chắc chắn sẽ trở lại và chiến thắng vang dội!!!”:
“Thứ nhất, số lượng cử tri Mỹ ủng hộ tổng thống Donald Trump vẫn không thuyên giảm, và đang có dấu hiệu tăng lên nhiều hơn vì người dân Mỹ giờ đây đã chứng kiến và thất vọng vì sự thảm bại trong việc quản trị đất nước của chính phủ Joe Biden trong suốt mấy tháng qua.
Thứ hai, công công chúng Mỹ giờ đây đã có điều kiện kiểm chứng được các chính sách, kế hoạch của tổng thống Donald Trump đều đúng, nhất là về việc chỉ ra nguồn gốc, cũng như biện pháp đối phó con virus corona Vũ Hán Trung cộng.
Thứ ba, đa số các đảng viên Cộng Hòa cũng tỏ thái độ ủng hộ tổng thống Donald Trump trong việc tái tranh cử tổng thống. Các đảng viên Cộng hòa thừa hiểu rằng đảng Cộng Hòa, nếu không có tổng thống Donald Trump, thì có thể sẽ không còn nhận được sự ủng hộ từ công chúng Mỹ nữa.
Thứ tư, việc tái kiểm đếm phiếu bầu ở tiểu bang Arizona đang có dấu hiệu khả quan, có lợi cho tổng thống Donald Trump. Kết quả của việc kiểm lại phiếu bầu ở tiểu bang Arizona sẽ là tiền lệ để các tiểu bang chiến địa khác noi theo công việc cho kiểm toán lại phiếu bầu, từ đó phát hiện ra sự gian lận của Đảng Dân chủ.
Thứ năm, người dân Mỹ và thế giới giờ đây đã có sự chuẩn bị và đối phó tốt hơn đối với đại dịch virus corona Vũ Hán Trung cộng
– là thứ vũ khí giúp cho Đảng Dân chủ thực hiện thành công việc gian lận phiếu bầu để cướp đoạt của bầu cử tổng thống hợp pháp của người dân Mỹ. Như vậy, Đảng Dân chủ có thể không còn thứ vũ khí nào nguy hiểm trong tương lai để giúp họ tiến hành gian lận, cướp đoạt của bầu cử của người dân Mỹ trong tương lai nữa.
Thứ sáu và có lẽ là yếu tố quan trọng nhất, đó là hiện các cơ quan lập pháp ở các tiểu bang chiến địa đang đề xuất các hiệu lực, phối hợp với bộ tư pháp các tiểu bang trong việc triển khai các biện pháp phòng chống gian lận phiếu bầu trong tương lai, trong đó có việc phân tích pháp y các máy đến phiếu Dominion, cũng như tiến hành truy tố trách nhiệm hình sự đối với các quan chức thiên tả trong hội đồng bầu cử địa phương.”
Trong chu kỳ lặp lại hay tuần hoàn của con người với xã hội, nếu cái thiện càng tỉnh thức giải thoát thì cái ác lại càng tận cùng tội lỗi.
Trong tình hình nước Mỹ hiện tại thì cái ác có hoàn nguyên hiện nguyên hình “trở về chính nó”, trả lại sự thật cho TT Trump không?
Theo Nguyễn Hoàng Dũng, trong bài “Tổng Quan Về Cuộc Bầu Cử ‘Trung Thực’ Ở UBBC Maricopa”:
“- Nhận 3 triệu USD từ quỹ Mark Zuckerberg trước bầu cử nhưng không biết ai đứng ra nhận và nhận vì mục đích gì?
– Dữ liệu bầu cử bị xoá 10 ngày trước khi bàn giao cho bên kiểm toán – Không cung cấp được hồ sơ chuỗi hành trình phiếu bầu đối với toàn bộ 2,1 triệu phiếu bầu tại đây.
– Hàng trăm ngàn phiếu bầu đã bị chỉnh sửa sau khi scan, tương ứng với chừng ấy số phiếu bị “thất lạc” hoặc không chứng minh được nguồn gốc. Điều này gợi nhớ đến thông tin những người nhặt rác đã nhặt được nhiều xấp phiếu bầu bị xé rách ở 1 bãi rác tại Maricopa và tin đồn phiếu in cho bang Georgia đã được chở đến bang Arizona sau đêm bầu cử 3/11/2020.
– Các phiếu bầu không được niêm phong đúng quy định (có dấu hiệu được sắp xếp, chỉnh sửa trước khi bàn giao cho TV Arizona).
– Không giao nộp bộ định tuyến (BĐT, router) cho bên kiểm toán viện dẫn BĐT này được hơn 50 cơ quan dùng chung,
– Có Router, có cả modem 4G nhưng tuyên bố không có kết nối internet và cũng không bộ phận nào biết Mật khẩu Quản trị (Admin Password).
Liệu có đáng tin?
– Dữ diệu cử tri bị hack, sau đó được nguỵ trang lại
– Phát hiện máy chủ SQL mở cửa hậu cho hacker xâm nhập.
– Không chỉ kháng lệnh tòa suốt 5 tháng không chịu giao nộp máy móc thiết bị bầu cử và 2,1 triệu phiếu bầu cho TV Arizona, UBBC Maricopa còn kháng tiếp trát triệu tập của TV Arizona
– Gần 100 luật sư dồn về Maricopa để tìm cách ngăn cản cuộc kiểm toán trong lúc truyền thông dòng chính hạn chế đăng tin hoặc viết bài công kích về cuộc kiểm toán này…”
***
Đạo sư Krishnamurti nói rằng: “Cái trí của tôi bị kích động và làm thế nào tôi có thể giữ nó yên lặng? Liệu bất kỳ hệ thống nào có thể làm cho cái trí yên lặng? Nó có thể; nhưng khi cái trí được làm yên lặng, đó là sự yên lặng tĩnh lặng hay sao?
Sự yên lặng của cái trí, sự bình thản của cái trí, không là một sự việc được sản sinh bởi sức mạnh ý chí hay bởi bất kỳ hành động nào của ham muốn. Nếu là như vậy, cái trí đã chết – không thể thích ứng, không thể mềm dẻo, không thể nhạy bén, không thể sáng tạo.
Cái trí yên lặng chỉ khi nó thấy sự thật, rằng nếu tôi muốn hiểu rõ bạn, tôi phải yên lặng.”
Trong sự phê phán đánh giá, một đối tượng hay hoàn cảnh nào cũng có nguyên nhân và lợi điểm cũng như yếu điểm. Nên sự thật chỉ hiển hiện trong khi bình tĩnh, không phiến diện hay động tâm động niệm. Nên chỉ có thể buông bỏ tư duy theo chiều hướng tích cực, không để bị hoàn cảnh hay thói quen chi phối tư tưởng.
Trí tuệ chính là:
– sự phê phán đánh giá là cho cả chính mình
– trong vòng lặp tương sinh tương khắc hay trong kết thúc tỉnh lặng như chưa từng xảy ra
– là hiện thực được hoàn nguyên trả về hay “trước khi mà nó xảy ra”
– là bản lãnh nghệ thuật của tâm ý bất động nơi vận hành lay động của thân, cảnh, trí Đạo là kết thúc sự động tâm trong tìm kiếm
– là không phân tâm khởi niệm hay phóng tâm vào cảnh sắc đối tượng – khi thấu biết muôn sự tuần hoàn trở về hay trả lại trong ta.
Hoàn nguyên tĩnh lặng cũng là trở về “thai bào” của sự sống, nơi ý thức thấu biết cơ hội ngắn ngủi được làm người là để tỉnh thức tu tập hoàn nguyên trả về bộ mặt chân thật xưa nay.
Lệ đá vô tình cõi nhân gian
Lạc mất trong nhau giữa địa đàng
Trùng trùng duyên khởi tâm xao động
Chợt hóa vô tri phút ngỡ ngàng…
Gặp gỡ cơn say đời thật giả
Phân tâm bào ảnh cuộc phũ phàng
Trả hết cho đời cơn dĩ vãng
Tình đến người đi cuộc thế gian…
Tâm vật song đôi cùng phiêu lãng
Chân thật “không hai” phút bẽ bàng
Tâm động vỡ òa trăng đáy nước
Lệ đá trở về giấc mộng tan…
Những vần thơ vô ngôn, vô trí, vô nghĩa – thì mới có thể tự hiểu hiện ngôn lời theo/ bằng ngữ cảnh của độc giả hay chính mình – trả về trong ta bởi sự sẵn có hằng hữu và bất động tỉnh lặng.
Cũng như câu chuyện Ninakawa, một nhà sư đang hấp hối trên giường bệnh, với sự sống đang mất dần. Thầy của Ninakawa là Thiền Sư Ikkyu đến thăm và hỏi:
– Ta biết ngươi đang chịu đựng cơn đau ghê gớm. Ta giúp được gì cho ngươi?
– Con đến không đem theo vật gì, ra đi cũng không mang theo gì, ngài giúp được gì cho con?
– Nếu thực sự ngươi nghĩ “Có Đến, Có Đi” thì ta sẽ chỉ cho ngươi con đường “Không Đến, Không Đi.”
Những lời nói vô ngôn cũng đã hoàn nguyên Ninakawa vào cõi Chân Không vô cùng vô tận với nụ cười giải thoát trên môi.
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here