MẶT TRÁI CÁI GỌI LÀ TUYỂN DỤNG Ở TRUNG QUỐC

0
207
Jiang Wenhua bị cáo buộc giết người tại Đại học Phúc Đán. Ảnh: 163.com

Vụ giết người tại một trường đại học hàng đầu của Trung Quốc đã vạch trần hệ thống tuyển dụng bóc lột sức lao động của nhân viên trẻ tuổi.
Jiang Wenhua, giảng viên tại Đại học Phúc Đán, một trong năm trường đại học được xem là khá nổi tiếng ở Trung Quốc, bị cáo buộc giết sếp của mình là Wang Yongzhen, người đứng đầu khoa Khoa học Toán học, trong khuôn viên trường vào ngày 7/6, SCMP đưa tin
. Cảnh sát Thượng Hải nói rằng các cuộc điều tra ban đầu cho thấy Jiang, người bị bắt tại hiện trường, có thù hằn công việc với nạn nhân.
“Tôi bị lừa nhiều lần và bị đối xử tàn tệ ở nơi làm việc”, Jiang nói khi bị cảnh sát khống chế tại khuôn viên trường.
Thăng chức hoặc mất việc
Nhiều người đồn đoán rằng Jiang (39 tuổi), người đã lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Rutgers ở New Jersey, có mâu thuẫn với Wang sau khi trượt kỳ thi thăng tiến, có nguy cơ bị mất việc dù đã làm việc 5 năm.
Theo tuyên bố vào tuần trước của Đại học Phúc Đán, Jiang được tuyển dụng vào năm 2016 với tư cách là một nhà nghiên cứu. Ba năm sau, khi hợp đồng hết hạn, khoa Khoa học Toán học đánh giá anh không đủ tiêu chuẩn và quyết định không giữ lại. Nhưng nhà trường sau đó đã cho Jiang một hợp đồng có thời hạn một năm và gia hạn lại vào cuối năm ngoái.
Một số nhân chứng cáo buộc rằng vào ngày giết người, Jiang được Wang thông báo anh ta sẽ bị sa thải. Dù vậy, nhà trường phủ nhận thông tin này, nói rằng hợp đồng của Jiang vẫn chưa hết hạn và không có cuộc thảo luận nào giữa hai người đàn ông về chuyện đuổi việc. Cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hệ thống bổ nhiệm ở các trường đại học Trung Quốc chính là nguyên nhân sâu xa của vụ án mạng.
Theo hệ thống được gọi là “up or out”, các nhà nghiên cứu trẻ làm việc trong khoảng thời gian 6-7 năm trước khi được xem xét cho một chức danh giáo sư, phó giáo sư. Những người không vượt qua cuộc đánh giá sẽ tự động bị sa thải thay vì đảm nhiệm vai trò khác như tại hầu hết trường đại học trên thế giới.
Vắt chanh bỏ vỏ
Giáo sư từ một trường đại học ở Thượng Hải, người muốn giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết: “Bản thân hệ thống là tốt và những thành tựu to lớn mà các trường đại học Mỹ đạt được một phần là nhờ vào hệ thống này. Tuy nhiên, nó đã bị lạm dụng bởi các trường đại học ở Trung Quốc”.
Người này giải thích trong khi các trường ở Mỹ tuyển chọn và thuê rất ít nghiên cứu sinh, trong khi đại học của Trung Quốc thuê hàng chục ứng viên cho một vị trí. “Các ứng cử viên tự gọi mình là công nhân nhập cư học thuật và nói rằng họ không có bất kỳ nhân phẩm hoặc sự đảm bảo việc làm nào”.
Theo vị giáo sư, các trường đại học Trung Quốc đang hưởng lợi từ hệ thống “up or out” bằng cách bóc lột sức lao động các ứng viên theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của National Governance Weekly với 3.000 giảng viên ở độ tuổi dưới 45, việc thăng chức và xuất bản các bài báo khoa học là điều khiến họ căng thẳng nhất.
Khoảng 57% cho biết đang phải tuân theo lịch trình 996, nghĩa là làm việc từ 9h đến 21h, 6 ngày/tuần. Khoảng 12% cho biết công việc của họ thậm chí còn mệt mỏi hơn 996.

Theo SCMP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here