HÌNH ẢNH DÂN HONG KONG ‘CHIA TAY’ TỜ BÁO APPLE DAIL KHIẾN NGƯỜI TA TƯỞNG CỨ NHƯ ĐẶC KHU TRƯỞNG LÂM TRỊNH NGUYỆT NGA LÀ ‘TỘI ĐỒ’ GÂY RA THẢM CẢNH

0
159
Người dân Hong Kong: xúc động chia tay tờ Apple Daily

Gần một năm sau ngày luật an ninh quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt được ban hành, người dân Hồng Kông xếp hàng dài trước các sạp báo với hy vọng mua được số Apple Daily cuối cùng. Trang nhất số báo đặc biệt này dành đăng bức ảnh khổ lớn một nhà báo từ văn phòng của ban biên tập vẫy tay chào hàng trăm người tập hợp trước trụ sở của tòa soạn.
Hãng tin Pháp AFP lưu ý việc một tờ báo độc lập Hồng Kông đột ngột bị khai tử là đòn tấn công mới nhất nhắm vào các quyền tự do mà người dân Hồng Kông tới nay vẫn được hưởng và việc khai tử Apple Daily của nhà tỷ phú Lê Trí Anh (Jimmy Lai) có thể báo trước, trong tương lai, nhiều hãng truyền thông quốc tế có văn phòng tại Hồng Kông sẽ phải dời cơ sở đi nơi khác. Cũng AFP nhắc lại từ nhiều thập niên qua, nhiều tờ báo quốc tế đã chọn Hồng Kông là địa bàn hoạt động trong khu vực, nhờ đặc khu hành chính này bảo đảm quyền tự do ngôn luận cho các cơ quan truyền thông nước ngoài. Thế nhưng Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính này, mặc nhiên khai tử mô hình một quốc gia hai chế độ, Hồng Kông tuột dốc trong bảng xếp hạng về quyền tự do báo chí. Trong bảng xếp hạng của Phóng Viên Không Biên Giới năm 2020, Hồng Kông đang từ hạng 18 trên thế giới hồi năm 2002 rơi xuống hạng thứ 80.
Người dân xúc động chia tay tờ Apple Daily
Hàng ngàn người tại Hong Kong đã vội vã tìm mua số ra cuối cùng của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, tờ báo ngưng hoạt động sau 26 năm.
Trong suốt đêm, hàng trăm người đứng chờ đợi dưới mưa to bên ngoài các trụ sở của tòa báo, nơi một triệu bản đang được in ra.
Tờ báo quyết định đóng cửa sau khi các tường thuật của báo bị cáo buộc là vi phạm luật an ninh quốc gia, dẫn tới tình trạng tài sản công ty bị phong tỏa.
Việc tòa báo đóng cửa được coi như cú đánh vào tự do báo chí ở Hong Kong do áp lực từ Bắc Kinh.
Vào đầu giờ sáng, tại các sạp báo trên toàn thành phố, hàng dài người xếp hàng rồng rắn chờ mua ấn bản cuối cùng của tờ báo.
Đến 10 giờ sáng giờ địa phương, nhiều điểm đã bán sạch, theo các tin đăng trên mạng xã hội.
Ấn bản cuối cùng tri ân độc giả với dòng tít lớn “người Hong Kong đau đớn chia tay trong mưa”.
“Tôi nghĩ rằng đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên,” ủng hộ viên San Tsang nói với hãng tin Reuters trong lúc đang đứng xếp hàng chờ mua báo. “Tôi không hiểu nổi là tại sao [Hong Kong] thậm chí không thể dung tha cho một tờ báo.”
“Tôi muốn ủng hộ báo cho tới tận lúc cuối cùng,” Amma Yeung nói. “Tờ báo đã đi cùng xã hội trong suốt bao nhiêu năm. Sau
chuyện này, chúng tôi sẽ phải đương đầu với bão tố.”
Vào tối hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi công ty tuyên bố đóng cửa, các ủng hộ viên đã tụ tập bên ngoài trụ sở tòa soạn, bất chấp trời mưa lớn.
Họ dùng ánh đèn từ điện thoại di động để tỏ ý đoàn kết và hô to những khẩu hiệu ủng hộ như “hãy thêm dầu”, một lời cổ vũ phổ biến tại Hong Kong mà đôi khi có thể có nghĩa là “hãy làm điều đó” hoặc “đừng từ bỏ”.
Để đáp lễ, nhân viên của báo Apple Daily rời khỏi vị trí làm việc để đứng trên các ban công, cửa sổ, vẫy đèn flash và hô vang “Cám ơn Hong Kong” tới những đám đông bên ngoài. Một số người được nhìn thấy đã trao tặng, phân phát miễn phí những ấn bản của số báo cuối cùng cho các ủng hộ viên trên đường phố.
Các tường thuật từ trong phòng tin trong những ngày cuối cùng của tờ báo cho thấy
những hình ảnh cảm động về sự đương đầu cứng cỏi, kèm theo nước mắt và tâm trạng bối rối.
‘Nỗi lo lắng ghê gớm cho tự do báo chí’
Apple Daily là tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất ở Hong Kong và đã là cái gai trong các nỗ lực trấn áp phe bất đồng của Bắc Kinh.
Các văn phòng của tờ báo đã bị cảnh sát bố ráp hồi tuần trước với cáo buộc một số tường thuật của báo đã vi phạm luật an ninh quốc gia mới.
Giới chức nói tờ báo đã in khoảng 30 bài báo kêu gọi các nước áp lệnh trừng phạt lên Hong Kong và Trung Hoa Đại Lục, kể từ năm 2019.
Kết quả là các tài sản liên quan tới công ty đã bị phong tỏa, một số quan chức cao cấp của báo đã bị bắt giữ.
Nhà sáng lập báo này, ông Jimmy Lai đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm lheo Luật an ninh quốc gia.
Chiều hôm thứ Tư, tờ báo tuyên bố sẽ đóng cửa. Phiên bản trực tuyến của báo cũng đã ngưng đăng bài mới kể từ nửa đêm thứ Tư. Với ấn bản báo in cuối cùng ra hôm thứ năm, Apple Daily đã in 1 triệu bản, nhiều gấp 10 lần so với số lượng in thông thường. Ronson Chan, người đứng đầu Hiệp hội Phóng viên Hong Kong nói rằng có “nỗi lo lắng ghê gớm về tự do báo chí của thành phố”.
“Chúng tôi rất lo lắng về việc sẽ có hậu quả xảy ra đối với việc viết báo. Tôi e là điều này sẽ khiến xã hội cảm thấy, hoặc như tôi cảm thấy lúc này, rằng người dân có thể bị bỏ tù chỉ bởi những gì họ viết ra.”
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here