‘CHUYÊN VIÊN THẨM MỸ’ CHỈ SAU MỘT NGÀY ĐÀO TẠO !

0
201
Các khóa học này kéo dài từ vài giờ trực tuyến đến vài ngày được đào tạo trực tiếp.

Một phim tài liệu mới của BBC Three cho thấy các quy trình thẩm mỹ phức tạp đang được giảng dạy qua internet hoặc qua các khóa học không an toàn chỉ kéo dài một ngày.
Video quay lén một khóa đào tạo căng da mặt không phẫu thuật cho thấy một giảng viên vô tình làm thủng mạch máu của bệnh nhân và làm tăng khả năng nhiễm trùng do vệ sinh kém.
Các chuyên gia đã xem đoạn phim tin rằng học sinh tham dự khóa học này có thể tiếp tục gây ra rủi ro cho công chúng.
Độn mặt, thêu chân mày và tiêm botox: thẩm mỹ không phẫu thuật
Các phương pháp làm đẹp không phẫu thuật, như tiêm botox, vi kim và nâng mặt, đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.
Cùng với xu hướng đó là sự gia tăng số lượng các khóa dạy học viên cách thực hiện các phương pháp điều trị này.
Nhưng các khóa đào tạo thẩm mỹ hầu như không được kiểm soát.
Chính phủ Anh không yêu cầu người hành nghề thẩm mỹ phải có bất kỳ bằng cấp bắt buộc nào, mặc dù một số phương pháp điều trị liên quan đến kim chích và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
Bất kỳ ai cũng có thể tham gia khóa đào tạo và rồi được cho là đoạt tiêu chuẩn hành nghề.
Không có tiêu chuẩn bắt buộc, chất lượng của một khóa đào tạo thẩm mỹ rất khác nhau.
Chỉ riêng tại thành phố Liverpool, BBC Three đã tìm thấy 26 học viện đào tạo thẩm mỹ cung cấp các khóa học với giá từ 150 đến 5.000 bảng Anh.
Các khóa học này kéo dài từ vài giờ trực tuyến đến vài ngày được đào tạo trực tiếp. Vào tháng Tư năm nay, BBC Three gửi một y tá bí mật đến một học viện đào tạo có trụ sở tại Liverpool có tên Boss Babes Uni.
Y tá này, người mà chúng tôi đặt tên trong bài là Jemma để bảo vệ danh tính, tham gia một khóa dạy học viên cách căng mặt không phẫu thuật bằng chỉ. Phương pháp này đôi khi được gọi là nâng chỉ.
Quá trình này gồm việc sử dụng một sợi chỉ tương tự như chỉ mà các bác sĩ phẫu thuật dùng để khâu vết thương.
Dùng một cây kim, sợi chỉ được đưa vào da và được kéo lên trên, tạo ra ảo giác về ‘nâng mặt’.
Bác sĩ thẩm mỹ Vincent Wong, nói rằng nâng chỉ là thủ thuật nguy hiểm nhất mà một bác sĩ thẩm mỹ có thể làm.
Ông nói: “Rất nhiều chuyện có thể xảy ra, hơn bất kỳ phương pháp điều trị bằng tiêm nào khác. Lý do là các sợi chỉ nằm trong da lâu ngày và bạn không thể kéo chúng ra.’’
“Nếu mọi việc ổn, kết quả tốt đáng kinh ngạc, nhưng bạn có thể gây ra thiệt hại lâu dài không thể phục hồi.”
Bác sĩ Wong được đào tạo trong ba tháng, trong bốn khóa học khác nhau, trước khi được thực hiện ca nâng chỉ đầu tiên.
Tại Boss Babes Uni, khóa đào tạo nâng chỉ gồm năm giờ đào tạo lý thuyết trực tuyến, sau đó là khóa thực hành trong một ngày tại Liverpool.
Jemma, một y tá với hơn hai mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ, bị sốc trước sự thiếu chuyên nghiệp và những cách thực hành không an toàn được dạy trong khóa học.
Theo bác sĩ Wong, một ca nâng chỉ đòi hỏi một môi trường vô trùng đặc biệt để tránh bất kỳ nhiễm trùng nào. Nhưng y tá bí mật của chúng tôi nhìn thấy người trợ giảng nhiều lần chạm vào một số đồ vật và ngay lập tức chạm vào mặt bệnh nhân, làm tăng khả năng nhiễm trùng lâu dài cho bệnh nhân.
“Không có nỗ lực nào để kiểm soát nhiễm trùng,” Jemma nói. “Giảng viên thực hiện thủ thuật trên một chiếc ghế thay vì một chiếc giường sạch. Giảng viên gọi điện thoại giữa quá trình điều trị và thậm chí còn yêu cầu tôi quay phim cô ấy đang thực hiện thủ thuật bằng điện thoại của cô.”
Y tá bí mật của chúng tôi cho biết giảng viên đăng video clip lên mạng xã hội trong khi bệnh nhân vẫn còn kim tiêm trong mặt.
Việc quay phim bí mật cũng cho thấy giảng viên chọc thủng mạch máu của cùng một bệnh nhân nhiều lần trong quá trình làm thủ thuật.
Jemma cho biết thêm: “Bạn có thể thấy bệnh nhân đau đớn đến mức nào. Họ đã rên rỉ khi được tiêm thuốc gây tê cục bộ.”
Y tá của chúng tôi cũng chứng kiến các bệnh nhân hút thuốc lá điện tử trong khi và uống rượu trước khi điều trị. “Tôi không nói nên lời, hoàn toàn không thể nói nên lời,” Jemma nói.
Điểm mấu chốt là không khóa sinh nào có thể rời khỏi đó với đủ khả năng kỹ thuật hoặc thực hành để cung cấp phương pháp điều trị an toàn và toàn diện – thật đáng buồn, đây là một mối nguy hiểm thực sự cho những người họ điều trị. Tôi không bao giờ nghĩ tình hình lại tồi tệ như vậy.”
Sau khi xem đoạn phim, Ashton Collins, giám đốc của Save Face tin rằng “chắc chắn rằng nếu những người theo khóa học đó tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị, họ sẽ gây ra rất nhiều biến chứng.”
Save Face là một tổ chức quốc gia được chính phủ phê duyệt, liệt kê danh sách người hành nghề được chứng nhận có thể cung cấp các phương pháp thẩm mỹ không phẫu thuật, và là nơi giúp những bệnh nhân cân nhắc các phương pháp điều trị tìm một phương pháp an toàn. Tổ chức này đã nêu ra các vấn đề trong đào tạo và giáo dục thẩm mỹ và tác động của nó đối với công chúng trong vài năm qua.
Boss Babes Uni không được đăng ký với Ủy ban Chất lượng Chăm sóc (CQC) – cơ quan giám sát và kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khóa học nâng chỉ này được giảng dạy bởi một y tá. Việc nhân viên y tế thực hiện nâng chỉ mà không đăng ký với CQC là tội phạm hình sự.
Khi BBC Three nêu những lo ngại này với Boss Babes Uni, họ nói rằng “sự an toàn của khách hàng và chất lượng đào tạo của chúng tôi là những ưu tiên hàng đầu”. Boss Babes Uni quan ngại khi biết về những cáo buộc của BBC nhưng tuyên bố rằng họ không có đủ chi tiết để trả lời đầy đủ hơn.
Khám phá ngành thẩm mỹ không được kiểm soát
Đối với người có ảnh hưởng về sắc đẹp như Anchal Seda, thẩm mỹ mang đến cho cô nguồn tự tin.
Là một nghệ sĩ trang điểm và chuyên gia làm đẹp trên YouTube với hơn 200.000 người theo dõi, Anchal là một trong những YouTubee đầu tiên công khai nói về việc thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ.
“Tôi không thể tìm thấy một [người có ảnh hưởng] nào ở Nam Á công khai nói về những [phương pháp thẩm mỹ] họ đã làm và tôi chỉ nghĩ, chúng ta thực sự không nên xấu hổ vì đã làm thế,” cô nói.
“Tôi đã tiêm chất làm đầy môi, vi kim, nâng mặt, điều trị bằng laser và thậm chí là hai lần sửa mũi.”
Để tìm hiểu thêm về cách các khóa học này được thực hiện, chúng tôi đề nghị Anchal tham gia một khóa đào tạo cách làm đẹp bằng vi kim – một quy trình bao gồm việc đưa những mũi kim nhỏ vào da của bạn để sản xuất thêm collagen. Mặc dù đã làm đẹp bằng thủ thuật này trước đó, cô không có kinh nghiệm tự thực hiện nó.
Khóa học được giảng dạy hoàn toàn qua Zoom, sau đó cô sẽ cần gửi cho họ hình ảnh một ca điển hình mà cô đã thực hành và sau đó nhận bằng tốt nghiệp. Chỉ sau chưa đầy một tiếng rưỡi, khóa huấn luyện đã kết thúc.
“Nó rất đơn giản,” cô nói. “Về cơ bản, một giảng viên nói qua PowerPoint về vi kim. Không có hướng diễn trực tiếp, họ thậm chí không có bút vi kim để cho bạn xem.’’
“Tôi không thể tin được là họ yêu cầu tôi mạnh dạn thực hiện điều này cho một người nào khác.’’
“Chưa kể, khóa học cũng không thực sự đề cập đến các thực hành vệ sinh tốt, tầm quan trọng của việc khử trùng dụng cụ hoặc vết thương do kim tiêm.”
BBC Three cho bác sĩ Vincent Wong xem khúc phim về khóa học vi kim của Anchal. Ông nói với chúng tôi rằng khóa học này “không đủ để đảm bảo học viên sẽ thực hành một cách an toàn.’’
“Việc thực hiện thủ thuật này sẽ không an toàn nếu không được hướng dẫn thực hành đúng kỹ thuật và đánh giá trực diện.’’
“Các khóa học này có thể có tác động nghiêm trọng đến công chúng.”
Theo BBC News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here