Các ngân hàng lớn của Mỹ vẫn đủ vốn trong nếu xảy ra suy thoái kinh tế

0
182
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell Ảnh: AP

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 24/6 nhận định, các ngân hàng lớn nhất nước này có đủ vốn để tiếp tục cho vay nếu xảy ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng.
23 ngân hàng tham gia các cuộc sát hạch hàng năm để đánh giá khả năng đáp ứng các quy định về vốn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế giả định đều vượt mức yêu cầu về vốn tối thiểu.
Phó Chủ tịch Fed phụ trách giám sát, Randal Quarles, nói rằng, trong năm qua, ngân hàng này đã tiến hành ba cuộc sát hạch với các giả định về các cuộc suy thoái và tất cả cho thấy hệ thống ngân hàng có vị thế tốt để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế.
Kết quả sát hạch mở đường cho việc dỡ bỏ các hạn chế về cổ tức và mua lại cổ phiếu từ tháng Bảy.
Fed đã yêu cầu dừng hoạt động mua lại cổ phiếu và hạn chế chi trả cổ tức vào tháng 6/2020 khi đại dịch khiến nền kinh tế lao dốc và sau đó đã nới lỏng các hạn chế vào tháng 12 năm ngoái.
Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho rằng các kết quả sát hạch rõ ràng cho thấy các ngân hàng lớn nhất nước này có bảng cân đối kế toán mạnh và vẫn có mức vốn hóa lớn trong đại dịch.
Trong cuộc sát hạch năm nay, các ngân hàng đối mặt với tình huống giả định là tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức đỉnh là gần 11%, GDP giảm 4% trong hai năm và giá tài sản giảm 55%.
23 ngân hàng được sát hạch thiệt hại tổng cộng trên 470 tỷ USD trong giả định trên nhưng vẫn duy trì được tỷ lệ vốn ở mức gấp đôi so với quy định tối thiểu.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here