VN Đi Với Nhựt Mỹ Là Đúng

0
249
Hình ảnh của Cựu thổng thống Trump và nhà lãnh đạo của Nhật bản

VI ANH

Sư kiện và thời sự. Nhựt tận tình giúp Việt Nam trong cơn đại dịch xuất phát tư Vũ Hán ở TC. Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio tại Hà nội đã thông báo chánh phủ và nhân dân Nhật Bản đã quyết định “trước mắt dành 1 triệu liều vaccine tặng Việt Nam và nỗ lực khẩn trương để đưa vaccine về Việt Nam trong ngày thứ Năm 16/06”. “Đại sứ Yamada cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.” Thủ Tướng CSVN Phạm minh Chính bày tỏ“Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước”.
Còn phía Mỹ, đại diện hãng bào chế Pfizer của Mỹ cũng cho biết sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021. Pfizer đang lên lịch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam , những liều vaccine đầu tiên sẽ về Việt Nam ngay trong tháng 7 tới”, Báo điện tử Zing News dẫn lời John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer cho biết .
Trong khi đó nhằm « phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam », bộ Y Tế VNCS đã phê duyệt thuốc tiêm ngừa của Sinopharm của TC, nhưng theo South China Morning Post, một nhà nhập cảng thiết bị y tế ở Sài Gòn cho biết ông đã « ngay lập tức » nói « không » với vaccines Trung Quốc.
Ông khẳng định đây cũng là quan điểm phổ biến ở Việt Nam, dựa trên kinh nghiệm cung cấp thiết bị y tế ngoại quốc cho các bệnh viện ở miền nam.
Đi vào Phân tích. Sự kiện và thời sự trên cho thấy thế nước lòng dân VN muốn đi với Nhựt là đúng, đó là con đường đến gần với Mỹ lợi cho dân cho nước. Trước tình hình TC đã đang cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN và TC thô bạo tuyên bô 90% Biển Đông là của TC, như TC đã khơi lại mối tiền cừu hậu hận đanh chiếm, cai trị VN cả ngàn năm trong lịch sử 4000 năm của VN, nhân dân VN thêm bầm gan tím ruột hận thù thêm đối với TC. Trong thời đại toàn cầu, VN nhỏ yếu hơn TC, việc dựa vào cường quốc như Nhựt, Mỹ để bảo vệ chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ,là thái độ hành động bảo vệ chánh đáng, cần và phải làm, làm ngay.
Được biết tư khi TC quây dậy sóng ở Biển Đông và xây nhiều đập làm cạn dòng Sông Cữu Long, Nhựt là nước cung cấp viện trợ cho Việt Nam nhiều nhất và là nước đầu tư lớn thứ nhì vào Việt Nam, chỉ sau Nam Hàn. Nhật đứng đầu cung cấp viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Nhựt từng viện trợ cho 5 nước thuộc tiểu vùng sông Mêkong gồm Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan Việt Nam, khoản tín dụng lên tới 6,1 tỷ đô la. Một việc làm được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng cho khu vực Đông dương trước đà bành trướng của TC.
Nhựt trong mấy năm trở lại đây cũng là nước thường xuyên đối đầu với TC trong cuộc tranh chấp biển đảo giữa hai nước này . Dư luận chung của một số người Việt trong ngoài nước VN trong bối cảnh TC ngang ngược không ngừng xâm chiến biển đảo VN, VN đi với Nhựt là đúng, là đại lợi. Về lịch sử nhiều tiền nhân VN như Kỳ ngoại Hầu Cường Để, chí sĩ Phan bội Châu và các sĩ phu VN cũng từng vận động phong trào Duy Tân đông du để chống Pháp.Văn hoá Nhựt là Đông Phương gần gũi với VN.
Nhựt có những mối lo về an ninh biển như VN vì cùng bị TC tranh giành giựt biển đảo như VN. Cùng mối lo hai nước gần gũi nhau. Về kinh tế, Nhựt là đệ tam siêu cường kinh tế, chỉ sau Mỹ và TC thôi. Nhựt là nước đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng cộng 2.494 dự án với tổng số vốn lên tới gần 36,9 tỷ USD. Về an ninh, Nhựt giúp VN và cộng tác quốc phòng một cách cụ thể và thiết thực, chớ không phải nói suông. Như đã viện trợ và giao cho Vùng 2 Cảnh sát Biển của VN tàu CSB 6001 (Syokaku), là chiếc tàu đầu tiên trong số 3 tàu Nhựt viện trợ không hoàn lại cho VN, nhằm nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Nhựt và VN đã nâng cấp đối tác chiến lược hồi tháng Ba, năm 2014.
Nhựt bây giờ có đạo luật “ phòng vệ tập thể” có quyền đưa quân ra ngoại quốc và viện trợ quân sự cho các nước bạn. Nhựt là đồng minh chí thiết, được Mỹ tin cậy nhứt ở Á châu. Do uy tín đó, Nhựt là nước có liên minh chặt chẽ với Úc, Ấn, Phi, Mỹ. Những đồng minh này giúp rất nhiều cho Mỹ trong chiến lược chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương.
Con đường vững chắc nhứt để VN có thể liên minh với Mỹ trở thành đối tác quan trọng đối với Mỹ là đi qua ngõ Nhựt. Địa lý chiến lược Á châu Thái bình dương cho thấy, Đông Bắc Thái bình dương lâu nay Mỹ có và cần Nhựt là một quốc gia kiên cường về quân sự nay đang hiện đại hoá và tăng cường quân đội.
Liên minh Mỹ Nhựt từ lâu đã trở thành viên gạch xây nền tảng cho hoà binh và ổn định trong vùng Á châu Thái bình dương. Và mấy năm gần đây liên minh đó phát triển vượt bực khi Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu. Mỹ thoả thuận cho Nhựt tu chỉnh hiến pháp chủ hoà do Mỹ dàn dựng khi Nhựt thua Mỹ trong Thế Chiến 2. Bây giờ Mỹ đồng ý để Nhựt có quân đội, có bộ quốc phòng thay vì phòng vệ dân sự. Và quan trọng hơn, Nhựt có thể viện trợ quân sự, xuất quân ra ngoại quốc giúp các nước bạn với sách lược mới gọi là “ phòng vệ tập thể”.
Ở Á châu Thái bình dương hiện thời trừ TC ra, Mỹ, Nhựt, và VN là ba nước có quân lực mạnh nhứt. Trong đó cả ba đều coi TC là đối thủ đáng gờm, bánh trướng bá quyền, bất chấp luật pháp quốc tế.
Nhựt bây giờ có đạo luật “ phòng vệ tập thể” có quyền đưa quân ra ngoại quốc và viện trợ quân sự cho các nước bạn. Nhựt là đồng minh chí thiết, được Mỹ tin cậy nhứt ở Á châu. Do uy tín đó, Nhựt là nước có liên minh chặt chẻ với Úc, Ấn, Phi, Mỹ. Những đồng minh này giúp rất nhiều cho Mỹ trong chiến lược chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương.
Đông Nam Thái bình dương nếu có VN là một nước mà dân chúng có tinh thần thượng võ cao, đã giúp cho quân đội nói chung nhiều tướng tài, giỏi thao lược, lấy nhu khắc cương, lấy yếu chống mạnh trong nhiều thời đại trong lịch sử VN. Nhờ vậy VN là một quốc gia dân tộc “ chì” nhứt ở Đông Nam Á châu, từng chống phá, đánh đuổi quân Tàu xâm lược cả ngàn năm trong lịch sử 4000 năm của VN. Một Trần hưng Đạo dùng cọc xỏ xâu, trấn nước quân Tàu chết không kịp ngáp ở trận Bạch Đằng giang. Một Vua Quang Trung Nguyễn Huệ tốc chiến tốc thắng, đại phá 29 vạn quân Tàu khiến Pháp phục coi Ông như Nã phá Luân của Pháp. Mỹ mà có hai đồng minh ở Bắc ở Nam như thế thì hoà bình, ổn định ở Á châu Thái bình dương và tự do hàng hải hàng không quốc tế mà Mỹ xem là quyền lợi quốc gia của Mỹ – không có gì Mỹ phải lo nữa. Và VN không bơ vơ vì nắm đuôi TC mà mất biển đảo của đất nước ông bà VN để lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here