TÌNH TRẠNG ‘ĐAU LÒNG’ TRONG TRẠI DI CƯ TRẺ EM Ở MỸ

0
168
Trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid sẽ được gửi đến lều Covid

Tại một trung tâm giam giữ ở biên giới Hoa Kỳ trên sa mạc của tiểu bang Texas, trẻ em nhập cư đã phải sống trong tình trạng đáng báo động – nơi dịch bệnh tràn lan, thực phẩm không an toàn và có nhiều báo cáo về lạm dụng tình dục – một cuộc điều tra của BBC đã phát hiện được qua các cuộc phỏng vấn với nhân viên và trẻ em .
Trong những tháng gần đây, số người di cư và xin tị nạn từ Trung Mỹ tại Hoa Kỳ tăng mạnh. Giới chuyên gia nói rằng bạo lực, thiên tai và xung đột kinh tế liên quan đến đại dịch là một số lý do đằng sau làn sóng di cư.
Một số người cũng cho rằng việc ý thức dược sự khoan dung hơn của chính quyền Joe Biden đã góp phần vào cuộc khủng hoảng, mặc dù Nhà Trắng đã kêu gọi những người di cư không nên di chuyển đến biên giới Hoa Kỳ.
Trại di cư dựng lên từ những căn lều ở căn cứ quân sự Fort Bliss ở El Paso, Texas, là nơi ở tạm thời của hơn 2.000 trẻ em vị thành niên đã một mình vượt qua biên giới Mỹ-Mexico và hiện đang chờ đoàn tụ với gia đình ở Mỹ.
Phát hiện từ cuộc điều tra của BBC gồm cáo buộc lạm dụng tình dục, dịch bệnh Covid và chấy rận, trẻ em phải chờ đợi hàng giờ để được chăm sóc y tế, thiếu quần áo sạch và trẻ em đói được cho ăn thịt nấu chưa chín.
BBC đã nói chuyện với nhân viên trại về những điều kiện này và nhìn thấy những bức ảnh và video được nhân viên tuồn ra ngoài.
Tình trạng ở trại ra sao?
Trại Fort Bliss gồm ít nhất 12 lều, một số lều chứa hàng trăm trẻ em. Những em này hàng ngày ở trong lều phần lớn thời gian, chỉ ra ngoài một hai giờ để giải trí, hoặc xếp hàng với hàng trăm người khác để lấy thức ăn.
Nhân viên trại nói với BBC rằng thực phẩm hầu hết đều có thể ăn được, nhưng một thanh niên 15 tuổi hiện đã được trả tự do cho biết cậu đã được cho ăn thịt chưa nấu chín. “Đôi khi thịt gà vẫn còn chảy máu, thịt trông rất đỏ. Chúng tôi không thể chịu đựng được cơn đói và đã phải ăn, nhưng ăn xong thì phát bệnh.” Một số lều cũng được dựng lên chỉ để chứa số lượng lớn trẻ em bị bệnh – những em này đặt biệt danh cho trại là ‘thành phố Covid’.
“Hàng trăm trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid”, một nhân viên yêu cầu giấu tên cho biết vì nhân viên làm việc ở đây bị cấm nói về trại. Ngoài Covid, các đợt bùng phát bệnh cúm và viêm họng cũng đã được báo cáo kể từ khi trại mở cửa vào cuối tháng Ba.
Và một số em cần được chăm sóc y tế khẩn cấp đã bị bỏ quên.
Trong một đoạn ghi âm bí mật về cuộc họp nhân viên hồi tháng 5 được đưa cho BBC, một nhân viên kể về một đứa trẻ bị ho ra máu và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. “Họ nói ‘chúng tôi sẽ đưa cháu đi ăn trưa'”, nhân viên này kể một nhân viên khác đã nói như vậy. “Nhưng phải chờ ba tiếng rưỡi đồng hồ mới gặp được nhân viên y tế”. Cậu bé 15 tuổi nói chuyện với BBC đã được thả vào tháng trước sau 38 ngày bị giam giữ. Em nói bị nhiễm Covid-19 ngay sau khi đến trại, và bị ốm nặng. Sau khi khỏi bệnh, em được đưa trở lại sống trong một căn lều đông đúc và lại bị bệnh.
“Khi chúng tôi đến xin thuốc, họ nhìn chúng tôi bằng cặp mặt thiếu cảm tình, và luôn cười với nhau”, cậu bé, người muốn giấu tên, nói về một số nhân viên trong trại.
Một nhân viên nói với BBC: “Chấy rận tràn lan. “Và một trong những thứ thiếu hụt chính là dụng cụ trị chấy rận.” Nhân viên khác nói một căn lều có khoảng 800 em gái đã bị phong tỏa tháng trước vì chấy. Hình ảnh và video được nhân viên chuyển lậu từ trại ra ngoài và đưa cho BBC, cho thấy những dãy giường mỏng manh, đặt cách nhau vài cm, kéo dài thành hàng dài qua những căn lều rộng mênh mông. Một nhân viên nói: “Tôi nghĩ sự quá đông đúc là nguyên nhân số một khiến bệnh tật lây lan.”
Một trận bão cát hoang dã quét qua sa mạc Chihuahuan, nơi trại được dựng lên. “Những căn lều bắt đầu rung lên bần bật, một số lều bật mở ra và cát tràn vào. Bạn phải che hết thân thể để khỏi bị dính cát”, một nữ nhân viên giấu tên nói.
“Vào cuối ngày, tất cả chúng tôi bị bao phủ bởi cát bụi từ đầu đến chân”, nhân viên này nói thêm. Cô nói với BBC rằng vòi hoa sen được cung cấp, nhưng nhiều trẻ em không muốn tắm vì không có quần áo sạch để thay.”
Theo các nhân viên trong trại, quần áo lót, các mặt hàng quần áo khác và giày dép cũng thiếu.
“Thật đau lòng khi nghe chuyện của họ và thấy họ rất đau khổ, và nghe những lời than phiền như vậy lặp đi lặp lại về những điều có thể sửa được dễ dàng”. Một nhân viên nói.
“Sau khi một đứa trẻ ở đây được vài ngày, chúng nói, ‘xin cô chú đưa cháu ra khỏi đây càng sớm càng tốt, cháu không thể chịu đựng thêm được nữa’,” anh nói thêm. “Chúng cảm thấy như đang ở trong một nhà tù.”
Nhà chức trách nói gì?
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), nơi thuê các nhà thầu tư nhân để giúp điều hành trại, nói họ cam kết minh bạch, nhưng BBC đã bị từ chối không được vào thăm trại.
HHS không trả lời các cáo buộc cụ thể về những bê bối ở Fort Bliss bị BBC phanh phui, nhưng cho biết trong một tuyên bố công khai rằng họ đang “chăm sóc trẻ em đúng các tiêu chuẩn cần thiết như cung cấp chỗ ngủ sạch sẽ và thoải mái, bữa ăn, đồ vệ sinh cá nhân, giặt giũ, giáo dục, các hoạt động giải trí, và các dịch vụ y tế “.
Những báo cáo về lạm dụng tình dục
Có báo cáo về việc nhân viên lạm dụng tình dục trẻ em tại trại Fort Bliss. Tại một buổi huấn luyện trong trại, được một nhân viên bí mật ghi lại và chia sẻ với BBC, bày tỏ sự lo lắng.
“Chúng tôi đã bắt gặp nhân viên quan hệ với trẻ vị thành niên một cách không phù hợp”, cô nói.
Một nhân viên khác nói với BBC rằng Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã nói chuyện với nhân viên về một vụ cưỡng hiếp.
“DHS nói rằng có một vụ cưỡng hiếp – họ đang cho các bé gái thử thai”, cô nói. “Và một đêm khác tôi nghe nói một chủ thầu bị bắt trong một lều của một bé trai, bạn biết đấy, đang ‘làm việc với cậu bé.”
Tình trạng của những đứa trẻ?
Theo các nhân viên, nhiều trẻ em ở Fort Bliss bị trầm cảm nghiêm trọng. “Cháu nghĩ rằng cháu sẽ không thoát khỏi nơi đó, rằng cháu sẽ không gặp lại gia đình mình”, cậu bé 15 tuổi nói với BBC, rưng rưng xúc động.
“Đôi khi, và vào ban đêm, chúng cháu đã khóc. Trong khoảng thời gian tồi tệ nhất, cháu đã suýt tự tử,” cậu bé nói. Nhân viên đã chấp nhận rủi ro để nói và tiết lộ các điều kiện của trẻ em đang bị giam giữ tại Fort Bliss.
Tình trạng của khoảng 12.000 trẻ em khác trong các cơ sở cấp cứu của HHS rải rác trên khắp đất nước vẫn chưa biết đến.
Tại sao nhiều trẻ em vượt biên một mình?
Theo Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, hơn một triệu người di cư đã tìm cách vượt biên trong năm nay – gần gấp đôi so với năm ngoái.
Nhiều người lớn bị trục xuất do một quy tắc y tế công cộng được áp dụng vào thời Tổng thống Donald Trump. Nhưng hầu hết trẻ em dưới thời Tổng thống Joe Biden được phép ở lại. Những đứa trẻ này chủ yếu đến từ Guatemala, Honduras hoặc El Salvador.
Khoảng 80% trẻ em di cư đến Mỹ một mình có người thân tại đây, nhưng hệ thống này thất bại trong việc giúp họ đoàn tụ nhanh chóng.
Đầu năm nay, HHS đã thiết lập một hệ thống trại khẩn cấp – Fort Bliss là một – để giảm bớt tình trạng quá tải trong các cơ sở do Hải quan và Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ điều hành.
Hiện tại, trẻ em ở trung bình 31 ngày trong các trại HHS, giảm so với 40 ngày vào đầu thời kỳ chính quyền Biden vào tháng Giêng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here