LÁ THƯ NÓI THẲNG NÓI THẬT SỐ 2: NHÓM 17 HỘI ĐOÀN CHỐNG ĐỐI DỰ ÁN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI LÀ AI?

0
213

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Sau khi một số cựu quân nhân trong nhóm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LHCCS) bị phát giác trong âm mưu vận động hủy bỏ giấy phép xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, họ đã phổ biến một thông cáo kết hợp và liệt kê 17 tổ chức lên tiếng chống đối dự án CTQT. Tuy nhiên, chúng tôi được báo là có nhiều hội đòan đã không hoạt động trong nhiều năm qua và cũng không được thông báo về các thông cáo này. Nhóm này còn bỏ tiền ra đăng báo nguyên trang trên một số báo in tại khu Little Saigon với mục tiêu rõ ràng là phá hoại dự án xây dựng tượng đài, một mục tiêu lớn hơn cả việc thông báo về tổ chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6 của họ.
Nhiều cựu quân nhân đã liên lạc với chúng tôi để báo lại là phần lớn các nhóm này không còn hoạt động hay có ảnh hưởng như họ tưởng. Chỉ qua một cuộc điều tra sơ khởi vào lý lịch hoạt động của các tổ chức này tại các cơ quan có thẩm quyền đã cho thấy phần lớn các hội đoàn cựu quân nhân có tên trong nhóm này đã bị giải tán, treo giấy phép hay không có dấu hiệu là đang còn hoạt động. Trong số 17 nhóm được nhắc đến trong bản lên tiếng, 6 nhóm đã bị giải tán (dissolved) hay treo giấy phép (suspended) và 4 hội khác không hề có giấy phép hay đăng ký hoạt động. Nhiều chú bác cựu quân nhân đã cho biết rằng nhiều hội đoàn này chỉ là một mình một chợ (one man band) hay một mình ba chợ, như trường hợp ông Bùi Đẹp, một mình thụ lý luôn ba hội Liên Hội Cựu Chiến Sĩ San Diego, Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ hay Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Nam Cali.
Những sự việc này, nếu đúng, đã thể hiện rõ nhóm LHCCS cũng như các hội đoàn thành viên không hẳn là đại diện cho cách thành phần cựu quân nhân mà họ tự xưng là đại diện. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết một số các hội đoàn cụ thể.
Nhóm Cộng Đồng của ông Bùi Phát
Đứng đầu bảng là nhóm Cộng Đồng Quốc Gia Miền Nam Cali của ông Phát Bùi đã bị treo giấy phép (suspended) không biết từ lúc nào. Điều đáng nói ở đây là chính ông đã lớn tiếng vu khống và xuyên tạc UB Xây Dựng Tượng Đài về qui chế bất vụ lợi, trong khi chính nhóm của ông ta đã bị treo giấy phép từ lâu. Đây là đặc điểm nổi bật của nhân vật này là cứ lớn tiếng chỉ trích thiên hạ nhưng không hề biết ngượng miệng với chính bản thân mình. Trong các luận điệu đánh phá dự án CTQT, ông Phát Bùi luôn nói đến “làn ranh quốc cộng,” nhưng ông ta không biết hỗ thẹn về sự quan hệ mật thiết của ông ta đối với ông Tỷ Phú Hoàng Kiều trong nỗ lực đánh phá cộng đồng gần hai năm qua. Cũng trong bản lên tiếng từ nhóm cộng đồng Nam Cali., ông ta còn lên tiếng chỉ trích Nhà Sản Xuất Phim Alan Ford đã đi về Việt Nam đi thăm Hải Đảo Trường Sa trong khi chính ông Phát Bùi đã nhân danh chủ tịch cộng đồng Việt Nam để bon chen ngồi vào bàn tiệc với Đại Sứ CSVN tại Los Angeles vài năm trước để giúp họ tuyên truyền là CSVN có quan hệ và đối thoại tốt với cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Nhóm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ
Kế đến là Hội Đồng Đế Nha Trang do ông Tần Nam là Chủ Tịch và hiện là Chủ Tịch của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ đã chưa bao giờ có hồ sơ đăng ký với tiểu bang. Nhiều cựu quân nhân đã cho biết là ông Tần Nam đã hết nhiệm kỳ là Chủ Tịch Hội Đồng Đế Nha Trang và do đó không thể là Chủ Tịch LHCCS được.
Hai năm trước đây, trong thời gian vận động bãi nhiệm, nhóm LHCCS đã phải hủy bỏ kế hoạch để ông Hoàng Kiều tài trợ cho toàn bộ cuộc diễn hành Tết tại Little Saigon. Kế hoạch này được tiến hành ngay cả sau khi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều sỉ vã QLVNCH trước sự chứng kiến hay tiếp tay của rất nhiều nhân sự nồng cốt của nhóm LHCCS. Khu thủ đô tinh thần của cộng đồng tỵ nạn cộng sản suýt nữa phải chứng kiến bi kịch ông Tỷ Phú Hoàng Kiều cỡi voi vào thành phố Westminster với đoàn lính đi hai bên hoặc sau đuôi voi.
Nhóm cựu quân nhân lãnh đạo trong quan hệ với Tỷ Phú Hoàng Kiều đã trở thành nhóm người mặc đồ lính để phân biệt với các cựu chiến sĩ QLVNCH vì những hành động của họ không phản ảnh những thành phần cựu quân nhân QLVNCH thực sự chống đối hành động của ông Tỷ Phú Hoàng Kiều và bảo vệ chính nghĩa của cộng đồng tỵ nạn cộng sản từ mọi nơi.
Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH
Một nhóm khác cũng lớn tiếng chống lại dự án XDTD là nhóm Tập Thể Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Tây Nam Hoa Kỳ do ông Bùi Đẹp làm hội trưởng. Ông Bùi Đẹp cũng đứng ra thụ ủy luôn hai hội khác là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ San Diego và Trung Tâm Điều Hợp Vùng Tây Nam Hoa Kỳ, hai tổ chức nghe tên hơi lớn, những chưa bao giờ có hồ sơ đăng ký với tiểu bang. Tưởng cũng nên nói thêm, ông Bùi Đẹp là một nhân vật cựu quân nhân trong nhóm mặc đồ lính luôn đứng bên cạnh ông Tỷ Phú Hoàng Kiều trong suốt thời gian vận động cuộc bầu cử bãi nhiệm tại TP Westminster vào năm ngoái, ví dụ như đứng cùng sân khấu khi ông Tỷ Phú Hoàng Kiều sĩ vã Quân Lực VNCH là có cả triệu tay súng và vẫn bị CSVN rượt chạy như vịt thì đừng nên chống cộng làm gì nữa, mặc đồ chỉnh tề để bá vai bá cổ với ông nhà giàu Hoàng Kiều khi đó chỉ mặc áo thun để tiếp đón mấy ông sĩ quan QLVNCH. Ông Bùi Đẹp cũng là một nhân vật không thể tách rời với Nghị Viên Phát Bùi trong các nỗ lực tiếp tay với ông Tỷ Phú Hoàng Kiều trong suốt cuộc bầu cử bãi nhiệm tại TP Westminster vào năm ngoái.
Nói chung lại, một số các hội cựu quân nhân trong nhóm LHCCS có quan hệ thân thiết với nhóm vận động bãi nhiệm các vị dân cử gốc Việt, Tạ Đức Trí, Kimberly Hồ và Nguyễn Mạnh Chí, do ông Tỷ Phú Hoàng Kiều tài trợ và điều khiển. Bây giờ, họ luôn luôn than trách là tại sao không mời họ hay tham khảo với họ khi khởi sự dự án xây dựng tượng đài CTQT, nhưng họ không bao giờ dám nhìn nhận về quá khứ của họ.
Mặc dầu vẫn biết một vài thành phần cựu quân nhân tại Quận Cam là như vậy, UB XDTD vẫn bỏ qua tất cả để trịnh trọng mời họ vào Ban Cố Vấn để tiếp tay vận động hỗ trợ cho dự án như UB đã mời nhiều đoàn thể cựu quân nhân khác từ khắp nơi.
Xem Tiếp Số 681

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here