CHUYÊN ĐỀ BOLSA CÓ GÌ LẠ KHÔNG ANH Phượng Tím Tiễn Xuân Đón Hạ

0
236
Cây phượng tím được trồng trong công viên Sid Goldstein Freedom Park nới có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (số 14180 đường All American Way, Westminster, CA 92684)

Hoàng Lan

Nếu ở Việt Nam hoa Phượng đỏ là loài hoa đặc trưng của mùa hè, nở rộ để báo hiệu năm học kết thúc. Thì tại Mỹ, đặc biệt là ở Nam California, hoa Phượng tím là loài hoa báo hiệu hè về. Tháng 6 ở California chính là thời điểm mùa phượng tím rực nở, tím cả một góc trời. Ngay tại quận Cam, có rất nhiều com đường trồng những hàng cây Phương tím, sắc hoa dịu dàng, lãng mạn tím ngát in hằn trên nền trời xanh ngăn ngắt, một hình ảnh thật đẹp. Khi những cơn gió khẽ lướt, những chùm hoa khẽ khàng bị gió cuốn trôi, chậm rãi uốn lượn rồi rơi xuống tạo thành những cơn mưa hoa mang theo vẻ mộng mơ xao xuyến lòng người. Trên nền trời xanh thẳm là những tán hoa tím cùng hoà quyện, nhìn xuống dưới chân lại là một thảm hoa mềm mại như nhung bao la chẳng có điểm dừng. Đặc biệt là trong công viên, vì không phải quét dọn như trên đường phố, sau vài ngày hoa rụng trên mặt đất sẽ có một thảm hoa màu tím khá bắt mắt. Khung cảnh những con đường hoa Phượng tím rụng như một tấm thảm tím biếc đẹp tựa tranh vẽ. Tuy không có mùi hương ngào ngạt như các loại hoa khác, lại chẳng sặc sỡ nhưng chỉ với màu sắc dung dị nên thơ của mình, hoa Phượng tím vẫn làm say lòng những ai nhìn thấy chúng. Đây cũng là dịp cho nhiều người được cơ hội chụp ảnh và ngắm hoa.
Hoa Phượng Tím (Jacaranda acutifolia) thuộc một họ khác hoàn toàn với hoa Phượng đỏ (Delonix regia). Có lẽ vì lá Jacaranda giống lá Phượng và hoa cũng nở vào mùa hè nên người ta đặt cho cái tên Phượng Tím. Phượng tím có nguồn gốc từ Brasil (có tài liệu cho là ở Bôlivia), được trồng nhiều ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương. Là loại cây rất quý hiếm, thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Mỹ hoa Phượng Tím được trồng nhiều ở miền Nam Cali, Florida và nhiều nơi ở miền Tây-Nam (Southwest). Cây thường được trồng làm cây cảnh ven đường và trong các công viên, nhưng tác dụng cho bóng mát kém vì tán lá quá thưa thớt.
Những hàng cây Phượng tím nhìn đẹp mắt và dễ tạo nên sự rung động cho những ai có tâm hồn lãng mạn. Nhưng Phượng tím là loại cây gây ra nhiều phiền phức cho nhiều thành phố trên thế giới, khiến chính quyền phải tìm cách khắc phục. Đối với dân Mỹ thì người yêu Phượng tím có rất nhiều, mà người không ưa cây này cũng không ít.
Vì sao có người lại không thích một loài cây có sắc hoa dịu dàng, lãng mạn như vậy? Vì hoa Phượng tím có chất keo, thường rớt dính bám trên xe, để lại vết nhơ rất khó chùi sạch.
Được biết loài hoa Phượng tím thơ mộng nở rợp trời này, được mang đến trồng ở California hơn một thế kỷ trước. Loài hoa này từng được Lễ hội hoa Phượng tím đầu tiên tổ chức năm 1931 ở California tôn vinh là loài hoa có màu tím xanh đẹp nhất trên thế giới.
Sau lễ hội, nhiều thành phố lên cơn sốt trồng phượng tím. Năm 1933, Phượng tím được đánh giá là cây hoa đẹp nhất Los Angeles. Hiện nó cũng là cây trồng đường phố phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
Thế nhưng vào năm 2000, người dân ở Yorba Linda – một thành phố ngoại ô quận Cam, Californa – đã yêu cầu chính quyền chặt hàng chục cây phượng tím mọc gần nhà họ. Các cư dân than phiền rằng hoa phượng tím nở và rụng quá
nhiều làm tăng rác thải và gây tắc ống lọc nước.
“Phượng tím đẹp nhưng không nên trồng ở gần nhà. Lá và hoa của chúng rụng quá nhiều trên sân và hiên nhà, rất khó quét sạch” – Larry Mansfield – một cư dân sống Yorba Linda – phàn nàn.
Cư dân các thành phố và hạt của Honolulu (Mỹ) cũng từng phàn nàn về rác từ cây trồng đô thị. Nhiều người mong muốn cây được trồng cách xa nhà họ. Một số người còn kiến nghị thành phố nên trồng nhiều loại cây khác nhau để giảm các cây trồng tạo ra lượng rác lớn từ hoa, lá, cành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here