Bắc Triều Tiên nhạo báng hy vọng đàm phán của Mỹ

0
263
Ảnh tư liệu: Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, tại Thế Vận Hội Mùa Đông tại Hàn Quốc 2018. AP - Felipe Dana

Ngày 22/06/2021, một lãnh đạo cấp cao của Bắc Triều Tiên đã chế nhạo hy vọng của Washington về việc tổ chức các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đã thỏa thuận xem xét khả năng loại bỏ một nhóm điều phối chính sách đối với Bắc Triều Tiên.
Theo hãng tin Reuters, trích dẫn hãng tin chính thức KCNA, Kim Yo Jong, em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời là một lãnh đạo của đảng cầm quyền, đã tuyên bố rằng dường như cách thức của Mỹ tiếp nhận các tín hiệu của Bình Nhưỡng sẽ làm cho Mỹ thất vọng, bởi vì họ diễn giải tình hình theo hướng giúp cho họ yên tâm. Đây là phản ứng của bà Kim Yo Jong về việc cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của Tòa Bạch Ốc hôm Chủ nhật vừa qua cho biết đã nhìn thấy một “tín hiệu thú vị” trong bình luận công khai đầu tiên của Kim Jong-un về việc ông Joe Biden lên làm tổng thống Hoa Kỳ.
Em gái của lãnh đạo Bắc Triều Tiên đưa ra tuyên bố như trên đúng vào lúc đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên, Sung Kim đang thăm Seoul, nơi ông dự kiến gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và bộ trưởng bộ Thống Nhất Lee In Young, đặc trách về quan hệ với Bắc Triều Tiên .
Bên lề ngày hội đàm đầu tiên với các quan chức Hàn Quốc hôm qua, đặc phái viên Sung Kim cho biết ông sẵn sàng gặp các quan chức Bắc Triều Tiên “mọi lúc, mọi nơi, không có điều kiện tiên quyết “, đồng thời mong đợi “sớm có một phản ứng tích cực”. Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington đã nhất trí xem xét khả năng chấm dứt hoạt động của nhóm công tác phối hợp trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, đồng thời tăng cường sự
phối hợp ở các cấp khác.
Được thành lập vào năm 2018, trong bối cảnh gia tăng cởi mở ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhóm công tác này có nhiệm vụ giúp Mỹ và Hàn Quốc phối hợp cách tiếp cận trong các vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên, nhưng đôi khi chính Seoul lại xem nhóm làm việc là một trở ngại đối với quan hệ liên Triều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here