ÔNG CHỦ DISNEY TỪ CHÀNG GÁC CỔNG ĐẾN GHẾ “CHỦ TỊCH”

0
277

Không mối quan hệ, không xuất thân danh giá, Bob Iger đã xây dựng sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng. Đằng sau thành công của Chủ tịch Walt Disney là dấu ấn của một “người đàn ông quyền lực” ít ai ngờ tới.
Disney đã thông báo rằng Bob Iger sẽ từ chức Giám đốc điều hành và trở thành Chủ tịch điều hành đến năm 2021. Iger đã nắm quyền lãnh đạo trong 15 năm và có công trong việc biến Disney thành một “cường quốc” truyền thông với một số thương vụ mua lại quan trọng, bao gồm cả việc ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Disney+ gần đây.
Năm 2020, ông kiếm được gần 66 triệu USD – gấp khoảng 1.000 lần so với số tiền mà nhân viên thông thường kiếm được – điều này làm dấy lên một số tranh cãi về việc trả lương cho Giám đốc điều hành.
Hơn nữa, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông vào khoảng 690 triệu USD.
Nhưng Iger, 68 tuổi, không nằm trong số 1% tỷ phú như mọi người nghĩ. Trong cuốn sách “Chuyến đi của một cuộc đời”, ông tiết lộ mình đã đi lên bằng chính đôi chân của mình, bắt đầu với hai bàn tay trắng. Iger viết rằng ông lớn lên trong một thị trấn nhỏ, là tầng lớp lao động ở New York có tên là Oceanside. Mẹ của ông là nội trợ, còn bố làm việc trong lĩnh vực quảng cáo.
Iger nói rằng bản thân đã chứng kiến cảnh cha mình phải chuyển từ công việc này qua công việc khác do những rắc rối khi “điều chỉnh tâm trạng”. Sau đó bố của Iger được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm.
“Khi tôi lớn hơn, tôi nhận thức rõ hơn về sự thất vọng của cha đối với bản thân mình. Ông ấy đã sống một cuộc sống không dễ dàng, thường xuyên cảm thấy bế tắc và thất bại. Đó là một phần lý do tại sao cha luôn thúc đẩy chúng tôi làm việc chăm chỉ và hiệu quả để chúng tôi có thể thành công theo cách mà ông ấy chưa bao giờ làm được”, Iger viết.
Khi còn nhỏ, Chủ tịch Disney nhớ cha mình luôn đi ngang qua phòng ngủ vào ban đêm để kiểm tra các con có đang “sử thời gian một cách hiệu quả” hay không. Theo chia sẻ, sử dụng hiệu quả ở đây có nghĩa là làm bài tập về nhà hoặc tham gia vào những hoạt động giúp ích cho con đường tương lai.
Nhờ vậy, ngay từ nhỏ Iger đã ý thức về việc phát triển bản thân. Ông bắt đầu làm nhiều công việc lặt vặt ở tuổi 13 để bắt đầu sự nghiệp của mình. Iger cho biết: “Tôi bắt đầu đi làm từ năm lớp 8 và làm đủ nghề từ xúc tuyết, trông trẻ đến nhân viên bán hàng trong một cửa hàng kim khí”.
Sau đó, ở tuổi 15, ông đã nhận được công việc gác cổng ở khu học của mình. Công việc này bao gồm cả nhiệm vụ làm sạch tất cả các lò sưởi và bàn trong mỗi lớp học. Bob Iger nói rằng ông phải đảm bảo rằng tất cả các bàn học đều không có kẹo cao su trước khi buổi học bắt đầu.
Ông viết: “Làm sạch kẹo cao su từ đáy của hàng nghìn chiếc bàn có thể xây dựng tính cách hoặc ít nhất là khả năng chịu đựng đối với sự đơn điệu hoặc các thử thách”.
Trên thực tế, Bob Iger không phải là CEO duy nhất cạo kẹo cao su: Công việc đầu tiên của CEO kiêm đồng sáng lập công ty đầu tư tư nhân RSE Ventures Matt Higgins cũng là cạo kẹo cao su ở ghế tại McDonald’s và ông cho biết nó dạy ông về việc cố gắng hết sức mình khi tất cả mọi thứ.
Sau đó, khi Iger theo học Cao đẳng Ithaca ở ngoại ô New York, ông dành gần như mỗi tối cuối tuần của mình để làm bánh pizza tại Pizza Hut địa phương. Trong thời gian đó, Iger quyết tâm làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết và cố gắng học càng nhiều càng tốt, để bản thân không có cảm giác hối tiếc như cha đã từng.
“Tôi không có ý tưởng rõ ràng về thành công nghĩa là gì, không có tầm nhìn cụ thể về việc giàu có hay quyền lực, nhưng tôi quyết tâm không sống một cuộc đời thất vọng”, Chủ tịch Disney viết.
Ông chủ Disney và câu chuyện từ chàng gác cổng vô danh đến chiếc ghế “chủ tịch” quyền lực: Đã từng làm đủ nghề từ xúc tuyết đến cạo kẹo cao su từ khi 13 tuổi – Ảnh 2.
Kể từ thời điểm đó, Iger tự nhủ với bản thân rằng dù cuộc sống của mình diễn ra như thế nào thì bản thân cũng sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Năm 1974, ở tuổi 23, Iger bắt đầu sự nghiệp của mình tại Đài truyền hình ABC với vai trò giám sát trường quay sau khi trở thành một nhân viên thời tiết và phóng viên bản tin tại một đài truyền hình cáp nhỏ ở Ithaca.
Trong vòng 31 năm tiếp theo, ông đã giữ hơn 20 vị trí khác nhau tại ABC trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Walt Disney vào năm 2005.
“Tôi đã từng là thành viên kém cỏi nhất trong đoàn phim và điều hành một mạng lưới sản xuất một số tivi sáng tạo nhất (và thất bại nhất) mọi thời đại. Tôi đã hai lần đứng về phía công ty được tiếp quản, và tôi đã mua lại và hợp nhất một số công ty khác, trong số đó có Pixar, Marvel, Lucas-film và gần đây nhất là 20th Century Fox”, Iger nhớ lại.
Trải qua những thất bại và thành công, Bob Iger biết ơn cha mình nhiều nhất vì đó là người đã khuyến khích ông làm việc chăm chỉ và năng suất để đạt được mục tiêu của mình.
Nguồn: CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here