MỸ ĐỀ NGHỊ MỘT CUỘC GẶP VỚI BẮC HÀN

0
254
Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên Sung Kim phát biểu trong cuộc gặp các đồng nhiệm Nhật và Hàn Quốc tại một khách sạn ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/06/2021. REUTERS

Ngày 21/06/2021, ông Sung Kim – tân đặc sứ Mỹ phụ trách hồ sơ Bắc Triều Tiên tuyên bố Hoa Kỳ đề nghị một cuộc gặp với Bắc Triều Tiên ở « bất kỳ nơi đâu, bất kể lúc nào mà không cần điều kiện tiên quyết». Washington hy vọng có một sự hồi đáp tích cực từ Bình Nhưỡng.
Theo Yonhap, đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên có những phát biểu như trên sau cuộc gặp ba bên với các đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản, Noh Kyu Duk và Takehiro Funakoshi, nhân chuyến công du Seoul năm ngày, bắt đầu từ hôm 19/06/2021.
Nếu như đặc sứ Mỹ, một mặt bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng phản hồi tích cực «với bàn tay thân thiện» từ Mỹ và hai đồng minh Nhật, Hàn, thì bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ hối thúc «tất cả các nước thành viên tại Liên Hiệp Quốc, cụ thể là Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, cùng hành động để đối phó với mối họa mà Bắc Triều Tiên đang đặt ra cho cộng đồng quốc tế».
Sau cuộc gặp riêng với đồng nhiệm Hàn Quốc, ông Sung Kim tái khẳng định « sự hậu thuẫn của Mỹ cho một cuộc đối thoại, hợp tác và một sự cam kết liên Triều đáng kể như những gì Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã từng làm nhân chuyến công du Washington của tổng thống Moon» hồi tháng Năm năm nay.
Trong khi đó, Đặc sứ Hàn Quốc tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục nắm giữ một vai trò « thiết thực » để nối lạo nhanh chóng đối thoại với Bình Nhưỡng thông qua sự phối hợp với Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc mong muốn « thiết lập một cơ chế, ở đó các mối quan hệ Liên Triều và Mỹ được củng cố sao cho đôi bên cùng có lợi » Trung Quốc ‘sợ bị chầu rìa’ nên nhắc khéo Bắc Hàn
Đề nghị của ông Sung Kim được đưa ra ba ngày sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, cho rằng đất nước ông phải «sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn đối đầu ».
Phản ứng đầu tiên này của Bình Nhưỡng về cách tiếp cận mà tân chính quyền Mỹ định thông qua trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, đã được cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan đánh giá là «thú vị», một «tín hiệu rõ ràng nhất mà Bắc Triều Tiên có thể gởi đến Mỹ» và Washington có thể « thử tiến hành để khởi động các cuộc đàm phán ».
Tại Bắc Triều Tiên, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của chế độ Bình Nhưỡng cho hay, đại sứ Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên hôm nay, cũng đã có phản ứng, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng cho hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng của khu vực. Lời nhắc nhở này được đưa đúng dịp kỷ niệm hai năm chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Bình Nhưỡng.
Minh Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here