LITTLE SAIGON KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC 19/6 TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ

0
334
Lễ chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. (Hình: VietMy News)

WESTMINSTER, California (VietMy News) –Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu, tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California. Đây cũng là dịp để vinh danh và truy điệu hương linh các chiến sĩ VNCH thuộc mọi binh chủng đã hy sinh để bảo vệ miền nam tự do trong cuộc chiến Việt Nam.
“Đã 46 năm qua, lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19/6 lại về với các cựu chiến sĩ VNCH. Tuy không còn tại ngũ nhưng vẫn tề tựu bên nhau trong ngày này để hun đúc ý chí đấu tranh và nhắc nhở nhau trách nhiệm vẫn chưa tròn,” ông Tần Nam, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Miền Nam California,trưởng ban tổ chức, phát biểu khai mạc buổi lễ.
Vì tình hình dịch Covid-19, năm nay buổi lễ chỉ diễn ra trong ngày, trái với thông lệ, không cử hành đêm truy điệu trước như mọi năm. Buổi lễ được đạt dưới sự chủ tọa của Thị Trưởng Westminster Trí Tạ với sự hiện diện của đại diện các quân binh chủng QLVNCH, các dân cử và đại diện các cộng đồng.
Diễn giả chính là cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu. MC là Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng và Không Quân Nguyễn Văn Chuyên.
Sau đó là phát biểu của Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và các dân cử gốc Việt địa phương. Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong với các thành viên cựu Thiếu Sinh Quân đảm trách. Tiếp theo tuần tự các hội cựu quân nhân, các quân binh chủng của Quân Lực VNCH lên đặt vòng hoa tưởng niệm những anh hùng, tử sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia, dân tộc.
Lễ truy điệu do ông Nguyễn Phước Ái Đĩnh, hội trưởng Hội Võ Bị Nam California và các vị trong Liên Hội Chiến Sĩ Nam California đảm nhiệm.
Theo chương trình, sau cùng, quan khách và đồng hương thắp hương tưởng niệm các anh hùng chiến sĩ trận vong. lễ dâng hương, lễ truy điệu chiến sĩ trận vong theo nghi thức cổ truyền, văn tế, kéo dài từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối để đồng hương có đủ thời giờ thắp nhang, tưởng niệm.
Trước đó là nghi lễ rước Quốc Quân Kỳ trang nghiêm giữa hai hàng quân thuộc mọi màu áo dàn chào. Ban tổ chức xướng danh và chào mừng các quan khách tham dự.
Buổi lễ còn có các tiết mục văn nghệ hợp ca do Ban Hợp Ca Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California đảm trách. Một số dân cử trao tặng bằng vinh danh và thông báo Quốc Hội California công nhận Ngày 19/6 là Ngày Vinh Danh QLVNCH. Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch Bảo Tàng Quân Lực VNCH tại Little Saigon, một hậu duệ VNCH tham dự, nói: “Cách đây 56 năm, các quân nhân trong Quân Lực VNCH đã đảm trách nhiệm vụ từ một chính phủ dân sự để lãnh đạo và bảo vệ miền Nam trước sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Quân Lực VNCH đã trưởng thành trong sự rèn luyện của chiến tranh, lịch sử sẽ ghi lại những chiến tích của Quân Lực VNCH trong sứ mạng ‘Bảo Quốc An Dân’”.
“Xin tạc dạ ghi nhận công đức của các vị tiền nhân trong Quân Lực VNCH đã cho con cháu có cơ hội sống trong ấm no ngày hôm nay. Viện bảo tàng xin ghi nhận di sản lớn lao của VNCH đã để lại từ lịch sử, văn hóa, cho đến giáo dục, âm nhạc,…và sẽ luôn nhắc nhở cho con cháu thế hệ sau và dạy lại sự thật của cuộc chiến Quốc-Cộng.”
Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ, hội trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, tâm sự: “Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu hàng năm tôi đều tham dự để cảm ơn những chiến hữu đã chiến đấu hy sinh ngoài chiến trường. Tiếc rằng tinh thần chiến đấu của họ, với hoài bão xây dựng một đất nước thịnh vượng phú cường, người dân ấm no hạnh phúc đã chưa thành!” bác sĩ nói tiếp.

Việt My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here