LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN QUÂN SỰ ĐẢO CHÁNH MIẾN ĐIỆN ĐI NGA TÌM NGUỒN CUNG CẤP VŨ KHÍ

0
205
Tướng Min Aung Hlaing cầm đầu đảo chánh

Hai ngày sau khi Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi «cấm vận vũ khí» Miến Điện và yêu cầu chính quyền quân sự chấm dứt đàn áp phong trào đòi dân chủ, lãnh đạo tập đoàn quân sự đảo chánh Miến Điện hôm 20/06/2021, công du Nga, nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu của Naypyidaw.
Truyền thông Nhà nước Miến Điện cho biết lãnh đạo tập đoàn quân sự đảo chánh tướng Min Aung Hlaing đến Nga để dự Hội nghị về An ninh quốc tế Matxcơva. Hội nghị do bộ Quốc Phòng Nga tổ chức, diễn ra từ ngày 22 đến 24/06/2021. Theo đài truyền hình Nhật NHK, lãnh đạo tập đoàn quân sự đảo chánh có kế hoạch gặp một số lãnh đạo cao cấp của quân đội Nga và của chính phủ Nga, thăm một trường đại học và một nhà máy. Truyền thông Nhật Bản ghi nhận nguồn cung cấp vũ khí chính của tập đoàn quân sự Miến Điện là Nga và Trung Quốc.
Áp lực quốc tế đối với tập đoàn quân sự Miến Điện gia tăng, kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 01/02/2021 lật đổ chính quyền dân sự, tuy nhiên giới tướng lĩnh cầm đầu cuộc đảo chánh tại Miến Điện không có dấu hiệu nhân nhượng. Nga cùng Trung Quốc – với tư cách là thành viên thường trực có quyền phủ quyết – đã nhiều lần ngăn chặn các dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An lên án đảo chính tại Miến Điện. Quan hệ giữa Nga và giới tướng lãnh đảo Miến Điện tiếp tục được siết chặt trước và sau đảo chính.
Trong một bài viết ít ngày trước chuyến công du Nga của tướng cầm đầu đảo chánh Min Aung Hlaing, Nikkei Asia hôm 17/06 cho biết, chỉ vài ngày trước cuộc đảo chính 01/02, tư lệnh quân đội Miến Điện đã tiếp bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoygu. Hai bên ký kết một thỏa thuận mua vũ khí mới, trong đó có các hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1 và các máy bay do thám không người lái Orlan-10 E, lần đầu tiên được Matxcơva bán ra nước ngoài. Miến Điện hiện là khách hàng mua vũ khí thứ hai của Nga tại Đông Nam Á (với 1,5 tỉ đô la trong hai thập niên 1999 – 2018), sau Việt Nam. Vũ khí mua từ Nga là phi cơ chiến đấu. Chuyến đi lần này của tướng Min Aung Hlaing là chuyến công du thứ bảy sang Nga, theo báo Nhật Nikkei Asia. Trả lời truyền thông Nga hồi tháng 6/2020, tướng Min Aung Hlaing đã để ngỏ khả năng tham gia chính trị, sau bầu cử Quốc Hội Miến Điện.
Trong diễn tiến liên quan, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Miến Điện, bà Christine Schraner Burgener, kêu gọi Hội Đồng Bảo An « khẩn cấp có biện pháp với cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Miến Điện, kể từ đảo chính ». Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Miến Điện báo động về tình trạng bạo lực đã khiến khoảng 10.000 người Miến Điện chạy sang Ấn Độ và Thái Lan, trong lúc các đụng độ trên toàn quốc khiến hàng trăm nghìn thường dân phải di tản.
Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here