CHÍNH QUYỀN BẮC KINH QUYẾT ÉP TỜ BÁO ỦNG HỘ QUYỀN DÂN CHỦ APPLE DAILY PHẢI ĐÓNG CỬA

0
246
Tỷ phú Jimmy Lai (hình giữa)

Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, nói ban lãnh đạo của báo sẽ quyết định liệu có ngừng xuất bản hay không trong cuộc họp hôm thứ Sáu tới đây.
Trước đó, giới chức đã phong tỏa 18 triệu đô la Hong Kong (2,3 triệu đô la Mỹ) tài sản của báo với cáo buộc các tường thuật của báo vi phạm luật an ninh quốc gia.
Cảnh sát cũng đã bắt giữ chủ bút và năm quan chức cao cấp khác của báo. Người sáng lập, ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), hiện đã bị tù.
Apple Daily không ngần ngại đăng bài chỉ trích giới lãnh đạo Bắc Kinh.
“Hội đồng Quản trị sẽ quyết định vào thứ Sáu tới đây liệu tờ báo có tiếp tục hoạt động hay không… Nếu quyết định là không thì tờ báo sẽ ngưng sau khi ra ấn phẩm ngày 26/6,” hãng tin Reuters trích dẫn một thông báo nội bộ, nói.
Trước đó, đầu ngày hôm 21/06, cố vấn của ông Lai là Simon Marks nói với phóng viên Peter Hoskins của BBC rằng tờ báo có thể đóng cửa “trong vòng vài ngày”.
“Nếu không có tiền, quý vị không thể đặt hàng mua dịch vụ. Điều quan trọng nhất là quý vị không thể hứa hẹn chi trả cho mọi người khi quý vị không có quyền tiếp cận khoản tiền mặt nhằm trang trải cho các chi phí đó. Đó là điều bất hợp pháp tại Hong Kong,” ông Simon nói.
“Tờ báo vẫn hiện diện trên các kệ tin ngày hôm nay, nhưng chỉ vài ngày nữa là báo sẽ không thể xuất hiện nữa, trừ phi các tài khoản ngân hàng của báo được dỡ bỏ lệnh phong tỏa.”
Apple Daily hôm Chủ Nhật nói họ chỉ đủ tiền mặt để tiếp tục hoạt động bình thường trong “vài tuần”.
Điều gì xảy ra với Apple Daily?
Hôm thứ Năm tuần trước, khoảng 500 nhân viên cảnh sát đã bố ráp các văn phòng của Apple Daily tại Hong Kong, nói rằng các tường thuật của báo đã vi phạm luật an ninh quốc gia.
Người dân Hong Kong vẫn mua báo Apple Daily tại các quầy báo hôm 18/6/2021, một ngày sau khi tòa soạn của tờ báo ủng hộ dân chủ này bị cảnh sát khám xét và năm lãnh đạo báo bị chính quyền bắt giữ
Cảnh sát cũng đã bắt giữ chủ bút và bốn quan chức điều hành báo tại nhà riêng, và phong tỏa 18 triệu đô la Hong Kong (2,3 triệu đô la Mỹ) tài sản thuộc sở hữu của ba công ty có liên hệ với Apple Daily là Apple Daily Limited, Apple Daily Printing Limited và AD internet Limited.
Các ảnh chụp do Apple Daily công bố trên mạng cho thấy cảnh sát kiểm tra máy tính của các phóng viên.
Trong một thông cáo, cảnh sát nói trát bắt mà họ có trao cho họ quyền lục soát và thu giữ các tư liệu báo chí.
Trong buổi họp báo nhanh vào cuối ngày hôm đó, cảnh sát nói Apple Daily đã xuất bản hơn 30 bài báo kêu gọi các nước áp lệnh trừng phạt lên Hong Kong và Trung Hoa lục địa kể từ 2019.
Jimmy Lai, người sáng lập tờ báo, hiện đang bị tù vì một loạt các cáo buộc, trong đó có tội danh tham dự vào một cuộc tụ tập không được cấp phép hồi năm 2019.
Jimmy Lai là ai?
Ông là một trong những ủng hộ viên nổi trội nhất của phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong.
Ước tính có tài sản trị giá hơn 1 tỷ đôla Mỹ, ông làm giàu ban đầu nhờ vào hoạt động trong ngành may mặc. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực truyền thông rồi thành lập Next Digital.
Hồi tháng Năm, giới chức đã đóng băng tài sản thuộc sở hữu của ông Lai, trong đó có các tài khoản ngân hàng và 71,26% cổ phần của ông trong Next Digital, ước tính trị giá 45 triệu đô la Mỹ.
Các ngân hàng khổng lồ HSBC và Citibank cũng đã được lãnh đạo an ninh của Hong Kong gửi thư, dọa sẽ bỏ tù tới 7 năm nếu có bất kỳ giao dịch làm ăn nào với các tài khoản của ông Lai trong thành phố.
Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng cùng với BBC trước khi bị kết án tù, ông Lai nói ông sẽ không lùi bước trước sự dọa dẫm.
“Nếu như họ có thể khiến bạn sợ hãi thì đó là cách rẻ tiền nhất để kiểm soát bạn và là cách hiệu quả nhất, và họ biết điều đó. Cách duy nhất để đánh bại sự dọa dẫm là đối diện với nỗi sợ và không để cho nỗi sợ đó làm mình khiếp hãi,” ông nói.
Trung Quốc đã trấn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến tại Hong Kong như thế nào?
Luật an ninh quốc gia được ban hành hồi 2020 nhằm trấn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ rộng khắp tại thành phố hồi một năm trước đó.
Luật này về căn bản là làm giảm quyền tự trị của Hong Kong và khiến cho việc trừng phạt người biểu tình trở nên dễ dàng hơn. Luật hình sự hóa ra các hành vi đòi ly khai, lật đổ và cấu kết với các lực lượng nước ngoài, với mức hình phạt tối đa có thể lên tới tù chung thân.
Bắc Kinh nói luật nhằm kiểm soát tình trạng nổi loạn và để duy trì ổn định xã hội, nhưng những người chỉ trích nói luật này vi phạm thỏa thuận trao trả Hong Kong từ Anh cho Trung Quốc hồi 1997.
Kể từ khi luật có hiệu lực vào tháng Sáu, hơn 100 người đã bị bắt giữ theo các điều khoản của luật, trong đó có ông Lai.
Tham khảo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here