Các nước Tây Phi lên kế hoạch phát hành đồng tiền chung

0
246
Chủ tịch ECOWAS Jean-Claude Kassi Brou.

Chủ tịch Ủy ban Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) Jean-Claude Kassi Brou cho biết nguyên thủ của 15 nước thành viên ECOWAS đã thông qua lộ trình phát hành đồng tiền chung vào năm 2027 sau khi các kế hoạch trước đó về phát hành đồng tiền này gặp trở ngại do đại dịch COVID-19.
Việc thông qua lộ trình trên diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS ở Ghana, theo đó các nước thành viên của khối này hy vọng đồng tiền chung sẽ thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế nội khối.
Theo ông Brou, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nước ECOWAS đã quyết định ngừng thực thi thỏa thuận về phát hành đồng tiền chung trong giai đoạn 2020-2021 và thông qua một lộ trình mới cũng như một thỏa thuận mới về vấn đề này cho giai đoạn 2022-2026 và 2027 sẽ là năm đồng tiền trên chính thức được phát hành.
Được thành lập vào năm 1975, ECOWAS gồm 15 quốc gia với tổng dân số khoảng 300 triệu người, hiện đang sử dụng các loại tiền tệ khác nhau, trong đó 8 nước với khoảng 155 triệu người đang dùng chung đồng franc CFA cùng với đồng euro, bao gồm các nước trong Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi (WAEMU) như Benin, Burkina Faso, Côte d’Ivoire, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Senegal và Togo.
Các quốc gia còn lại sử dụng đồng tiền riêng như Cape Verde với đồng Escudo, Gambia (đồng Dalasi), Ghana (đồng Cedi)… tuy nhiên các loại tiền tệ này không thể chuyển đổi với nhau, do vậy không thuận lợi cho việc giao dịch.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here